Văn hóa

"Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử" kể câu chuyện xúc động, tự hào của dân tộc

Chủ đề "Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử" dựa theo thông điệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng là tên cuốn sách tập hợp các bài viết của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến. 
Ảnh: Dương Giang/TTXVN

TTXVN - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông tin: Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024) sẽ diễn ra tối 6/5 tại Điện Biên. Chương trình do Bộ và UBND tỉnh Điện Biên chủ trì, Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam thực hiện, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam.

Chương trình có chủ đề "Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử" dựa theo thông điệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng là tên cuốn sách tập hợp các bài viết của Đại tướng Võ Nguyên Giáp; gồm 3 chương “Toàn dân ra trận”, “Khúc tráng ca thế kỷ XX” và “Điểm hẹn hòa bình”. Cùng với đó là các phóng sự “Điện Biên Phủ - Nơi được chọn”, “Thiếu tướng Đỗ Văn Phúc – Tiếng kèn địch vận”, “Sự ủng hộ của những lực lượng yêu hòa bình”, clip “Điện Biên Phủ, cuộc chiến giữa hổ và voi”.

Chủ đề có sự kết nối quá khứ - hiện tại - tương lai, thể hiện tầm vóc của chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu". Đây là sự kiện tri ân các anh hùng, liệt sỹ và những người có công với cách mạng, thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc. Qua đó tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng và trách nhiệm của các thế hệ, nhất là người trẻ với quê hương, đất nước.

Chương trình sử dụng công nghệ hiện đại, vẽ lại bức tranh toàn cảnh về Chiến dịch Điện Biên Phủ, mang đến không khí linh thiêng ngay chính tại chiến trường ác liệt năm xưa. Sân khấu được thiết kế để tạo nên không khí trang trọng, bi tráng, kể câu chuyện xúc động và rất đỗi tự hào về mảnh đất huyền thoại Điện Biên Phủ.

“Tiết mục múa xòe có số lượng thiếu nhi 63 tỉnh, thành phố tham gia biểu diễn chào mừng 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ đông nhất Việt Nam”
Ảnh: TTXVN

Chương trình "Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử" còn mang đến cái nhìn về Điện Biên hôm nay, từ chiến trường khốc liệt năm xưa, những thế hệ hôm nay đang chung sức xây dựng quê hương trong sự phát triển chung của đất nước với tinh thần tự hào quá khứ, hướng tới tương lai.

Chương trình tri ân những hy sinh trong chiến tranh để trân trọng giá trị của độc lập, tự do hôm nay, qua đó gửi đi thông điệp về khát vọng hòa bình cho nhân loại trên toàn thế giới. Thông qua đó, khán giả nhìn lại một thời kỳ oanh liệt và hào hùng của dân tộc Việt Nam, được tưởng nhớ, tri ân những con người làm nên lịch sử của dân tộc và thế giới, những con người đã đi vào huyền thoại, nhân chứng trong cuộc chiến cam go, khốc liệt.

70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Công diễn dân vũ, điệu nhảy đường phố của học sinh, sinh viên tỉnh Điện Biên
Ảnh: Trịnh Xuân Tư/TTXVN

Đây sẽ là chương trình đặc biệt hấp dẫn và đầy tính nhân văn, kết hợp nhiều tiết mục nghệ thuật dàn dựng công phu với những hồi tưởng quá khứ, đan xen giữa âm nhạc là phân tích, đánh giá về chiến thắng Điện Biên Phủ của những nhân chứng, nhà báo Việt Nam và quốc tế.

Các tiết mục nghệ thuật đa dạng hình thức thể hiện như âm nhạc, hát, múa, hoạt cảnh, thơ, tôn vinh tất cả các lực lượng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ như bộ binh, pháo binh và hàng chục vạn đồng bào tham gia các đội dân công hỏa tuyến, thanh niên xung phong, văn nghệ sỹ...

Nghệ sỹ tham gia chương trình gồm nhiều ca sỹ trẻ nổi tiếng hiện nay và thế hệ những nghệ sỹ từng là văn công biểu diễn trên chiến trường, mang đến sự hồi tưởng, xúc động và tự hào./.

Thanh Giang

Xem thêm