Giáo dục

Hải Dương xây dựng mô hình công dân học tập với những nội dung thiết thực

Hải Dương

Hội Khuyến học tỉnh Hải Dương đa dạng hóa nguồn quỹ khuyến học, khuyến tài để có nhiều suất học bổng cho học sinh, sinh viên và hỗ trợ giáo viên có hoàn cảnh khó khăn.

Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam Lê Mạnh Hùng trao Bằng khen của Trung ương Hội cho 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào khuyến học, khuyến tài và xây dựng xã hội học tập. (Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN)

(TTXVN)  Ngày 5/1, Hội Khuyến học tỉnh Hải Dương tổ chức Lễ đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của Thủ tướng Chính phủ và Cờ thi đua xuất sắc của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam; tổng kết công tác năm 2022 và phát động phong trào thi đua xây dựng mô hình công dân học tập.

Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam Lê Mạnh Hùng đã biểu dương những thành tựu Hội Khuyến học tỉnh Hải Dương đạt được trong năm 2022, trong đó có việc tham mưu triển khai các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời và xây dựng mô hình công dân học tập với những nội dung thiết thực.

Lãnh đạo Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đề nghị, thời gian tới, Hội Khuyến học tỉnh Hải Dương cần nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng, tham mưu cho tỉnh có văn bản mới để thực hiện Quyết định 387/QĐ-TTg ngày 25/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt chương trình “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị giai đoạn 2021 - 2030”; Quyết định 677/QĐ-TTg ngày 3/6/2022 của Thủ tướng phê duyệt chương trình “Xây dựng mô hình công dân học tập giai đoạn 2021 - 2030”. Hội cần phối hợp với hệ thống tuyên giáo và ngành Giáo dục - Đào tạo triển khai công tác khuyến học, khuyến tài; quan tâm phát triển hội viên ở các trường Đại học, doanh nghiệp và tổ chức xã hội, lực lượng vũ trang, phát triển mạnh mẽ quỹ khuyến học các cấp… Lãnh đạo Trung ương Hội tin tưởng với truyền thống đất học, khoa bảng, Hải Dương sớm trở thành tỉnh học tập đầu tiên của cả nước.

Năm 2023, Hội Khuyến học tỉnh Hải Dương tăng cường quán triệt đến từng cán bộ, hội viên về tiêu chí đánh giá công dân học tập; tuyên truyền nâng cao nhận thức về khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập gắn với các phong trào thi đua của các đoàn thể. Hội sẽ tham mưu cho tỉnh có chỉ thị thực hiện các nội dung quyết định của Thủ tướng về xây dựng phong trào công dân học tập; tập trung phát triển tổ chức Hội làm nòng cốt xây dựng phong trào; kịp thời biểu dương và khen thưởng các cá nhân và tập thể; đa dạng hóa nguồn quỹ khuyến học, khuyến tài để có nhiều suất học bổng cho học sinh, sinh viên và hỗ trợ giáo viên có hoàn cảnh khó khăn.

Trong năm 2022, các cấp Hội Khuyến học đã vận động tài trợ và trực tiếp trao, cấp học bổng, trao quà và trợ cấp cho học sinh, giáo viên có hoàn cảnh khó khăn trên 26,8 tỷ đồng. Với chủ trương đa dạng hóa nguồn quỹ khuyến học, khuyến tài, tổng nguồn quỹ vận động được trong năm 2022 đạt trên 150 triệu đồng. Hội Khuyến học tỉnh đã phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời với chủ đề “Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ học tập suốt đời” gắn với việc tổ chức trao học bổng cho học sinh vượt khó.

Đến nay, Hải Dương có trên 731.000 hội viên Hội Khuyến học. Các cấp Hội đã đẩy mạnh hoạt động của 235 Trung tâm học tập cộng đồng; phối hợp tổ chức tặng quà, trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; trao tặng hàng trăm thiết bị nghe nhìn, máy tính, điện thoại thông minh cho học sinh học tập trực tuyến.

Dịp này, Hội Khuyến học tỉnh Hải Dương được nhận Cờ thi đua của Chính phủ tặng tập thể dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm 2020; Cờ thi đua xuất sắc của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam trong phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã học tập giai đoạn 2016 - 2021. Thông qua Hội Khuyến học cấp huyện, Hội Khuyến học tỉnh đã trao nhiều suất học bổng Đinh Thiện Lý cho các học sinh khó khăn của 12 huyện, thị xã, thành phố với tổng giá trị 36 triệu đồng./.

Mạnh Minh

Xem thêm