Xã hội

Khánh Hòa: Đàn khỉ tự nhiên 200 cá thể tràn xuống khu dân cư kiếm thức ăn

Khánh Hòa

Theo những người dân thôn Ngọc Diêm, thời gian đầu, chỉ có ít cá thể khỉ vào khu dân cư kiếm ăn. Tuy nhiên, gần đây chúng phát triển thành đàn, bạo dạn, không còn sợ người nữa.

TTXVN - Ngày 10/2, bà Bùi Thị Thùy Liên, Chủ tịch UBND xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, cho biết chính quyền xã vừa báo cáo lên các cơ quan chức năng cấp trên việc một đàn khỉ khoảng 200 cá thể liên tục tràn xuống, quậy phá khu dân cư trên địa bàn những ngày qua.

Theo những người dân thôn Ngọc Diêm, thời gian đầu, chỉ có ít cá thể khỉ vào khu dân cư kiếm ăn. Khỉ sợ người nên người dân xua đuổi, gõ thau chậu, tạo tiếng động là chúng rời đi. Tuy nhiên, gần đây chúng phát triển thành đàn, bạo dạn, không còn sợ người nữa.

Khoảng 2 năm trước một số người dân thôn Ngọc Diêm đi đánh bắt cá ngoài biển, gần khu vực Hòn Thị (đảo khỉ), phát hiện khỉ con bơi ngoài biển nên bắt về nhà nuôi. Số lượng khỉ con được nhặt về nuôi cứ thế nhiều lên theo thời gian. Tuy nhiên, khi khỉ lớn, người dân không nuôi nữa mà thả về khu vực đồi Núi Bé để chúng sống tự nhiên và phát triển. Đến nay, qua kiểm đếm sơ bộ có khoảng 200 con khỉ lớn nhỏ, từ 7 - 9 giờ và 16-18 giờ hàng ngày, khỉ xuống khu vực nhà dân hoặc nơi trồng lương thực để kiếm thức ăn như trứng gà, trái cây, chuối, quả ngô…

Cũng theo Chủ tịch UBND xã Ninh Ích Bùi Thị Thùy Liên, sau khi nắm tình hình, UBND xã đã báo cáo lên cấp trên tìm hướng xử lý, đồng thời tuyên truyền cho các hộ dân sống dọc theo khu vực này về các quy định của pháp luật liên quan tới việc bảo vệ, quản lý động vật hoang dã. Ngoài ra, xã cũng vận động 27 hộ dân ở trên đồi Núi Bé ký cam kết về việc bảo vệ và không săn bắt đàn khỉ nói trên. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tạm thời vì bầy khỉ sinh trưởng khá nhanh trong khi thức ăn tự nhiên ngày càng cạn dần.

UBND xã Ninh Ích cũng kiến nghị UBND thị xã Ninh Hòa, Hạt Kiểm lâm Ninh Hòa sớm có biện pháp xử lý vì đàn khỉ đông, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, tránh lúc khỉ đói, hung dữ tấn công người, trong đó có trẻ em./.

Đặng Anh Tuấn

Xem thêm