Sức khỏe

Đánh dấu bước phát triển mới trong chăm sóc, điều trị ung thư tại Việt Nam

Thừa Thiên Huế

Hơn 600 đại biểu chuyên gia, báo cáo viên, giảng viên trong nước và quốc tế tham dự Hội nghị khoa học Phòng, chống ung thư thường niên diễn ra tại Bệnh viện Trung ương Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)

TTXVN - Ngày 25/8, hơn 600 đại biểu chuyên gia, báo cáo viên, giảng viên trong nước và quốc tế tham dự Hội nghị khoa học Phòng, chống ung thư thường niên diễn ra tại Bệnh viện Trung ương Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Đây là một trong những hội nghị chuyên ngành quan trọng thuộc chương trình hoạt động hàng năm của Hội Ung thư Việt Nam, do Bệnh viện Trung ương Huế và Trường Đại học Y Dược Huế phối hợp tổ chức. Hội nghị không chỉ là nơi các chuyên gia đến từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Hiệp hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ (ASCO), Hội Ung thư vú Đông Nam Á (SEABCS) và các quốc gia Hoa Kỳ, Đức, Canada… cập nhật các tiến bộ mới nhất, trao đổi kinh nghiệm trong phòng, chống và điều trị ung thư trên thế giới đến đội ngũ nghiên cứu, y bác sỹ Việt Nam mà còn là cơ hội để ngành Y tế nước nhà được chia sẻ những thành tựu đã đạt được.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, căn bệnh ung thư đang trở thành gánh nặng lớn cho toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Chính phủ vừa cập nhật lộ trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam đến năm 2030. Theo đó, giảm 20 - 25% tỷ lệ tử vong trước 70 tuổi do các bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính thông qua dự phòng và điều trị, nâng cao sức khỏe tinh thần và thể chất. Để đạt được mục tiêu này, cần tích cực triển khai mạnh mẽ các hoạt động trong khuôn khổ các chiến lược toàn cầu, đặc biệt đối với những bệnh ung thư có thể dự phòng, phát hiện sớm và điều trị hiệu quả.

Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao uy tín chất lượng và sự thu hút quan tâm của hội nghị đối với các nhà thực hành lâm sàng ung bướu trên cả nước; qua đó, đánh dấu các bước phát triển mới của chuyên ngành ung bướu, tạo được niềm tin của người bệnh vào chất lượng chăm sóc, điều trị ung thư tại Việt Nam.

Bà Carolyn Taylor, Giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập Tổ chức Ung thư toàn cầu (GFC) phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)

Có hơn 190 báo cáo khoa học, bài giảng, thảo luận ca bệnh, chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý và điều hành các tổ chức phòng chống ung thư được trình bày tại các phiên của hội nghị; 20 bài báo khoa học đạt chất lượng được chọn in trong Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung ương Huế. Các bài báo khoa học trình bày tại hội nghị sẽ được đăng tải trên website của tạp chí. Nổi bật là các báo cáo như “Hợp tác vùng và toàn cầu ở Việt Nam” của Tiến sỹ Sally Blair (Hoa Kỳ); “Vai trò của đánh giá lão khoa toàn diện và hợp tác đa ngành khi chăm sóc và điều trị ung thư ở người cao tuổi” của Tiến sỹ, bác sỹ Phạm Nguyên Quý (Bệnh viện Trung ương Kyoto Miniren, Nhật Bản)…

Tại các phiên hội nghị, báo cáo viên tập trung trình bày, trao đổi cụ thể một số nội dung quan trọng như nâng cao năng lực trong thực hành lâm sàng, góc nhìn từ thực tế lâm sàng và dữ liệu đời thực, đồng thời chia sẻ những đánh giá, nhận định trong điều trị ung thư vú, phụ khoa, phổi, u não trẻ em…

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Thanh Bình cho biết, địa phương luôn nỗ lực, tập trung các nguồn lực để xây dựng mạng lưới chăm sức sức khỏe tốt nhất cho người dân. Bệnh viện Trung ương Huế và Đại học Y dược Huế là hai hạt nhân quan trọng thực hiện mục tiêu này. Bệnh viện Trung ương Huế là nền tảng dẫn dắt sự phát triển của y tế địa phương; trong khi đó, Đại học Y dược Huế được xem là “nôi” đào tạo lớn nguồn nhân lực y tế chất lượng trong thời gian qua. Hội nghị là cơ hội để khẳng định tiềm năng, thế mạnh y học của địa phương trước các đại biểu, chuyên gia đầu ngành trong công cuộc xây dựng tỉnh Thừa Thiên - Huế trở thành trung tâm y tế lớn, chuyên sâu của cả nước, khu vực.

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trao Kỷ niệm chương “Vì sức khoẻ nhân dân” cho Giáo sư, bác sỹ Hiroyuki Shichino (Nhật Bản). (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)

Dịp này, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đã trao Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân cho Giáo sư, bác sỹ Hiroyuki Shichino (Nhật Bản) vì đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển y tế Việt Nam.

Trong khuôn khổ hội nghị, các lớp đào tạo ghép tủy, ghép tủy cho các bệnh lý không ác tính được tổ chức; tập huấn điều trị ung thư đa chuyên khoa tại Bệnh viện Trung ương Huế vào các ngày 23 - 24/8. Bệnh viện Trung ương Huế phối hợp Tổ chức Ung thư toàn cầu, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng tổ chức Hội nghị ung thư vú Đông Nam Á lần thứ 7 tại thành phố Huế.

Gánh nặng ung thư tại Việt Nam ước tính đã tăng gấp 3 lần sau 30 năm và đang có xu hướng trẻ hóa. Điều đáng mừng là chẩn đoán và điều trị ung thư tại Việt Nam hiện nay đã tiếp cận được những tiến bộ về công nghệ trên thế giới. Bệnh ung thư có thể được chữa khỏi nếu được phát hiện sớm, kịp thời và nhờ những tiến bộ mới trong chẩn đoán và điều trị./.


Mai Trang

Xem thêm