Xã hội

Dấu ấn lực lượng Công an xã chính quy

Hà Tĩnh

Sự dấn thân, tinh thần phục vụ nhân dân của các cán bộ Công an xã xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân và truyền thống “Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

TTXVN - Thực hiện Đề án đưa Công an chính quy về xã, tại Hà Tĩnh, lực lượng Công an xã đã xây dựng được thế trận lòng dân, phát huy tính chuyên nghiệp trong xử lý, giải quyết các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự một cách nhanh chóng, hiệu quả ngay từ cơ sở và là nòng cốt trong việc thực hiện thành công các dự án chuyển đổi số.

* “Các anh về mái ấm nhà vui”…

Sơn Kim 2 (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) là xã miền núi, biên giới, giáp ranh với nước bạn Lào. Với địa thế hiểm trở,  địa bàn xã Sơn Kim 2 luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh các vấn đề phức tạp về an ninh trật tự và nhất là các loại tội phạm như: buôn bán, vận chuyển vũ khí quân dụng trái phép qua biên giới, xuất, nhập cảnh trái phép, buôn bán, vận chuyển hàng cấm, tội phạm ma túy…

Cuối năm 2019, thực hiện Đề án đưa Công an chính quy về xã, Công an xã Sơn Kim 2 được điều động 3 cán bộ Công an chính quy về địa bàn. Vượt qua những khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, lực lượng mỏng lại thường xuyên biến động, Công an xã Sơn Kim 2 đã bám bản, bám làng, nhanh chóng xây dựng kế hoạch, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đảm bảo an ninh trật tự, phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân.

Công an xã Thạch Kênh (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) đến tận nhà làm căn cước công dân cho người già. (Ảnh: Hoàng Ngà/TTXVN)

Đại úy Phạm Khắc Núi, Trưởng Công an xã Sơn Kim 2 chia sẻ, bên cạnh tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân, mỗi chiến sỹ Công an xã Sơn Kim 2 đã xây dựng hình ảnh người Công an ở cơ sở trách nhiệm, gương mẫu, gần gũi với nhân dân, tạo mối liên kết bền chặt. Nhờ đó, lực lượng Công an xã  đã nhận được sự tin yêu của quần chúng nhân dân, có sự phối kết hợp nhịp nhàng, phát huy tối đa vai trò của người dân trong bảo vệ an ninh trật tự địa phương.

Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Kim 2 Lê Hồng Phong cho biết, chủ trương đưa Công an chính quy về xã là rất đúng đắn, đặc biệt là với những địa bàn biên giới trọng điểm như xã Sơn Kim 2. Qua đó, phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc trong nhân dân được đẩy mạnh. Công an xã chính quy đã phối hợp xử lý dứt điểm nhiều vụ việc về tranh chấp đất đai, ma túy…

Theo Thượng tá Trần Bình Nghĩa, Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ, Công an Hà Tĩnh, thực hiện chủ trương xây dựng Công an xã chính quy, từ cuối năm 2018 đến tháng 9/2020, Công an tỉnh đã hoàn thành việc điều động, bố trí Công an xã chính quy; bảo đảm mỗi xã, thị trấn có ít nhất 5 cán bộ theo chủ trương của Bộ Công an tại 195/195 xã, thị trấn, trong đó có 193/195 Trưởng Công an xã không phải là người địa phương. Nhờ bám sát cơ sở, phát huy được năng lực, sở trường công tác, lực lượng Công an xã đã góp phần tạo thêm niềm tin yêu, hình ảnh đẹp trong lòng người dân, tô thắm thêm hình ảnh người công an “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ, tất cả vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân”.

Trưởng thành từ các đơn vị nghiệp vụ với những chuyên ngành khác nhau như Điều tra, Cảnh sát Giao thông hoặc Quản lý hành chính, khi về xã, chiến sỹ Công an chính quy phải kiêm hết tất cả mọi đầu việc. Ngay từ khi tiếp cận cơ sở, địa bàn, lực lượng Công an xã đã tích cực triển khai thực hiện các mặt công tác với phương châm “gần dân, hiểu dân”, “lúc dân cần, lúc dân khó có Công an”.

