Thể thao

Dự kiến áp dụng VAR (tiêu chuẩn của FIFA) tại 3 đến 5 trận đấu thuộc giai đoạn 2 V.League 1-2023

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã lên kế hoạch làm việc cùng các Câu lạc bộ thi đấu tại V.League để phổ biến các nội dung liên quan đến việc triển khai áp dụng công nghệ VAR tại trận đấu.

TTXVN - Theo thông tin từ Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), sau khi được FIFA chấp thuận cho phép sử dụng công nghệ VAR (viết tắt của Video Assistant Referee) tại các trận đấu theo đúng tiêu chuẩn Trọng tài VAR của FIFA, Công ty VPF đang tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo để có thể sớm áp dụng công nghệ VAR ngay tại một số trận đấu của mùa giải 2023.

Dự kiến áp dụng VAR (tiêu chuẩn của FIFA) tại 3 đến 5 trận đấu thuộc giai đoạn 2 V.League 1-2023. (Ảnh: Nam Sương/TTXVN)

Với sự hướng dẫn, hỗ trợ tích cực từ FIFA, các bước cuối cùng để VAR có thể chính thức được vận hành tại hệ thống các Giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia đang được Công ty VPF thực hiện. Để trọng tài dần bắt nhịp, làm quen với công nghệ VAR, căn cứ theo những khuyến nghị từ FIFA, ở giai đoạn đầu Công ty VPF sẽ lựa chọn khoảng 3 đến 5 trận đấu tại V.League 1-2023 để vận hành trận đấu có VAR.

Các trận đấu không có tính chất đua tranh thứ hạng vô địch hoặc lên, xuống hạng sẽ được được lựa chọn triển khai. Căn cứ điểm số của các đội bóng trên bảng xếp hạng hiện nay, Công ty VPF và Ban Trọng tài Liên đoàn Bóng đá Việt Nam sẽ phối hợp lựa chọn các trận đấu đáp ứng tiêu chí theo khuyến nghị của FIFA, dự kiến sẽ chính thức chọn trận đấu áp dụng VAR từ Vòng 3 giai đoạn 2 V.League 1-2023.

Đối với sân thi đấu của trận đấu có VAR, FIFA cũng yêu cầu tất cả các sân phải được đo trắc địa bằng các máy móc chuyên dụng, cung cấp các số liệu kích thước chính xác để tích hợp đường kẻ việt vị ảo cho hệ thống kỹ thuật xe VAR. Đội ngũ kỹ thuật sẽ mất khoảng 4 ngày làm việc/sân thi đấu để có thể hoàn thành việc đo đạc đảm bảo độ chính xác cho đường kẻ việt vị ảo khi vận hành trận đấu có VAR.

Các bước triển khai áp dụng công nghệ VAR tại Việt Nam đều được FIFA theo sát và sẽ giám sát toàn bộ quá trình vận hành liên tục trong vòng 3 năm tới. Trong thời gian này, mọi công việc từ vận hành, Trọng tài VAR làm nhiệm vụ và hệ thống kỹ thuật xe VAR đều được gửi dữ liệu về FIFA. Bất kỳ sai sót nào nếu có trong quá trình giám sát đều có thể khiến việc triển khai VAR vào các trận đấu bị tạm dừng.

Để có thể thực hiện kế hoạch triển khai VAR, Công ty VPF cùng với Ban Trọng tài tài Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã lên kế hoạch làm việc cùng các Câu lạc bộ thi đấu tại V.League để phổ biến các nội dung liên quan đến việc triển khai áp dụng công nghệ VAR tại trận đấu. Ngày 14 và 15/7 vừa qua, Công ty VPF và Ban Trọng tài Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã có buổi làm việc đầu tiên với Câu lạc bộ Viettel và Câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, nhằm thông tin tới các cầu thủ và thành viên của các Câu lạc bộ tại V.League. Nội dung trao đổi xoay quanh các thông tin về nguyên tắc vận hành, hoạt động của VAR tại các trận đấu; những điều cầu thủ cùng ban huấn luyện được làm và không được làm ở các trận đấu có VAR.

VAR (viết tắt của Video Assistant Referee) là một công nghệ tiên tiến hỗ trợ các trọng tài thông qua video. Công nghệ VAR được đưa vào sử dụng trong bóng đá nhằm giúp trọng tài có thể đưa ra các quyết định chính xác nhất thông qua các băng hình được ghi lại. VAR chỉ được sử dụng trong trường hợp một “lỗi rõ ràng” hoặc “tình huống nghiêm trọng bị bỏ lỡ” liên quan tới: Bàn thắng/không bàn thắng; Phạt đền/không phạt đền; Thẻ đỏ trực tiếp (không phải thẻ vàng thứ 2/cảnh cáo lần hai); Xác định nhầm cầu thủ vi phạm (trong trường hợp trọng tài cảnh cáo/phạt thẻ vàng hoặc truất quyền thi đấu).

Việc đưa công nghệ VAR vào các trận đấu ngay từ mùa giải 2023 đang được các Câu lạc bộ ủng hộ và mong chờ. Huấn luyện viên Nguyễn Thành Công của Câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh chia sẻ: “Việc công nghệ VAR được áp dụng chắc chắn sẽ hỗ trợ trọng tài đưa ra quyết định chính xác hơn, trận đấu công bằng hơn. Trong thời gian đầu khi áp dụng VAR, mọi thứ có thể sẽ gặp đôi chút bỡ ngỡ, nhưng cá nhân tôi cùng các cầu thủ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh ủng hộ việc áp dụng VAR”./.

Nam Sương

Tin liên quan

Xem thêm