Giáo dục

Tết sẻ chia - Bài học thực tiễn sống động cho học sinh về lòng nhân ái

Sự đồng hành của nhà trường, phụ huynh và học sinh trong các chương trình thiện nguyện cho thấy một tình cảm cao đẹp, tinh thần sẵn sàng giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, với hy vọng mọi người, mọi nhà có một mùa Xuân yên vui, ấm áp.

Học sinh Trưởng Tiểu học Lý Thái Tổ tham gia chương trình "Chào Xuân Quý Mão". Ảnh: Trường TH Lý Thái Tổ

TTXVN - Suốt từ đầu tháng 1 cho đến những ngày cận Tết Nguyên đán, tại nhiều trường học, cùng với các sự kiện vui Xuân đón Tết, nhiều hoạt động thiện nguyện đã được tổ chức nhằm lan tỏa tinh thần sẻ chia, mang Tết thêm ấm đến những phận đời còn khó khăn. Đây là dịp để mỗi nhà trường, mỗi thầy cô giáo dạy cho học sinh bài học về lòng nhân ái, cảm thông với những hoàn cảnh, số phận chưa thực sự may mắn trong cuộc sống. 

Tại Trường Tiểu học Lý Thái Tổ (quận Cầu Giấy, Hà Nội), hoạt động hướng về Tết đầy hào hứng, sôi động. Đặc biệt, hưởng ứng lời kêu gọi của nhà trường, các bậc phụ huynh, thầy cô giáo và các em học sinh đã chung tay gửi tặng những món quà thiết thực và ấm áp đến các bạn nhỏ vùng núi cao của tỉnh Hà Giang.

Đó là những chiếc áo, đôi giày giúp các bạn bớt lạnh khi gió đông về; những quyển vở, quyển truyện và nhiều đồ dùng thiết yếu trong cuộc sống đã được gửi đến 4 trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học của tỉnh Hà Giang: Trường Phổ thông dân tộc Bán trú Tiểu học và Trung học Cơ sở Lao Chải; Trường Phổ thông dân tộc Bán trú Tiểu học và Trung học Cơ sở Xín Chải; Trường Phổ thông dân tộc Bán trú Tiểu học và Trung học Cơ sở Bát Đại Sơn và Trường Phổ thông dân tộc Bán trú Tiểu học Tả Ván. Đây là các xã vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang, có địa hình phức tạp, kinh tế chậm phát triển, đường giao thông đi lại khó khăn, tỉ lệ các hộ gia đình người dân tộc thiểu số, hộ nghèo cao. Mặc cho cái rét như ngấm vào da thịt, nhiều học sinh vẫn khoác trên mình manh áo mỏng, với đôi chân trần tím tái… để đến trường.

Em Nguyễn Minh Phú, học sinh lớp 5Q1, Trường Tiểu học Lý Thái Tổ cho biết: Em và gia đình đã chuẩn bị những chiếc áo ấm và một số vật dụng thiết yếu để gửi đến các bạn ở miền núi, mong các bạn có một cái Tết thật ấm áp và nhiều yêu thương.

Cô Huỳnh Thị Hương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lý Thái Tổ cho biết: Với mong muốn chia sẻ những thiếu thốn, khó khăn của các em nhỏ vùng cao, hàng năm, thầy trò và phụ huynh nhà trường lại chung tay thực hiện những chương trình thiện nguyện, lan tỏa những tấm lòng nhân ái đến cộng đồng. Chính trong không khí Xuân thật gần này cũng là lúc để dạy các con bài học về sự sẻ chia với những hoàn cảnh, số phận chưa thực sự may mắn trong cuộc sống, chưa thể ấm êm để có một cái Tết đủ đầy…

Những chiếc bánh chưng, đồ dùng học tập và quà tặng mang theo yêu thương, sự sẻ chia của thầy trò Trường Trung học Phổ thông Việt Đức (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã được trao đến học sinh tại các điểm trường vùng cao Đà Bắc, Hòa Bình. Đây là hoạt động đầu tiên, mở đầu cho hành trình thắp sáng những ngôi sao tài năng - trí tuệ - nhân ái của tuổi trẻ Việt Đức trong năm mới 2023.

Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức trao tặng bánh chưng cho một số trường học vùng cao tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Trường THPT Việt Đức

Cô Nguyễn Bội Quỳnh, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Việt Đức chia sẻ: Sự kiện “Bánh chưng cho em” được nhà trường tổ chức nhằm quyên góp bánh, đồ dùng học tập cùng kinh phí hỗ trợ gửi học sinh vùng cao còn nhiều khó khăn. Mỗi chiếc bánh nhỏ bé mang theo tấm lòng yêu thương của học sinh trường Việt Đức. Đây là hoạt động thường niên của trường vào mỗi dịp Xuân về, nhằm tôn vinh giá trị truyền thống, gắn kết học sinh, lan tỏa giá trị nhân ái và giáo dục văn hóa thiện nguyện đến học sinh toàn trường.

Tết sẻ chia cũng là hoạt động thường niên được Trường Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông Lương Thế Vinh tổ chức trong 10 năm qua, gồm chuỗi các hoạt động truyền thống của ngày Tết như gói, luộc và trông bánh chưng; hội chợ ẩm thực xưa và nay; hội chợ giải trí dân gian gồm nhiều trò chơi cũng như các hoạt động trải nghiệm: Đập niêu, làm tranh Đông Hồ, làm lì xì, làm cào cào lá dừa, xin chữ đầu năm...

Cô Văn Thùy Dương, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông Lương Thế Vinh cho biết: Tết sẻ chia còn là hoạt động giáo dục, khuyến khích học sinh phát huy tinh thần tương thân tương ái, chia ngọt sẻ bùi với những người có hoàn cảnh khó khăn. Một trong những việc thiết thực nhất là chia sẻ những chiếc bánh yêu thương mình tỉ mỉ gói được để mọi người có một cái Tết ấm lòng trọn vẹn. Đây cũng là thời gian để cha mẹ, học sinh và thầy cô chia sẻ, thấu hiểu con, truyền đi thông điệp, quan điểm giáo dục của nhà trường đối với học sinh. 

Học sinh Trường THCS, THPT Lương Thế Vinh hào hứng tham gia gói bánh chưng. Ảnh: Trường THCS, THPT Lương Thế Vinh

Tại cơ sở Tân Triều, năm nay, Trường Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông Lương Thế Vinh còn tổ chức giải chạy marathon nhằm gây Quỹ từ thiện giúp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Tân Triều (huyện Thanh Trì) và trẻ nhỏ vùng cao trong dịp Tết Nguyên đán. Giải chạy đã quyên góp được khoảng 160 triệu đồng ủng hộ Trường học sinh khuyết tật - huyện Thanh Trì; điểm trường mầm non Nà Ngao - Hà Giang; Trường Tiểu học Phiêng Cành - Mộc Châu. Điểm trường Phiêng Cành, Mộc Châu, nhà trường tài trợ 100% chi phí đóng bảo hiểm y tế cho học sinh.

Không chỉ diễn ra ở các cấp học trên, hoạt động trải nghiệm Tết và thiện nguyện cũng được tổ chức ở nhiều trường mầm non, trong tâm trạng háo hức, mong chờ của các bạn nhỏ. 

Chợ Tết 2023 với chủ đề “Chạm Tết xưa - Đón Tết nay” của hệ thống mầm non Sakura Montessori tại Hà Nội đã giúp cho trẻ “chạm” vào Tết cổ truyền một cách trọn vẹn, cùng nhau trải nghiệm những gian hàng ẩm thực đa dạng, những trò chơi dân gian thú vị, những tiết mục âm nhạc hấp dẫn... Các em nhỏ xúng xính trong những tà áo dài thật đẹp, hồ hởi tham gia các trò chơi bịt mắt bắt vịt, bịt mắt đánh trống, nhảy sạp, đi cầu khỉ... Đặc biệt, Chợ Tết 2023 còn là nơi giao lưu kết nối, sẻ chia giữa phụ huynh, học sinh và nhà trường, chung tay đóng góp vào quỹ "Ngôi trường ước mơ" dành cho những trẻ em vùng cao có hoàn cảnh khó khăn được viết tiếp giấc mơ đến trường. 

Sự đồng hành của các nhà trường, phụ huynh và học sinh trong các chương trình thiện nguyện đã cho thấy một tình cảm cao đẹp, tinh thần sẵn sàng giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, với hi vọng mọi người, mọi nhà có một mùa xuân yên vui, ấm áp. 

Tết là sum vầy. Tết cũng là để sẻ chia. Thông điệp ý nghĩa được nhiều trường học lựa chọn xuyên suốt các hoạt động hướng về Tết nguyên đán. Đây chắc chắn là tiền đề giúp các em học sinh, thế hệ tương lai sau này hiểu và yêu hơn những phong tục, nét văn hóa truyền thống của dân tộc./.

Việt Hà

Xem thêm