Giáo dục

Khánh thành ngôi trường quốc tế đầu tiên ở vùng Tây Bắc tại Lào Cai

Lào Cai

Trường quốc tế Canada - Lào Cai đã được Bộ Giáo dục Alberta, Canada cho phép giảng dạy chương trình phổ thông chính thức của tỉnh bang và là trường thứ 18 của Alberta trên thế giới.

(TTXVN) Là ngôi trường quốc tế đầu tiên ở vùng Tây Bắc, Trường quốc tế Canada - Lào Cai sẽ góp phần quan trọng nâng cao chất lượng ngành giáo dục và đào tạo tại tỉnh Lào Cai và vùng Tây Bắc; lan tỏa về một mô hình giáo dục mới, là cầu nối quan trọng, tạo nền tảng thúc đẩy hợp tác giữa tỉnh Lào Cai và Đại sứ quán Canada trên các lĩnh vực khác nhau.

Đây là nhận định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường tại Lễ khánh thành giai đoạn 1 Trường quốc tế Canada Lào Cai (CIS- Lào Cai) vào tối 8/1, tại thành phố Lào Cai.

Tham dự buổi lễ có lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Lào Cai và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam Shawn Perry Steil.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai nêu rõ, việc thành lập Trường quốc tế Canada tại Lào Cai có những ý nghĩa quan trọng đối với tỉnh Lào Cai và của cả khu vực Tây Bắc. Với tình hình kinh tế - xã hội ngày càng phát triển, Trường quốc tế Canada giúp làm phong phú thêm cho các chương trình giáo dục tại Lào Cai nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung.

Đây là một lựa chọn mới cho các bậc phụ huynh để gửi gắm con em mình theo học một chương trình giáo dục tiên tiến, hiện đại và đạt chuẩn quốc tế ngay tại tỉnh Lào Cai, từ đó hướng tới việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, năng động và có khả năng làm việc trong môi trường quốc tế cho tương lai.

Bên cạnh đó, Trường quốc tế Canada đi vào hoạt động sẽ đóng góp vào sự phát triển chung của ngành giáo dục của Lào Cai, góp phần đưa ngành giáo dục của địa phương tiến vào hội nhập quốc tế. Đây là một bước khởi đầu trong việc hợp tác, đầu tư trong phát triển giáo dục của Lào Cai, để từ đó, địa phương sẽ tiếp tục vận động, thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước vào đầu tư, phục vụ cho sự nghiệp giáo dục của tỉnh trong giai đoạn tới.

Tọa lạc trên diện tích lên đến 100.000m2, tổ hợp Trường liên cấp quốc tế Canada tại thành phố Lào Cai được khởi công xây dựng vào tháng 10/2021 và chia làm 3 giai đoạn đầu tư với tổng vốn dự kiến lên đến hơn 500 tỷ đồng do Tập đoàn đầu tư Khôi Nguyên làm chủ đầu tư.

Giai đoạn 1 được khánh thành chiếm 80% khối lượng xây dựng của toàn dự án, bao gồm 4 khối: Học xá Tiểu học và Trung tâm Nghệ thuật; Học xá Trung học; Trung tâm Khoa học sáng tạo; Khu thể thao đa năng và sân bóng đá ngoài trời. Toàn bộ tiện ích của các khối công trình giai đoạn 1 sẽ được đưa vào phục vụ cho học sinh ngay từ học kỳ 2, năm học 2022-2023.

Trường quốc tế Canada - Lào Cai đã được Bộ Giáo dục Alberta, Canada cho phép giảng dạy chương trình phổ thông chính thức của tỉnh bang và là trường thứ 18 của Alberta trên thế giới.

Tại buổi lễ, Ngài Shawn Perry Steil, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam khẳng định, những năm qua, mối quan hệ hợp tác giữa Canada và Việt Nam ngày càng có nhiều khởi sắc. Trường quốc tế Canada - Lào Cai là ngôi trường đầu tiên tại Việt Nam được công nhận bởi Canada. Thành tựu mang tính bước ngoặt này diễn ra đúng vào thời điểm quan trọng khi Việt Nam và Canada kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm nay. Canada là đối tác của Việt Nam đặc biệt trong việc đáp ứng nhu cầu cải cách và nhu cầu cao về chất lượng giáo dục. Do đó, Đại sứ bày tỏ vui mừng khi trường sử dụng chương trình giảng dạy của tỉnh bang Alberta làm chương trình giáo dục của mình.

Alberta hiện nay là tỉnh bang có chất lượng giáo dục hàng đầu tại Canada. Theo đánh giá của PISA (chương trình đánh giá học sinh quốc tế) năm 2018, điểm số của học sinh Alberta về các môn Khoa học, Toán và Đọc Viết nằm trong top 10 của thế giới. Do đó, Trường quốc tế Canada - Lào Cai hứa hẹn sẽ mang đến cho học sinh các trải nghiệm học tập trong môi trường giáo dục hiện đại, theo tiêu chuẩn phổ thông tốt nhất của Canada.

Theo đó, ngoài cụm học xá chính với các hạng mục lớp học, trung tâm nghệ thuật, trung tâm khoa học, thư viện, nhà ăn, phòng thí nghiệm và các khu vực chức năng khác phục vụ cho chương trình học, trường còn có khu thể thao đa năng với diện tích sử dụng lên đến 3.500m2, gồm các sân bóng rổ, bóng chuyền trong nhà; hệ thống hồ bơi 4 mùa chuẩn Olympic với 1 hồ thi đấu và 1 hồ tập luyện. Bên cạnh đó là sân bóng mini ngoài trời chuẩn FIFA kích thước 48m x 87m và đường chạy 100m với 4 làn chạy... Khu nội trú cao cấp của trường dự kiến sẽ được xây dựng trong năm 2023 và có thể tiếp nhận học sinh nội trú từ năm học 2024-2025./.

Hương Thu

Xem thêm