Giáo dục

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023 sẽ điều chỉnh một số yếu tố kỹ thuật

Phương thức tổ chức thi và các quy định cơ bản như bài thi, ra đề thi, coi thi, chấm thi, cách tính điểm xét tốt nghiệp, phúc khảo...về cơ bản giữ nguyên như các năm 2021-2022.

Thí sinh làm bài thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022. Ảnh minh hoạ: Hoàng Nhị/TTXVN

Để chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã dự thảo nội dung sửa đổi, bổ sung quy chế thi hiện hành theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả chỉ đạo tổ chức thi và đang xin ý kiến các chuyên gia và dư luận xã hội.

Chia sẻ thông tin về kỳ thi năm nay, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: Phương thức tổ chức thi và các quy định cơ bản như bài thi, ra đề thi, coi thi, chấm thi, cách tính điểm xét tốt nghiệp, phúc khảo...về cơ bản giữ nguyên như các năm 2021-2022. Bộ chỉ thực hiện điều chỉnh một số nội dung mang tính kỹ thuật, nghiệp vụ để tăng cường kỷ cương, nền nếp phòng thi, đáp ứng tốt hơn yêu cầu tổ chức kỳ thi an ninh, an toàn.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Văn Chương nhấn mạnh: Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023 được tổ chức theo định hướng giữ ổn định như các năm 2021, 2022. Do đó, đề thi bám sát định hướng này. Bộ Giáo dục và Đào tạo đang căn cứ vào Kế hoạch thời gian năm học để lựa chọn thời gian tổ chức kỳ thi phù hợp và sẽ công bố trong thời gian tới đây. Giáo viên và học sinh yên tâm hoàn thành tốt chương trình và chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi.

Năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tổ chức đăng ký dự thi bằng hình thức trực tuyến cho đối tượng là thí sinh đang học lớp 12 năm học 2022-2023. Riêng các thí sinh đã học xong chương trình Trung học Phổ thông nhưng chưa thi tốt nghiệp hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp Trung học Phổ thông ở những năm trước; người đã có Bằng tốt nghiệp Trung học Phổ thông, người đã có Bằng tốt nghiệp Trung cấp dự thi để lấy kết quả làm cơ sở đăng ký xét tuyển (thí sinh tự do) thực hiện đăng ký dự thi và đăng ký xét công nhận tốt nghiệp (nếu có) trực tiếp tại đơn vị đăng ký dự thi do Sở Giáo dục và Đào tạo quy định.

Về một số giải pháp để tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023 nghiêm túc, khách quan, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Huỳnh Văn Chương chia sẻ: Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục tăng cường chất lượng đề thi, đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra toàn bộ các khâu tổ chức thi. Cùng với các đoàn kiểm tra của Bộ, đề nghị các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát kỳ thi tại địa phương để bảo đảm tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, minh bạch, khách quan và chất lượng.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tăng cường quán triệt quy chế và tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra thi; tiếp tục phối hợp với Bộ Công an, các bên liên quan tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra thi, nhất là việc thực hiện biện pháp phòng, chống, ngăn chặn gian lận thi cử, đặc biệt là gian lận bằng các thiết bị công nghệ cao. Cùng với đó, đơn vị chức năng đẩy mạnh truyền thông để nhận được sự đồng thuận từ phía học sinh, phụ huynh và xã hội. Các Hội đồng thi cần phổ biến đầy đủ, quán triệt kỹ quy chế thi cho thí sinh, lưu ý thí sinh tuyệt đối không được sử dụng những thiết bị công nghệ cao để gian lận thi cử.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các địa phương chủ động thực hiện các khâu tổ chức kỳ thi theo đúng tinh thần chịu trách nhiệm toàn diện về kỳ thi tại địa phương./.

Việt Hà

Xem thêm