Thực thi chính sách

Đồng bào dân tộc Hoa tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước

Cần Thơ

Đồng bào dân tộc Hoa luôn tích cực tham gia các tổ chức chính trị - xã hội, các phong trào thi đua yêu nước, công tác từ thiện...

Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè phát biểu tại buổi họp mặt. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

TTXVN - Đồng bào dân tộc Hoa luôn tích cực tham gia các tổ chức chính trị - xã hội, tỷ lệ đảng viên, hội viên, đoàn viên người Hoa ngày càng tăng. Các phong trào thi đua yêu nước, công tác từ thiện xã hội được người Hoa hưởng ứng và tham gia tích cực, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh, quốc phòng của thành phố. Đây là nhận định của Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè tại chương trình họp mặt truyền thống cách mạng người Hoa Cần Thơ lần thứ X năm 2023, tổ chức ngày 25/8.

Ông Nguyễn Ngọc Hè đề nghị đồng bào người Hoa, nòng cốt là các vị trong Ban Chấp hành, Ban Quản trị các hội đoàn, các vị có uy tín tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế - xã hội, góp phần cùng chính quyền xây dựng Cần Thơ ngày càng phát triển.

Tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội của thành phố giai đoạn 2021 – 2023. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Ban Dân tộc thành phố Cần Thơ chú trọng việc tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của đồng bào người Hoa; quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi để bà con phát triển kinh tế, giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc.

Theo đánh giá của Ban Dân tộc thành phố Cần Thơ, đồng bào dân tộc Hoa tại địa phương không nhiều so với một số tỉnh lân cận nhưng có nhiều người là trí thức, giáo viên, thương gia; có tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong nội bộ và cộng đồng các dân tộc khác.

Thời gian qua, hoạt động kinh doanh của người Hoa có bước phát triển cả về quy mô và đa dạng ngành nghề, góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế của thành phố. Đời sống của đồng bào người Hoa Cần Thơ ngày càng được nâng cao, tỷ lệ hộ khá, giàu ngày càng tăng, hộ nghèo giảm đáng kể. Đến cuối năm 2022, số hộ nghèo đồng bào dân tộc Hoa trên địa bàn thành phố còn 15 hộ, chiếm 0,42% tổng số hộ dân tộc Hoa.

Ban tổ chức trao tặng kinh phí hỗ trợ cho học sinh vượt khó học giỏi. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Đồng bào dân tộc Hoa cũng luôn quan tâm giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, phong tục tập quán truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Tết cổ truyền, các lễ hội đều được đồng bào thực hiện trên tinh thần “Đoàn kết, vui tươi, phấn khởi, an toàn và tiết kiệm”.

Dịp này, Ban tổ chức chương trình khen thưởng tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của thành phố Cần Thơ giai đoạn 2021 - 2023; trao kinh phí hỗ trợ cho học sinh vượt khó học giỏi và trao quà cho các hộ người Hoa có hoàn cảnh khó khăn./.


Trung Kiên

Xem thêm