Văn hóa

Festival nghề truyền thống Huế 2023: Đặc sắc Lễ hội Quảng diễn đường phố

Thừa Thiên Huế

Trong khuôn khổ Festival nghề truyền thống Huế năm 2023 đã diễn ra Lễ hội Quảng diễn đường phố, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách.

Lễ hội Quảng diễn đường phố, thu hút sự tham gia của đông đảo nghệ nhân, nghệ sỹ, người dân và du khách. (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)

TTXVN - Trong khuôn khổ Festival nghề truyền thống Huế năm 2023, chiều 29/4, tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao thành phố Huế đã diễn ra Lễ hội Quảng diễn đường phố, thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo người dân và du khách.

Phát biểu khai mạc lễ hội, Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế Trương Đình Hạnh nhấn mạnh, quảng diễn đường phố là một hoạt động có ý nghĩa, góp phần vào thành công của Festival nghề truyền thống Huế năm 2023; nhằm khẳng định, tôn vinh và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc; quảng bá hình ảnh về quê hương và người dân xứ Huế với bạn bè trong nước và quốc tế. Với sự kết hợp giữa di chuyển với biểu diễn âm nhạc, múa và các giai điệu đặc sắc, Lễ hội Quảng diễn đường phố thực sự là bữa "đại tiệc" về nghệ thuật diễn ra trên đường phố, làm say lòng người dân Huế và du khách trong những ngày lễ hội tưng bừng này.

Lễ hội Quảng diễn đường phố, thu hút sự tham gia của đông đảo nghệ nhân, nghệ sỹ, người dân và du khách. (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)

Diễn ra vào các ngày 29/4 và 2/5, các đoàn nghệ thuật trên địa bàn tỉnh sẽ trình diễn những tiết mục mang sắc màu văn hoá truyền thống của mình, của các làng nghề, đặc biệt quảng diễn có sự tham gia của đoàn nghệ thuật Cà kheo đến từ Bỉ. Đây là đoàn nghệ thuật đặc sắc từng tham gia nhiều kỳ Festival trong những năm qua, tạo ấn tượng tốt đẹp với người dân Huế và du khách, mang đến không khí sôi động giữa Cố đô yên bình, đồng thời tạo sự tương tác gần gũi giữa công chúng và nghệ sỹ.

Ngay sau lễ khai mạc, hàng trăm nghệ nhân, nghệ sỹ của các đoàn nghệ thuật đã biểu diễn qua các tuyến đường chính của thành phố Huế như: Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Chu Văn An, Nguyễn Thái Học, Bà Triệu, Hà Huy Tập… Người dân và du khách ở Cố đô Huế được trải nghiệm những màn trình diễn đầy cảm xúc, đan xen giữa âm nhạc và vũ đạo, giữa màu sắc và âm thanh... của các nghệ sỹ đến từ câu lạc bộ hiphop Nine Family, nhóm Kèn đồng, Câu lạc bộ hiphop Unity Crew, đội múa lân sư rồng... Bên cạnh đó, người xem còn được thưởng thức nét văn hóa nghệ thuật truyền thống của đồng bào dân tộc Cơtu, huyện Nam Đông; hoạt cảnh đánh bắt cá trong lễ cầu ngư của ngư dân phường Thuận An, thành phố Huế… Những nơi đoàn diễu hành đi qua đã thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo người dân Huế và du khách, tạo nên không khí sôi động, vui tươi trên đường phố.

Lễ hội Quảng diễn đường phố là một trong những chương trình chính tại Festival nghề truyền thống Huế năm 2023, góp phần giới thiệu, quảng bá các làng nghề truyền thống, các giá trị văn hóa Huế và sự giao lưu văn hóa giữa các vùng miền; đồng thời tạo không khí vui tươi, thu hút du khách trong thời điểm diễn ra Festival nghề truyền thống Huế./.

Tường Vi

Xem thêm