Xã hội

Điển hình học tập và làm theo gương Bác: Người Bí thư Đảng ủy xã giàu ý tưởng

Hải Dương

Với gần 40 năm công tác ở địa phương, kinh qua nhiều vị trí lãnh đạo, ông Nguyễn Đức Tráng đã được nhận nhiều Bằng khen của Ban thường vụ Tỉnh ủy, của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương trong nhiều lĩnh vực.

Đường bê tông dài hơn 300m, rộng 5m từ nguồn kin phí do ông Nguyễn Đức Tráng vận động xã hội hóa. (Ảnh: Mạnh Minh)

TTXVN - Không chỉ tâm huyết, đầy trách nhiệm ở từng cương vị công tác, đồng chí Nguyễn Đức Tráng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hồng Dụ, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương còn được biết đến là một người lãnh đạo sâu sát, gắn bó với đời sống người dân, có nhiều ý tưởng thiết thực với cơ sở,

Lãnh đạo xã giàu sáng kiến

Gặp ông Nguyễn Đức Tráng, qua cách trao đổi sôi nổi, say mê về các phong trào, công việc địa phương, phong thái dứt khoát và quyết liệt, nhiều người ấn tượng về ông là con người của hành động, luôn dồi dào ý tưởng, tâm huyết trong công việc.

Cách đây 14 năm, xuất phát từ việc thực tế hàng tháng phải nhận thông tin, tổng hợp tình hình hoạt động từ nhiều đầu mối, báo cáo để Đảng ủy xã có chỉ đạo kịp thời, ông thấy nếu chắt lọc những thông tin này lại đươc thành tài liệu để phổ biến cho các chi bộ thì rất ý nghĩa. Ông nêu ý tưởng và được Đảng ủy xã nhất trí triển khai. Sau 14 năm, tài liệu vẫn được vẫn phát hành đều, hiện tại phát 120 bản/tháng.

Nói về cuốn tài liệu dùng cho sinh hoạt hàng tháng của chi bộ và các đoàn thể, ông Ngô Tùng Lâm, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Tiêu Tương, xã Hồng Dụ chia sẻ: Đây là cuốn sổ tay mà cán bộ, đảng viên trong xã rất thích đọc. Đây là tài liệu có tác dụng rất lớn trong việc tuyên truyền các thông tin ở địa phương và các chỉ đạo của xã tới người dân. Nội dung trong cuốn tài liệu nêu rõ kết quả hoạt động trong tháng của cơ sở, chính quyền, mặt trận; nghị quyết của Đảng ủy xã về các công việc tháng tới; thông tin tình hình an ninh trật tự địa phương, chế độ chính sách mới; minh bạch việc vận động, tổ chức một số hoạt động cộng đồng…

Trong bối cảnh xã hội số hiện nay, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hồng Thái Nguyễn Đức Tráng cho biết, mới đây, xã đã chỉ đạo thành lập trang fanpage của từng thôn trên mạng xã hội Facebook và zalo từng xóm để đa dạng cách truyền tải thông tin địa phương, chủ trương, chính sách tới người dân xã mình.

Năm 1993, khi Chính phủ ban hành Quyết định thí điểm thành lập Quỹ Tín dụng nhân dân, với cương vị là Ủy viên Ban thường vụ, Thường trực Đảng ủy, ông Tráng đã trăn trở và quyết tâm đề xuất với Đảng ủy thành lập Quỹ tín dụng nhân dân. Khi Quỹ Tín dụng nhân dân xã Hồng Thái được thành lập, ông được giao kiêm chức danh Chủ tịch Hội đồng Quản trị.

Quỹ ra đời đã tạo nguồn vốn cho nhân dân vay phát triển sản xuất, cho con em học hành, đồng thời khắc phục nạn cho vay nặng lãi tại khu vực nông thôn trên địa bàn. Đến nay, qua gần 30 năm, phạm vi hoạt động của Quỹ trải trên địa bàn 4 xã với trên 3.000 thành viên, có tổng nguồn vốn 300 tỷ đồng, được đánh giá là một trong những Quỹ tín dụng nhân dân phát triển an toàn, hiệu quả của tỉnh Hải Dương.

Với các đảng viên xã Hồng Dụ, trong bất cứ việc gì, Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Đức Tráng đều rất sát sao, chỉ đạo thiết thực và hiệu quả, nhất là trong xây dựng nông thôn mới hoặc sát nhập xã, tạo được sự đoàn kết trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Qua 4 năm làm Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Tiêu Tương, ông Ngô Tùng Lâm cho biết, khi hoạt động chi bộ có gì khó khăn, đồng chí Bí thư Đảng ủy xã đều lắng nghe, chỉ đạo rất kịp thời, thấu đáo. Ông Lâm nhớ lại: Thời điểm sáp nhập thôn Tiêu và thôn Tương tháng 6/2019, Bí thư Đảng ủy xã đã có sáng kiến xây dựng một con đường nối liền hai thôn, đặt tên là đường Đoàn Kết. Khi triển khai, việc xây dựng con đường đã nhận được sự đồng lòng từ đảng viên đến nhân dân.