Thực tiễn thực hiện nhiệm vụ, nhiều đơn vị Công an xã đã có những sáng kiến, mô hình, cách làm mới để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh ngay từ cơ sở. Điển hình như tại xã Thanh Bình Thịnh, huyện Đức Thọ là địa bàn rộng, dân cư đông chủ yếu sản xuất kinh doanh đồ gỗ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về cháy nổ. Công an xã Thanh Bình Thịnh đã tham mưu UBND xã Thanh Bình Thịnh đã ban hành kế hoạch xây dựng mô hình điểm “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và “Điểm chữa cháy công cộng”.

Trưởng Công an xã Thanh Bình Thịnh Lê Văn Tuyến cho biết: Các mô hình phòng, cháy chữa cháy ra đời đã giúp giảm thiểu các vụ cháy phát sinh trong cụm dân cư. Nhờ trang bị bình cứu hỏa, các kiến thức về phòng cháy, chữa cháy cho người dân, thời gian qua, 5 đám cháy phát sinh trong cụm dân cư đã được người dân chủ động dập tắt.

Ông Phan Đăng Sơn, Bí thư Chi bộ thôn Bình Tiến B, xã Thanh Bình Thịnh, huyện Đức Thọ chia sẻ thêm, không chỉ tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về phòng cháy, chữa cháy, an ninh trật tự, các Công an xã còn là cầu nối cho nhiều hoàn cảnh khó khăn và trực tiếp hóa giải những mâu thuẫn của các gia đình, cụm dân cư. Từ khi có các Công an xã chính quy về địa bàn, hiện tượng rượu chè bê tha, chửi mắng, đánh đập vợ đã được xử lý, tuyên truyền thay đổi hành vi, nhận thức, gia đình, xóm làng yên bình, vui vẻ hơn.

* Dấu ấn trong cuộc cách mạng chuyển đổi số

Thực hiện dự án “Xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư” đến “Sản xuất, cấp, quản lý Căn cước công dân” và nay là “Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử”, Công an xã của Hà Tĩnh đã ghi nhiều dấu ấn quan trọng để làm nên thành công trong cuộc cách mạng chuyển đổi số, được các cấp chính quyền và nhân dân ghi nhận.

Vinh dự là một trong 6 xã, phường đầu tiên trên toàn quốc hoàn thành cấp Căn cước công dân gắn chip cho 100% công dân, là “quả ngọt” cho hành trình nỗ lực không ngừng nghỉ của tập thể Công an xã Thạch Kênh (huyện Thạch Hà). Để có được kết quả đó, bên cạnh những đêm dài không ngủ, cán bộ chiến sỹ Công an xã Thạch Kênh đã vận dụng nhiều cách làm hay, sáng tạo, trong đó chú trọng tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân.

Đại úy Nguyễn Chân Tiệp, Trưởng Công an xã Thạch Kênh cho biết, công tác tuyên truyền được Công an xã Thạch Kênh chú trọng, đặc biệt trên hệ thống loa truyền thanh xã, thôn và trên các nền tảng mạng xã hội như zalo, facebook. Mỗi cán bộ Công an xã phụ trách các thôn, xóm cũng thành lập một nhóm trò chuyện riêng với người dân, sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của nhân dân về cấp Căn cước công dân.

Cùng với việc làm cho người dân hiểu và tin, Công an xã Thạch Kênh đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, điều tra cơ bản về từng người, hộ dân, tổ liên gia để lập danh sách rà soát, chia thành các nhóm đối tượng cụ thể để triển khai thực hiện. Đối với các công dân sức khỏe bình thường nhưng chưa làm Căn cước công dân, thông qua việc điều tra cơ bản, cán bộ, chiến sĩ Công an xã Thạch Kênh sẽ liên lạc qua số điện thoại hoặc hệ thống loa phát thanh để vận động, hướng dẫn người dân tới các địa điểm theo quy định để làm Căn cước công dân. Các trường hợp bệnh tật, người đã có tuổi, già yếu không thể đi lại... lực lượng Công an sẽ tới tận nhà hỗ trợ công dân làm Căn cước công dân có gắn chip.

