Giáo dục

Phòng, chống rét cho học sinh vùng cao

Sơn La

Do ảnh hưởng của các đợt không khí lạnh tăng cường, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều biện pháp nhằm giữ ấm cho học sinh, nhất là bậc học Mầm non, Tiểu học và Trung học Cơ sở

Ảnh minh họa (Ảnh: Hữu Quyết/TTXVN)

(TTXVN) Do ảnh hưởng của các đợt không khí lạnh tăng cường gây rét đậm, rét hại kéo dài đã ảnh hưởng đến việc học tập của học sinh tại các địa bàn vùng cao, các trường học tại huyện vùng cao Bắc Yên, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều biện pháp nhằm giữ ấm cho học sinh, nhất là bậc học Mầm non, Tiểu học và Trung học Cơ sở.

Trường Mầm non Tà Xùa đóng tại xã vùng cao Tà Xùa, huyện Bắc Yên - địa bàn thường xuyên chịu ảnh hưởng của không khí lạnh, nhiệt độ giảm sâu. Trường hiện có hơn 330 học sinh với 6 điểm trường lẻ. Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh trong những ngày nhiệt độ xuống thấp, trường đã rà soát, kiểm tra, sửa chữa những phòng học bị hư hỏng, đảm bảo tất cả các lớp học ở điểm trường chính và điểm trường lẻ không bị gió lùa. Cùng với đó, nhà trường đã bổ sung thêm các loại chăn dày để trẻ sử dụng trong những ngày rét.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nga, Hiệu trưởng Trường Mầm non Tà Xùa cho biết, vào mùa đông, giáo viên đun nước nóng để các con rửa mặt, vệ sinh tay chân trước giờ ăn; cơm, thức ăn, nước uống đều bảo đảm đủ ấm. Để học sinh không nhiễm các bệnh do thời tiết lạnh, nhà trường thường xuyên tuyên truyền tới phụ huynh mặc quần áo đủ ấm cho trẻ. Những ngày nhiệt độ xuống thấp trường hạn chế tổ chức các hoạt động ngoài trời. Đồng thời, theo dõi sát diễn biến thời tiết, khí hậu trên các phương tiện thông tin đại chúng, chủ động cho trẻ nghỉ học khi nhiệt độ xuống dưới 10 độ C.

Tại Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Tà Xùa hiện có hơn 800 học sinh. Ngay khi vào mùa đông, nhà trường đã sắp xếp chỗ ăn, nghỉ, nơi học tập cho các em hợp lý; tổ chức nấu ăn bán trú 3 bữa/ngày. Khẩu phần ăn của học sinh đảm bảo chất dinh dưỡng và chia thành 2 ca để thức ăn luôn nóng. Ngoài ra, nhà trường thường xuyên theo dõi sát sao các bản tin dự báo thời tiết để có phương án phòng, chống rét cho học sinh; quan tâm bổ sung thêm chăn ấm cho các em trong những ngày nhiệt độ xuống thấp.

Theo Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Tà Xùa Lê Văn Hòa, thời tiết ở vùng cao rất khắc nghiệt, có diễn biến rét đậm, rét hại, do đó nhà trường luôn cố gắng để học sinh có được bữa ăn nóng sốt, ngon và đủ chất. Những ngày thời tiết bình thường, bố trí mỗi học sinh một giường, còn những ngày mùa đông, trường sắp xếp 2 em ngủ chung một giường. Đồng thời, phân công giáo viên trực bán trú nhắc nhở các em học bài, đi ngủ đúng giờ.

Huyện Bắc Yên hiện có 44 trường học các cấp với hơn 20.000 học sinh. Để đối phó với các đợt rét đậm, rét hại, ngành Giáo dục huyện đã có công văn hướng dẫn các trường chủ động ứng phó khi nhiệt độ giảm sâu.

Ông Nguyễn Hữu Sơn, Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bắc Yên cho biết, đơn vị đã yêu cầu các cơ sở giáo dục cần thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết. Các trường nơi có nhiệt độ xuống thấp, Hiệu trưởng chủ động cho học sinh nghỉ học, tổ chức dạy khi thời tiết ấm trở lại. Trường hợp học sinh vẫn đến trường thì phải bố trí phòng học ấm áp, đủ ánh sáng, không tổ chức các hoạt động tập trung ngoài trời. Các trường học có học sinh bán trú phải thường xuyên kiểm tra phòng ở của học sinh, bảo đảm các em ăn đủ no, đủ chất, uống nước ấm để giữ gìn sức khỏe. Trường Mầm non phải bố trí lớp học kín gió, ấm áp, có nước ấm để chăm sóc, phục vụ nhu cầu của trẻ./.

Hữu Quyết

Xem thêm