Dạo trên con đường Đoàn Kết, ông Tráng chia sẻ: “Để có được sự đồng thuận trong triển khai sát nhập hai thôn, song song với tuyên truyền, phổ biến quy định của Chính phủ, tôi đã phân tích kỹ để người dân thấy được những lợi ích khi sáp nhập”. Thời điểm đó, khi sát nhập hai thôn, qua tìm hiểu tổng thể, thấy việc sáp nhập cơ bản thuận lợi, chỉ băn khoăn vị trí địa lý hai thôn lại cách nhau một cánh đồng. Ông nghĩ, cần có một con đường để kết nối hai thôn. Nghĩ là làm, một mặt vừa gợi mở cho chi bộ cách triển khai, mặt khác, ông Tráng đích thân liên lạc với con em xa quê để vận động ủng hộ hướng về xây dựng thôn. Kết quả, tổng kinh phí vận động được đạt hơn 350 triệu đồng, con đường bê tông dài hơn 300m, rộng 5m đã hoàn thành, mang lại niềm vui lớn cho người dân.

Sâu sát cơ sở, gần gũi với người dân

Suốt quá trình công tác, ông Tráng luôn nỗ lực tu dưỡng, rèn luyện, không ngừng học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gương mẫu, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, lãnh đạo đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ đề ra.

Thời điểm sáp nhập xã Hồng Thái và Hồng Dụ, ông Nguyễn Đức Tráng khi đó đang là cán bộ xã Hồng Thái. Ông đã tới tận nơi xa nhất ở xã Hồng Dụ để tìm hiểu điều kiện về cơ sở hạ tầng, nắm bắt tâm tư người dân, hiểu cán bộ ở cơ sở. Nhận thấy các thôn của xã Hồng Dụ (cũ) có tới khoảng 1/3 diện tích ruộng bỏ hoang vì chuột hại, với cương vị người đứng đầu xã, ông Tráng đã họp xã và chỉ đạo một trong những nhiệm vụ ưu tiên là diệt chuột đối với diện tích các thôn ở xã Hồng Dụ (cũ). Từ đó, bà con nhân dân các thôn trồng lúa năng suất, hiệu quả hơn. Ông cũng thực hiện nghiêm đối thoại định kỳ với các thôn, kịp thời lắng nghe, giải quyết các khó khăn của người dân. “Đến nay sau hơn 2 năm sáp nhập xã, lòng dân đồng thuận, cán bộ đoàn kết. Đây là phần thưởng lớn nhất, niềm vui nhất đối với tôi”, ông Tráng nở nụ cười bộc bạch.

Suốt quá trình công tác, ông Tráng luôn nỗ lực tu dưỡng, rèn luyện, không ngừng học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. (Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN)

Những năm qua, xã Hồng Thái và nay là Hồng Dụ được đánh giá là một trong những địa phương đi đầu trong tỉnh về thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Với cương vị là người đứng đầu xã, ông Tráng luôn xác định phải tập trung sức lãnh đạo của cả hệ thống chính trị, phát động phong trào thi đua trong các tổ chức đoàn thể và nhân dân, huy động mọi nguồn lực để xây dựng nông thôn mới thành công, xứng đáng với lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người về thăm xã Hồng Thái năm xưa.

“Tính tôi đã nói là làm. Đã làm là làm ngay và luôn. Ai có khuyết điểm, tôi thẳng thắn chỉ ra nhưng sau đó chia sẻ, lắng nghe, hỗ trợ để các đồng chí khắc phục, vì mục đích cuối cùng là hiệu quả công việc chung”, ông Tráng nói. Nhờ sự quyết tâm và đồng lòng từ Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, đến nay, xã Hồng Dụ đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao và đang phấn đấu năm 2023 đạt tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu.

Với gần 40 năm công tác ở địa phương, kinh qua nhiều vị trí lãnh đạo, ông Nguyễn Đức Tráng đã được nhận nhiều Bằng khen của Ban thường vụ Tỉnh ủy, của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương trong nhiều lĩnh vực. Tiêu biểu là Bằng khen trong lĩnh vực: Xây dựng nông thôn mới; thực hiện Đề án 01/ĐA-TU của tỉnh ủy Hải Dương “Về sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng hoạt động hệ thống chính trị ở xã, phường, thị trấn giai đoạn 2016 – 2020”…

Cá nhân ông đã góp phần giúp cán bộ và nhân dân xã Hồng Thái vinh dự được tặng Bặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 03/CT-TW ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị khóa XI về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh (năm 2013), cùng nhiều danh hiệu của tỉnh Hải Dương và Trung ương trao tặng./.

Mạnh Minh

Xem thêm