Xã hội

Đề xuất sớm đầu tư tuyến kè bờ quanh cồn Nhất Trí, Nha Trang

Khánh Hòa

Việc đầu tư tuyến kè cần nguồn kinh phí lớn, mất khoảng 3 năm từ khi đề xuất dự án đến khi hoàn thành. Trong khi những hộ gia đình sinh sống trong khu vực này thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi xâm nhậm mặn và sóng lớn gây sạt lở.

Bờ kè của người dân ngày càng bị sóng đánh sập. (Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN)

(TTXVN)  Ngày 5/1, UBND tỉnh khánh Hòa cho biết đã có văn bản số 12930/UBND-KT ngày 26/12/2022 gửi UBND thành phố Nha Trang về việc "kiểm tra xử lý phản ánh của báo chí về việc người dân cồn Nhất Trí, thành phố Nha Trang lo lắng sóng đánh sập nhà”, yêu cầu chính quyền địa phương khẩn trương tổ chức thực hiện các nội dung kiến nghị, đề xuất của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - cơ quan đã tiến hành kiểm tra tuyến bờ kè quanh cồn Nhất Trí, phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang vừa qua.

Trước đó, phóng viên TTXVN có bài phản ánh về tình trạng sóng biển đánh mạnh vào bờ, sóng cao từ 3-4 mét trùm lên mái gây sập một số nhà của người dân cồn Nhất Trí diễn ra từ cuối tháng 10/2022, khiến hàng chục hộ dân sống trong bất an. Ngay sau đó, giữa tháng 12/2022, Đoàn công tác do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND thành phố Nha Trang tổ chức kiểm tra hiện trạng khu vực nói trên. Đoàn kiểm tra ghi nhận khu vực này có vị trí nằm tiếp giáp biển với chiều dài khoảng 300 m, có khoảng 40 hộ dân sinh sống. Để giảm sóng đánh gây thiệt hại nhà ở, một số hộ gia đình đã tự bỏ kinh phí gia cố khoảng 100m kè tạm chủ yếu là đá xây kết hợp rọ đá, đóng cọc và bao cát chắn sóng. Đoạn còn lại khoảng 200m chưa được gia cố nên đã bị xâm nhập mặn đến sát móng tường nhà. Vì vậy mỗi khi xảy ra sóng lớn và mưa lũ thường chịu tác động trực tiếp của sóng biển.

Một ngôi nhà tại đây bị sập vào tháng 12/2022. (Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN)

Theo UBND phường Vĩnh Phước, có 11 hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi sóng biển lớn, triều cường và gió mạnh, trong đó 1 hộ có nhà sập hoàn toàn, 2 hộ bị sập một phần nhà và móng; số hộ còn lại bị nước tràn vào nhà. Qua khảo sát thực tế tình trạng xâm nhập mặn của khu vực cồn Nhất Trí, Đoàn kiểm tra nhận thấy cần phải đầu tư một tuyến kè bờ quanh Cồn Nhất Trí. Việc này phù hợp với Kế hoạch phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2700/QĐ-UBND ngày 28/9/2022 để chống xâm nhập mặn, giảm thiểu khả năng sóng lớn đánh gây thiệt hại cho người dân trong khu vực.

Tuy nhiên, theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa, việc đầu tư tuyến kè cần nguồn kinh phí lớn, mất khoảng 3 năm từ khi đề xuất dự án đến khi hoàn thành. Trong khi những hộ gia đình sinh sống trong khu vực này thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi xâm nhậm mặn và sóng lớn gây sạt lở. Do đó, tại buổi khảo sát vừa qua, Đoàn kiểm tra đã đề nghị UBND thành phố Nha Trang khẩn trương có giải pháp gia cố đoạn xâm nhập mặn sát nhà dân, đồng thời nghiên cứu đề xuất đầu tư dự án kè bờ quanh Cồn Nhất Trí trong thời gian tới; từ đó giảm thiểu tình trạng sóng lớn đánh làm hư hỏng, sập nhà của người dân. Đối với các hộ chịu thiệt hại sập nhà, Đoàn kiểm tra đề nghị địa phương khẩn trương di dời người dân đến nơi an toàn cũng như có các chính sách hỗ trợ phù hợp.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo UBND thành phố Nha Trang thực hiện thông báo, cảnh báo về thực trạng sạt lở do sóng lớn gây nên để người dân kịp thời nắm bắt thông tin, chủ động các biện pháp ứng phó, hạn chế thiệt hại tài sản, tính mạng. Các phòng chuyên môn phối hợp với phường Vĩnh Phước kiểm tra, đánh giá hiện trạng để có giải pháp gia cố đoạn xâm nhập mặn sát nhà dân (khoảng 200m) đảm bảo an toàn cho tài sản, tính mạng người dân.

Đối với đoạn kè tạm đã được người dân gia cố, địa phương kiểm tra tính ổn định để xem xét có biện pháp gia cố tăng cường nhằm nâng cao mức độ an toàn cũng như đánh giá các quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội có liên quan trọng khu vực như: quy hoạch chung thành phố Nha Trang; quy hoạch sử dụng đất; quy hoạch chi tiết khu vực... để xem xét đề xuất đầu tư dự án kè bờ quanh Cồn Nhất Trí trong thời gian tới…

Ngày 5/1, phóng viên TTXVN trở lại khu vực Cồn Nhất Trí, ghi nhận nơi đây vẫn đang chịu tác động của các đợt triều cường sóng đánh mạnh tiếp tục gây sạt lở một số công trình xây dựng và bờ kè. Một số người dân mong muốn triển khai nhanh bờ kè chắn sóng; đối với những ngôi nhà bị đánh sập thì cần được tái định cư đến nơi an toàn.

Đến nay hiện tượng sóng đánh vào bờ cồn Nhất Trí diễn ra đã hơn 3 tháng, khiến phần móng nhà bị xói mòn, đất đá, bao cát gia cố cũng bị sóng cuốn đi. Có lúc vào nửa đêm, những cơn sóng cao 3 đến 4 mét trùm lên cả mái nhà. Sóng đánh khiến nhà của các hộ ông Nguyễn Văn Trung, Trương Chí Lâm (tổ 6 Hà Ra, phường Vĩnh Phước) bị sập hoàn toàn./.

Đặng Tuấn

Xem thêm