Xã hội

Năm 2023, Bắc Giang có nhu cầu tuyển dụng gần 60 nghìn lao động

Bắc Giang

Địa bàn tỉnh Bắc Giang có hơn 7 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động, sử dụng trên 305 nghìn lao động, trung bình mỗi năm tỉnh tạo việc làm mới cho gần 40 nghìn lao động.

Trong ảnh: Đại diện doanh nghiệp phỏng vấn trực tiếp người lao động. (Ảnh: Đồng Thúy/TTXVN)

TTXVN - Ngày 9/2, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Giang tổ chức phiên giao dịch việc làm đầu Xuân, kết nối với 9 tỉnh, thành phố phía Bắc nhằm giới thiệu, cung cấp thông tin “việc cần người, người cần việc” cho các doanh nghiệp và người lao động.

Tại điểm cầu Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Giang, hơn 300 lao động và hàng chục doanh nghiệp tham gia phiên giao dịch việc làm. Các doanh nghiệp nhiệt tình cung cấp và tư vấn cho người lao động về các chế độ, quyền lợi khi làm việc tại công ty.

Có mặt từ sớm để tìm việc, anh Đặng Văn Thọ, (sinh năm 1994, ở huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang) cho biết: Do trong Tết, anh hết hợp đồng lao động nên đã nghỉ làm ở công ty cũ. Nay anh làm hồ sơ ứng tuyển vào vị trí công nhân tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn JA Solar (Khu Công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên), mức thu nhập khoảng 9-15 triệu đồng/tháng. CVới những vị trí cao hơn, công ty yêu cầu phải có trình độ và biết tiếng Trung, anh không đủ tiêu chuẩn.

Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Huế cho biết: Qua khảo sát năm 2023, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có nhu cầu tuyển dụng khoảng 60 nghìn vị trí việc làm; riêng quý I nhu cầu tuyển dụng là 23 nghìn vị trí việc làm, đa dạng ở tất cả các ngành nghề.

Các đại biểu ấn nút khai mạc phiên giao dịch việc làm kết nối với 9 tỉnh thành phố phía Bắc. (Ảnh: Đồng Thúy/TTXVN)

Những năm trước, các vị trí việc làm chủ yếu tập trung vào hai ngành nghề là may và điện tử. Theo thống kê ngay quý I/2023, nhiều vị trí việc làm mới mà người lao động có thể tiếp cận được ngay như: các công việc phụ trợ, xây dựng, tư vấn thiết kế, bán hàng ở các siêu thị... Do đó, người lao động có rất nhiều cơ hội việc làm phù hợp với năng lực, trình độ của mình.

Hiện nay, địa bàn tỉnh Bắc Giang có hơn 7 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động, sử dụng trên 305 nghìn lao động. Trung bình mỗi năm tỉnh tạo việc làm mới cho gần 40 nghìn lao động. Dự báo thị trường lao động tại Bắc Giang năm 2023 khởi sắc, bởi ngay từ đầu năm, tỉnh đã trao giấy chứng nhận đầu tư mới trị giá hàng trăm triệu đô la Mỹ cho một số doanh nghiệp lớn và một số doanh nghiệp mở rộng sản xuất do đó nhu cầu sử dụng lao động sẽ rất lớn./.

Đồng Thúy

Xem thêm