Mô hình điểm chữa cháy công cộng của công an xã Thanh Bình Thịnh, huyện Đức Thọ. (Ảnh: Hoàng Ngà/TTXVN)

 

Đại úy Nguyễn Chân Tiệp nhớ lại: "Những ngày căng mình thực hiện các dự án lớn của toàn ngành về chuyển đổi số, Công an xã đã nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Công an huyện Thạch Hà, sự giúp sức của Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an huyện Thạch Hà, sự đồng hành của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể xã Thạch Kênh và sự đùm bọc, yêu thương của người dân. Những bát cháo nóng hổi, nồi mì tôm được người dân nấu và mang đến tận tay anh em trong những đêm thức trắng thực hiện nhiệm vụ đã trở thành động lực để chúng tôi vượt qua mọi khó khăn, thử thách".

Thượng tá Trần Hữu Cảnh, Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Hà Tĩnh khẳng định: Lực lượng Công an chính quy về xã, trực tiếp thực hiện thu thập dữ liệu công dân đã góp phần tạo ra kỳ tích trong xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đóng góp tích cực nâng cao hiệu quả quản trị xã hội, tạo nền tảng vững chắc thúc đẩy xã hội số, phát triển kinh tế số.

Bằng việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, linh hoạt các giải pháp đẩy nhanh tiến độ cấp Căn cước công dân, Hà Tĩnh đã gặt hái được kết quả ấn tượng. Đến ngày 10/5/2023, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã hoàn thành việc thu nhận hồ sơ cấp Căn cước công dân gắn chip cho 100% công dân đủ điều kiện trên địa bàn toàn tỉnh (khoảng hơn 1,1 triệu người) với 13/13 đơn vị công an cấp huyện, 216/216 đơn vị Công an cấp xã hoàn thành, vượt tiến độ 10 ngày so với cam kết của giám đốc trước lãnh đạo Bộ Công an và vượt tiến độ 80 ngày so với mốc thời gian bộ giao. Hà Tĩnh trở thành địa phương thứ 2 trong cả nước (sau tỉnh Hà Nam) hoàn thành chỉ tiêu.

“Quả ngọt” này đã trở thành tiền đề để Công an Hà Tĩnh thực hiện dự án tiếp theo. Đến ngày 27/6/2023, Công an Hà Tĩnh đã hoàn thành chỉ tiêu thu nhận và chỉ tiêu kích hoạt theo Điện số 16/HT ngày 21/3/2023 của Bộ Công an về đẩy mạnh việc cấp mã định danh cá nhân, thẻ Căn cước công dân gắn chip và tài khoản định danh điện tử cho công dân trên toàn quốc; trong đó, đã thu nhận được 938.863 hồ sơ mức 2, đạt 109.3%; kích hoạt được 870.888 tài khoản định danh điện tử mức 2, đạt 101.4%.

Một số đơn vị đã hoàn thành chỉ tiêu thu nhận và kích hoạt tài khoản định danh điện tử trước thời gian cam kết như: Hương Khê, Can Lộc, Nghi Xuân. Các đơn vị còn lại đã hoàn thành theo đúng chỉ tiêu được giao. Hà Tĩnh trở thành một trong 5 địa phương đầu tiên cả nước hoàn thành chỉ tiêu kích hoạt tài khoản định danh điện tử do Bộ Công an giao.

Chia sẻ về hoạt động và hiệu quả của lực lượng Công an xã trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, Đại tá Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc Công an tỉnh nhận định, lực lượng Công an xã đã bám nắm địa bàn, nắm chắc diễn biến tình hình, xử lý hiệu quả các vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự xảy ra ở cơ sở; từ đó, góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về bảo đảm an ninh trật tự, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới.

Sự dấn thân, tinh thần phục vụ nhân dân của các cán bộ Công an xã xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân và truyền thống “Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, góp phần ổn định, phát triển kinh tế - xã hội, vì sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân./.

Hoàng Ngà

Tin liên quan

Xem thêm