Giáo dục

Đẩy mạnh đào tạo và cung ứng nhân lực lĩnh vực công nghệ cao

Đà Nẵng

Các hợp tác giúp gia tăng các hoạt động kiến tập thực tế sản xuất, các học kỳ thực tập nghề nghiệp và làm việc cho sinh viên Đại học Đông Á ở các ngành Ngôn ngữ Trung, Điện - Điện tử, Công nghệ thông tin và Công nghệ kỹ thuật ô tô từ năm 2024.

Lễ ký kết hợp tác. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Ngày 20/2, Đại học Đông Á ký kết hợp tác với Công ty Trách nhiệm hữu hạn điện tử Foxlink Đà Nẵng về đào tạo và cung ứng nhân lực lĩnh vực công nghệ cao.

Theo đó, các hợp tác giúp gia tăng các hoạt động kiến tập thực tế sản xuất, các học kỳ thực tập nghề nghiệp và làm việc cho sinh viên Đại học Đông Á ở các ngành Ngôn ngữ Trung, Điện - Điện tử, Công nghệ thông tin và Công nghệ kỹ thuật ô tô từ năm 2024. Cùng với đó, Foxlink Đà Nẵng sẽ cử nhân sự tham gia các hoạt động hỗ trợ đào tạo trong khóa học như: các chuyên đề định hướng nghề nghiệp, huấn luyện kỹ năng làm việc, chia sẻ kinh nghiệm thành công...; ưu tiên chỉ tiêu tuyển dụng nhân sự tại ngày hội việc làm thường niên tại Đại học Đông Á. Phía doanh nghiệp cũng dành nhiều suất học bổng giá trị mỗi năm cho sinh viên ưu tú ở các ngành trên. Đồng thời, hai bên hướng tới việc hợp tác trong một số công trình nghiên cứu và ứng dụng công nghệ được xem là thế mạnh của mỗi bên trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi ký kết, ông Lin Kofan, Đại diện Foxlink Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng là trọng điểm phát triển trong tương lai mà Foxlink quy hoạch ở Đông Nam Á. Công xưởng được xây dựng tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng dự kiến sẽ có quy mô tương đương với nhà máy tại Hoa Nam (Trung Quốc). Hiện, công tác chuẩn bị cho việc vận hành nhà máy tại Đà Nẵng đã cơ bản hoàn tất. Trong giai đoạn đầu sau khi vận hành, nhà máy chủ yếu sản xuất các thiết bị phục vụ cho Tesla, sau đó là sản xuất linh kiện cho Microsoft.

Đánh giá cao các cựu sinh viên Ngôn ngữ Trung, Đại học Đông Á đang làm việc tại Foxlink Đà Nẵng, ông Lin Kofan cho biết, tương lai với nhu cầu nhân sự rất lớn (lên đến 5.000 người), Foxlink Đà Nẵng mong muốn, tiếp tục phát triển hợp tác để tuyển dụng nhân lực chất lượng được đào tạo từ Đại học Đông Á làm việc tại công ty; đồng thời, thông qua Đại học Đông Á kết nối nhân sự làm việc cho các đơn vị đối tác của công ty.

Tiến sỹ Ngô Quang Vinh, Phó Hiệu trưởng Đại học Đông Á nhấn mạnh, hợp tác được kỳ vọng thúc đẩy mạnh mẽ, đa diện hơn ở nhiều góc độ, mở rộng ở nhiều khối ngành thế mạnh; vừa đóng góp nguồn lực cho doanh nghiệp, vừa tạo môi trường cho sinh viên phát triển và làm việc.

Theo Tiến sỹ Ngô Quang Vinh, từ Lễ tốt nghiệp 2023 đến nay, Foxlink Hồ Chí Minh đã tổ chức 4 đợt phỏng vấn trực tiếp dành cho gần 100 tân cử nhân, kỹ sư Đại học Đông Á. Qua đó, sinh viên được cử đi đào tạo chuyên sâu tại các trụ sở ở Trung Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) hoặc được tổ chức đào tạo tại Việt Nam để tuyển chọn trở thành cán bộ nòng cốt làm việc tại các chi nhánh công ty.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn điện tử Foxlink Đà Nẵng chính thức hoạt động từ tháng 9/2023 với vốn đầu tư 100% nước ngoài. Nhà máy điện tử Foxlink Đà Nẵng là dự án do Tập đoàn Foxlink International Investment Ltd, Đài Loan (Trung Quốc) đầu tư với lĩnh vực chủ chốt là sản xuất linh kiện điện tử và các sản phẩm công nghệ cao cho các tập đoàn lớn. Đây là đối tác chiến lược tiếp theo trong mạng lưới hơn 500 doanh nghiệp trong nước và quốc tế hợp tác đào tạo, tạo việc làm cho sinh viên các ngành của Đại học Đông Á./.

Võ Văn Dũng

Xem thêm