Xã hội

Đề xuất tặng Huân chương Dũng cảm cho nhân viên bảo vệ tử vong khi bắt cướp

Đà Nẵng

Thành phố Đà Nẵng có văn bản đề xuất các cấp có thẩm quyền xét truy tặng Huân chương dũng cảm cho ông Trần Minh Thành vì hành động quả cảm, truy bắt cướp, bảo vệ tài sản.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh (ngồi ngoài cùng, bên phải), Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng Vũ Xuân Viên (ngồi thứ 2, phải sang) thăm hỏi, động viên thân nhân nhân viên bảo vệ Trần Minh Thành. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Theo Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh, chính quyền thành phố đang đề xuất Trung ương xét tặng Huân chương Dũng cảm cho nhân viên bảo vệ Trần Minh Thành. Ông Thành đã dũng cảm tham gia bắt cướp, bị đối tượng đâm tử vong trong vụ cướp ngân hàng xảy ra chiều 22/11 tại Phòng giao dịch Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam, trên đường Ngũ Hành Sơn (quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng).

Tối 23/11, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh và Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an thành phố cùng đoàn công tác đã đến lễ tang và thắp hương viếng ông Trần Minh Thành. Tại nhà tang lễ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh và Thiếu tướng Vũ Xuân Viên đã ân cần hỏi thăm, động viên người thân, gia quyến của ông Trần Minh Thành cố gắng vượt qua nỗi đau; đồng thời cho rằng, hành động truy đuổi đối tượng phạm tội của ông đã thể hiện tinh thần dũng cảm, đấu tranh đến cùng với tội phạm và hết lòng vì công việc, rất đáng được trân trọng. Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng trao đã trao dỗ trợ 50 triệu đồng cho vợ ông Thành và con gái để góp phần giúp gia đình ổn định cuộc sống trong thời gian tới.

Ông Lê Trung Chinh cho biết, việc thành phố có văn bản đề xuất các cấp có thẩm quyền xét truy tặng Huân chương dũng cảm cho ông Trần Minh Thành nhằm ghi nhận hành động quả cảm, không ngại hiểm nguy của ông để truy bắt cướp, bảo vệ tài sản.

Trước đó, như phóng viên TTXVN đã đưa tin, vào khoảng 13 giờ 50 phút ngày 22/11, hai đối tượng Nguyễn Mạnh Cường (25 tuổi, quê Quảng Nam) và Trần Văn Trí (22 tuổi, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng) đã thực hiện hành vi cướp tại phòng giao dịch Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam trên đường Ngũ Hành Sơn.

Khi vào trong ngân hàng, một nghi phạm cầm khẩu súng bắn chỉ thiên để uy hiếp, đe dọa nhân viên bảo vệ rồi dùng vũ khí, vũ lực đe dọa để cướp tiền. Tuy bị cướp dùng súng, dao đe dọa nhưng các nhân viên ngân hàng đã thực hiện đúng nghiệp vụ, bật báo động khiến bọn cướp không lấy được tiền và tài sản. Nghe báo động, cả hai đối tượng lên xe máy bỏ chạy, dẫn đến va chạm xe máy ngã ra đường.

Bảo vệ Trần Minh Thành cùng nhân viên và người dân khu vực truy bắt các đối tượng. Đối tượng Trần Văn Trí bị bắt tại chỗ, còn Nguyễn Mạnh Cường đã dùng dao đâm bảo vệ Trần Minh Thành nhằm chạy trốn. Khoảng 1 giờ sau, đối tượng Nguyễn Mạnh Cường đã bị lực lượng Công an thành phố Đà Nẵng tóm gọn khi đang lẩn trốn trên địa bàn quận Sơn Trà. Bảo vệ Trần Minh Thành được người dân đưa đi cấp cứu, nhưng do vết thương quá nặng nên đã tử vong tại bệnh viện./.

Quốc Dũng

Xem thêm