Giáo dục

Tuyên dương 33 học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế

Năm 2022, các đoàn học sinh của Việt Nam tiếp tục nằm trong top 10 quốc gia đạt kết quả cao nhất với nhiều học sinh đạt điểm số cao trong các kỳ thi Olympic.

Trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho các học sinh đạt giải Khuyến khích Olympic quốc tế và đạt giải cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

(TTXVN) Sáng 26/12, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức gặp mặt, tuyên dương 33 học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022.

Theo đó, năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cử 7 đoàn học sinh giỏi Việt Nam với 38 lượt học sinh tham gia Olympic quốc tế. Kết quả, tất cả các thí sinh dự thi đều đoạt giải với 13 Huy chương Vàng, 12 Huy chương Bạc, 8 Huy chương Đồng và 5 Bằng khen (giải Khuyến khích). Các đoàn học sinh của Việt Nam tiếp tục nằm trong top 10 quốc gia đạt kết quả cao nhất với nhiều học sinh đạt điểm số cao trong các kỳ thi Olympic.

Cụ thể, Đoàn học sinh Việt Nam xếp thứ 4/104 quốc gia tại Olympic Toán học quốc tế lần thứ 63. Tất cả 6 thí sinh Việt Nam đoạt giải với 2 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc, 2 Huy chương Đồng. Em Ngô Quý Đăng, Trường Trung học Phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội đạt điểm tuyệt đối 42/42 - sau 19 năm kể từ năm 2003 Việt Nam mới lại có học sinh giành điểm tuyệt đối tại một kỳ Olympic Toán học quốc tế.

Đoàn Việt Nam xếp thứ 5 toàn đoàn tại Olympic Vật lí quốc tế. 5 học sinh Việt Nam dự thi đã đoạt 3 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng. Đây cũng là lần đầu tiên, đoàn Việt Nam có học sinh lớp 10 là em Võ Hoàng Hải, Trường Trung học Phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội tham dự và đoạt Huy chương Vàng.

Đoàn Việt Nam xếp thứ 2 sau Trung Quốc và được Ban Tổ chức đánh giá rất cao tại Olympic Hóa học quốc tế với thành tích 4 Huy chương Vàng. Đây là lần thứ hai, tất cả học sinh trong đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Hoá học quốc tế đều giành Huy chương Vàng.

Tại Olympic Sinh học quốc tế, đoàn Việt Nam gồm 4 thành viên đoạt 1 Huy chương Bạc, 3 Huy chương Đồng. Đội tuyển Việt Nam đoạt 1 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc, đứng trong top 9 nước và vùng lãnh thổ tại Olympic Tin học quốc tế lần thứ 34 năm 2022.

Tại Olympic Tin học Châu Á-Thái Bình Dương, đoàn Việt Nam đứng thứ 3 sau Trung Quốc, Nga, với 7 em tham gia đoạt 3 Huy chương Vàng và 4 Huy chương Bạc. Tại Olympic Vật lí Châu Á, đoàn Việt Nam đứng thứ 8 trong tổng số 28 đoàn, với 1 Huy chương Bạc, 2 Huy chương Đồng và 5 Bằng khen.

Việt Nam có 7 dự án tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022 (ISEF 2022), trong đó, 2 dự án đoạt giải đặc biệt do các tổ chức khoa học - công nghệ và doanh nghiệp trao tặng.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ chia sẻ: Kết quả kỳ thi Olympic và Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022 đã khẳng định sự nỗ lực, cố gắng của học sinh dưới sự chỉ dẫn của các thầy cô giáo, sự quan tâm, chăm lo và động viên, khích lệ kịp thời của bậc phụ huynh, các tổ chức, đoàn thể trong suốt quá trình học tập. Những thành tích xuất sắc này đồng thời cho thấy hướng đi đúng trong chỉ đạo cũng như hiệu quả cao trong tổ chức thực hiện công tác tuyển chọn, bồi dưỡng các đội tuyển quốc gia tham gia các kỳ thi khu vực và quốc tế của ngành Giáo dục theo yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Thành tích của học sinh Việt Nam đã có tác động to lớn, lan tỏa rộng rãi, góp phần tạo động lực thúc đẩy giáo viên, học sinh và toàn thể xã hội nỗ lực thực hiện mục tiêu nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết: Năm 2022, bên cạnh các đơn vị vẫn có truyền thống bồi dưỡng học sinh giỏi như Trường Trung học Phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường Trung học Phổ thông chuyên Phan Bội Châu - Nghệ An… thì ở các tỉnh, thành phố miền Nam cũng có những kết quả vượt trội trong kỳ thi Olympic, như Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Yên, Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Phước năm đầu tiên có học sinh đoạt giải, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh sau nhiều năm, năm nay đã có học sinh đoạt Huy chương Vàng… Những kết quả đó là dấu hiệu của sự phát triển đồng bộ trong toàn ngành Giáo dục.

Nhân dịp này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho 4 tập thể và 14 giáo viên có thành tích xuất sắc trong công tác tuyển chọn, bồi dưỡng học sinh và tổ chức các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế các môn học giai đoạn 2020-2022.

Trao biểu trưng và vòng nguyệt quế cho các học sinh đoạt giải. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Đối với học sinh, mỗi em đoạt giải nhận được phần thưởng 10 triệu đồng của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đồng thời, 3 thí sinh đoạt giải Khuyến khích; 4 thí sinh đoạt giải trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022 do các tổ chức khoa học - công nghệ và doanh nghiệp trao tặng, được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Hội Khuyến học Việt Nam đã trao học bổng Khuyến học năm 2022 cho các em học sinh đoạt giải, trong đó, học bổng 3 triệu đồng dành cho học sinh đoạt Huy chương Vàng; 2 triệu đồng dành cho học sinh đoạt Huy chương Bạc, Huy chương Đồng, Giải Khuyến khích và dự án Khoa học Kỹ thuật. Đồng thời, trao thưởng cho 29 thầy, cô giáo đã có nhiều đóng góp trong công tác tuyển chọn, bồi dưỡng học sinh và tổ chức các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế các môn học. Hãng hàng không Vietnam Airlines và Vietjet Air cũng dành tặng các phần quà cho 33 học sinh đoạt giải.

Theo quy định, học sinh sinh đoạt Huy chương Vàng, Huy chương Bạc sẽ được trao tặng Huân chương Lao động hạng nhất, hạng nhì, hạng ba của Chủ tịch nước; thí sinh đoạt Huy chương Đồng sẽ nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Những phần thưởng này sẽ được trao tặng cho các em trong buổi diện kiến lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào chiều 26/12.

Trong khuôn khổ chương trình, trước đó, ngày 25/12, các học sinh đã tham gia báo công dâng Bác và viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; dâng hương tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám; tham dự Gala Gặp mặt – giao lưu tại Trường Đại học Anh quốc Việt Nam./.

Việt Hà

Xem thêm