Xã hội

Đồng Xuân khởi sắc nhờ xây dựng nông thôn mới

Phú Thọ

Về Đồng Xuân, đi trên con đường bê tông rộng rãi, hai bên là hàng cây bóng mát, ven đường là những vạt hoa với nhiều màu sắc rực rỡ khiến lòng người cảm thấy thư thái, bình an.

Các con đường được trang trí cờ hoa lộng lẫy. (Ảnh minh họa: Trung Kiên/TTXVN)

TTXVN - Năm 2017, xã Đồng Xuân (huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Trên nền tảng kết quả đạt được và khi huyện được chọn làm điểm để chỉ đạo trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2022, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Đồng Xuân đã tích cực thực hiện các giải pháp nhằm cải tạo cảnh quan môi trường, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống của người dân.

Trong tiết Xuân ấm áp của những ngày đầu năm, chúng tôi về Đồng Xuân. Đi trên con đường bê tông rộng rãi, hai bên là hàng cây bóng mát, ven đường là những vạt hoa với nhiều màu sắc rực rỡ khiến lòng người cảm thấy thư thái, nhẹ nhàng đến lạ.

Chia sẻ về những đổi thay ở địa phương, ông Tạ Hải Quân, Trưởng khu dân cư số 7, xã Đồng Xuân tự hào chia sẻ, từ khi triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, đời sống kinh tế phát triển, môi trường cảnh quan ngày càng sạch đẹp, nhân dân trong xã rất phấn khởi.

Ngay từ những ngày đầu, người dân trong khu dân cư số 7 đã chủ động, đồng lòng, quyết tâm phấn đấu cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã chung tay xây dựng nông thôn mới nâng cao. Các hộ dân trong khu cùng nhau góp công, góp của để nâng cấp nhà văn hóa, đổ đường bê tông và vệ sinh đường làng, ngõ xóm sạch đẹp. Đầu năm 2022, khu phát động nhân dân góp ngày công để xây và trồng các bồn hoa hai bên đường. Từ khi các tuyến đường được trồng hoa, người dân cũng tự nâng cao ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải đúng nơi quy định.

Không chỉ ở khu 7 mà 8/8 khu dân cư của xã đều chủ động đăng ký thi đua, phát động phong trào hưởng ứng, huy động sự chung tay, tự nguyện của cộng đồng trong xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Đồng Xuân Phạm Minh Xuân cho biết, thời gian qua, nhằm nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới đã đạt, hoàn thiện tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, chính quyền xã, các khu dân cư ở Đồng Xuân đã tận dụng nguồn vốn lồng ghép chương trình, dự án, đồng thời thu hút, huy động nguồn lực xã hội hóa, sự tham gia đóng góp của người dân, con em xa quê để xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu. Nhờ vậy, đến nay, 3/3 km đường trục xã; 9,1/9,1 km đường trục thôn, liên thôn đã được cứng hóa, lắp điện chiếu sáng, trồng cây xanh và cây hoa trang trí; các nút giao thông chính đều có biển báo, gờ giảm tốc; 13,38/14.38 km đường ngõ, xóm được đổ bê tông với bề rộng nền đường từ 3-4 m. Tất cả tuyến đường trong xã đều được các chi hội tại khu dân cư đứng ra nhận đoạn đường tự quản và tuyên truyền, vận động hộ dân, hộ sản xuất kinh doanh thường gom rác thải, cải tạo cảnh quan đảm bảo sáng - xanh - sạch - đẹp…

Ngoài Hội trường trung tâm xã với 260 chỗ ngồi, sân vận động diện tích 3.760 m2 mới được đầu tư nâng cấp, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa - văn nghệ, thể dục, thể thao của cộng đồng, 8/8 nhà văn hóa khu dân cư được đầu tư nâng cấp, mua sắm thêm trang thiết bị âm thanh, ánh sáng, bộ trang trí khánh tiết đạt yêu cầu. Hệ thống điện lưới quốc gia, trường học, trạm y tế được đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp ngày càng khang trang, hiện đại.

Song song với việc đầu tư cho diện mạo, cảnh quan, Đồng Xuân đặc biệt quan tâm phát triển sản xuất, bởi xã xác định nâng cao đời sống, thu nhập cho người dân mới là cốt lõi, nền tảng để xây dựng nông thôn mới một cách bền vững. Trong nông nghiệp, xã chú trọng đẩy mạnh tích tụ, tập trung đất đai, phát triển sản xuất quy mô lớn, công nghệ cao; gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị. Xã hỗ trợ Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Xuân và Hợp tác xã chè Đồng Xuân chuyển đổi hoạt động, mở rộng kinh doanh, dịch vụ.

Trong ba sản phẩm nông lâm nghiệp chủ lực của xã là lúa, chè và gỗ, sản phẩm chè xanh Đồng Xuân của hợp tác xã Đồng Xuân đã được đăng ký nhãn hiệu, cấp mã số, mã vạch, công nhận sản phẩm OCOP xếp hạng 3 sao. Ngoài ra, xã đã và đang thực hiện một số mô hình như: mô hình nuôi gà thả vườn kết hợp dịch vụ xây dựng của hộ ông Trương Thanh Sơn ở khu 8 quy mô 1.000 con; mô hình chuyển đổi diện tích lúa một vụ kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản ở các khu dân cư… nhằm phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân.

Phát huy lợi thế nằm kề thị trấn Thanh Ba, hoạt động thương mại-dịch vụ trên địa bàn xã, nhất là vận tải, ăn uống, lưu trú cũng phát triển mạnh. Các ngành nghề lợi thế của địa phương như sản xuất chè xanh, đồ mộc, cơ khí, nhôm kính… được tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích phát triển, tiếp cận nguồn vốn, từ đó mở rộng quy mô, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương. Nhờ vậy, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã không ngừng tăng lên, đến hết năm 2022 đạt hơn 50 triệu đồng/người/năm; toàn xã chỉ còn 49 hộ nghèo, 28 hộ cận nghèo trên tổng số 1.421 hộ, chiếm 5,4%.

Theo hồ sơ thẩm định của huyện Thanh Ba và của tỉnh, đến nay, Đồng Xuân là một trong hai xã của huyện đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Đồng Xuân Phạm Minh Xuân khẳng định, nhằm xây dựng các tiêu chí nông thôn mới nâng cao theo hướng phát triển bền vững, Đảng ủy, UBND xã tiếp tục chỉ đạo tổ chức, đoàn thể và nhân dân tiếp tục đoàn kết, đồng lòng trong xây dựng, củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã hoàn thành, trong đó xác định phát triển sản xuất, phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân, xóa nghèo là nền tảng để thực hiện, nâng chất những mục tiêu khác./.

PV

Xem thêm