Giáo dục

Đổi mới công tác vận động học sinh ra lớp sau Tết Nguyên đán

Lai Châu

Tỷ lệ huy động học sinh ra lớp sau kỳ nghỉ Tết của các trường trên địa bàn tỉnh Lai Châu đều ở mức trên 90%, góp phần đảm bảo tiến độ dạy và học theo kế hoạch, nhiệm vụ năm học đề ra.

Học sinh Trường Trung học Cơ sở xã Phúc Than, huyện Than Uyên chuẩn bị bài vở lên lớp. (Ảnh: Việt Hoàng/TTXVN)

TTXVN - Gần hai tuần trở lại trường học sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài, tỷ lệ chuyên cần của học sinh tại các nhà trường trên địa bàn tỉnh Lai Châu đạt cao. Kết quả đó có được là, nhờ sự nỗ lực của ngành Giáo dục Lai Châu trong đổi mới các giải pháp phù hợp với từng vùng, địa phương. Việc vắng học sinh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán không còn là "vấn đề nóng" của các trường học ở Lai Châu.

Tại huyện Than Uyên (Lai Châu), năm nay, dịch COVID-19 được kiểm soát tốt, UBND huyện và các xã, thị trấn tổ chức nhiều hoạt động lễ hội, văn nghệ, thể thao mừng xuân mới. Xác định việc tổ chức các hoạt động sẽ kéo theo tỷ lệ học sinh nghỉ học trong một, hai tuần đầu trở lại lớp, cán bộ, giáo viên của Trường Trung học Cơ sở xã Phúc Than, huyện Than Uyên đã trở lại trường từ sớm, làm công tác vệ sinh khuôn viên trường lớp, phối hợp với các bản, ban đại diện phụ huynh đi vận động các em ra lớp.

Thầy giáo Bùi Thế Cường, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở xã Phúc Than cho biết: Trước kỳ nghỉ Tết, nhà trường đã tham mưu cho chính quyền địa phương ban hành văn bản, phối hợp với phụ huynh học sinh cam kết các em về nghỉ Tết thực hiện đúng quy định, quay trở lại trường học khi hết kỳ nghỉ. Nhờ vậy, đến nay, sĩ số học sinh ra lớp của nhà trường được duy trì và đảm bảo công tác học tập.

Năm học 2022-2023, ngành Giáo dục huyện Than Uyên có 33 trường học với hơn 14 nghìn học sinh. Để đảm bảo duy trì sĩ số học sinh sau kỳ nghỉ Tết, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các nhà trường phân công cụ thể cán bộ, giáo viên, nhân viên phụ trách từng thôn, bản vận động học sinh ra lớp; nắm bắt sĩ số, theo dõi và lập danh sách học sinh có nguy cơ bỏ học, thực hiện chế độ thông tin, báo cáo thường xuyên để có giải pháp và chỉ đạo kịp thời. Mặt khác, các trường học tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học, thi đua dạy tốt - học tốt, tổ chức các hoạt động, sân chơi ngoại khóa để tạo niềm vui khi đến trường cho các em. Nhờ vậy, ngay từ buổi đầu tiên trở lại trường, tỷ lệ chuyên cần của toàn ngành Giáo dục Than Uyên đạt trên 91%; đến nay học sinh cơ bản đã trở lại trường học.

Tại huyện Phong Thổ, nhờ các đơn vị trường học chủ động, tích cực trong công tác huy động học sinh ra lớp sau kỳ nghỉ Tết, tỷ lệ chuyên cần đã đạt 98%. Tại điểm trường trung tâm của Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, không khí đầu năm mới càng nhộn nhịp hơn bởi 400/435 em học sinh đã về tựu trường. Nhằm thu hút học sinh đến trường, nhà trường đã chỉ đạo các giáo viên chủ nhiệm thực hiện giảng dạy gắn với các hoạt động văn nghệ, tổ chức các trò chơi dân gian tạo môi trường thân thiện, thư giãn, gần gũi giữa thầy cô và học trò.

Tỷ lệ huy động học sinh ra lớp sau kỳ nghỉ Tết của các trường trên địa bàn tỉnh Lai Châu ở mức cao, trên 90%. (Ảnh: Việt Hoàng/TTXVN)

Thầy giáo Trần Văn Hà, Phó Hiệu trưởng Nhà trường cho hay: Sau Tết, trường tổ chức các hoạt động vui chơi, trải nghiệm nhằm thu hút các em đến trường. Nhờ đó, ngày đầu tiên trở lại trường sĩ số học sinh đạt hơn 91%. Đến nay, 100% các em đã quay trở lại trường học và thực hiện tốt công tác học tập. Trước đây, việc huy động học sinh trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết, Nhà trường gặp không ít khó khăn bởi hầu hết các em học sinh có tư tưởng sau Rằm tháng Giêng mới đến lớp. Nhờ đổi mới các giải pháp, việc huy động học sinh ra lớp sau Tết không còn là nỗi trăn trở của các thầy giáo nơi đây.

Tương tự, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học Cơ sở Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, năm học 2022-2023 có 466 học sinh. Thầy giáo Đồng Tất Thắng, Hiệu trưởng Nhà trường khẳng định: Để học sinh ra lớp đầy đủ, ngay từ mùng 6 Tết, các thầy cô giáo đã đến từng nhà vận động học sinh ra lớp. Trường chỉ đạo các thầy cô giáo chủ nhiệm lập danh sách, thống kê những học sinh chưa đến lớp học để tiếp tục vận động các em đi học đầy đủ. Trong ngày đầu tiên trở lại trường sau Tết, tỷ lệ học sinh đạt 85%, đến nay đạt 95%. Số còn lại chưa ra lớp do gia đình chuẩn bị vào mùa nương rẫy nên các em ở lại giúp gia đình, dự kiến hết tuần này sẽ ra lớp đầy đủ.

Từ sự nỗ lực bám trường, bám lớp của đội ngũ cán bộ, giáo viên ngành Giáo dục Lai Châu cùng các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương, tỷ lệ huy động học sinh ra lớp sau kỳ nghỉ Tết của các trường trên địa bàn tỉnh Lai Châu đều ở mức trên 90%, qua đó, góp phần đảm bảo tiến độ dạy và học theo kế hoạch, nhiệm vụ năm học đề ra.

Ông Lưu Hồng Phương, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu cho biết: Ngay từ trước khi nghỉ Tết, Sở Giáo dục và Đào tạo đã sớm ban hành kế hoạch, chỉ đạo Phòng Giáo dục và các nhà trường trực thuộc trên địa bàn tỉnh về việc nghỉ Tết của học sinh.  Sở đã đổi mới cách thức chỉ đạo là giao quyền tự chủ cho các đơn vị giáo dục chủ động khung kế hoạch thời gian năm học; sắp xếp cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nghỉ Tết nhưng phải phù hợp điều kiện thực tế và đảm bảo kế hoạch năm học. Tùy điều kiện thực tế mỗi địa phương, các trường bố trí nghỉ Tết phù hợp với phong tục tập quán của mỗi dân tộc. Nhờ vậy, tỷ lệ huy động học sinh ra lớp của toàn tỉnh đạt ở mức cao./.

Việt Hoàng

Tin liên quan

Xem thêm