Văn hóa

Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia Trụ sở HĐND và UBND Thành phố Hồ Chí Minh đón khách tham quan

TP. Hồ Chí Minh

Trụ sở Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh là công trình tiêu biểu về phong cách kiến trúc, nghệ thuật trang trí vào đầu thế kỷ XX đã đón tiếp những đoàn khách tham quan đầu tiên trong dịp nghỉ lễ.

Hội cựu chiến binh thành phố là một trong những đoàn khách đầu tiên tham gia chương trình tham quan Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia trụ sở Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Mỹ Phương/TTXVN)

TTXVN - Ngày 29/4, Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia Trụ sở Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã đón tiếp những đoàn khách tham quan đầu tiên trong chương trình kỷ niệm Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (mùng 10/3 Âm lịch); Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2023) và Ngày Quốc tế Lao động (1/5/2023).

Đây là chương trình tham quan do Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức; là hoạt động có ý nghĩa trong chuỗi hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, thể hiện sự cởi mở của chính quyền Thành phố trong giai đoạn phát triển mới. Thông qua chương trình, chính quyền và các sở, ngành Thành phố khẳng định mong muốn gắn kết ngày càng chặt chẽ với nhân dân và luôn hướng đến mục tiêu xây dựng chính quyền thân thiện, vì nhân dân phục vụ.

Trụ sở Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh là công trình tiêu biểu về phong cách kiến trúc, nghệ thuật trang trí vào đầu thế kỷ XX. Thiết kế mặt ngoài kết hợp nhiều phong cách kiến trúc châu Âu như bố cục mặt bằng kiểu kiến trúc Phục hưng, trang trí phù điêu kiểu Baroque và Rococo, các cửa sắt kiểu Art Nouveau. Bên trong tòa nhà được trang trí đa dạng và cầu kỳ, kết hợp giữa kiến trúc, điêu khắc và hội họa, hầu hết tường, trần được trang trí chi tiết bó hoa hay vòng hoa, lá cọ, cành nguyệt quế, ruy băng... Viền trần của tòa nhà được trang trí hoa văn kỷ hà, phù điêu hoa lá, hồi văn dây lá... theo phong cách thời Louis XV.

Trong chương trình tham quan, du khách sẽ được xem phim tài liệu về quá trình hình thành và phát triển của thành phố. (Ảnh: Mỹ Phương/TTXVN)

Qua hơn 114 năm tồn tại, tòa nhà vẫn được bảo tồn nguyên nét ban đầu, bên trong có vài cải tạo, thay đổi nhỏ. Năm 2020, Trụ sở Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia. Đặc biệt, tòa nhà còn là công trình mang nhiều giá trị lịch sử - văn hóa, chứng kiến sự hình thành và phát triển của Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh những năm qua. Công trình là một biểu tượng quen thuộc, gợi nhớ đến Thành phố Hồ Chí Minh đối với khách du lịch trong nước và quốc tế.

Chị Đinh Thị Thái Hiền (ngụ tại Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh) chia sẻ chị thấy may mắn đăng ký thành công, tham gia chương trình tham quan Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia trụ sở Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đúng dịp kỷ niệm 30/4. Khi tham gia chương trình này, công chúng và du khách được nghe những câu chuyện kể về hành trình hình thành, phát triển của di tích, cũng như chiêm ngưỡng những nét kiến trúc độc đáo được giữ gìn và bảo tồn hàng trăm năm qua.

Bạn Nguyễn Thành Duyên, thành viên đoàn tham quan cho biết, thật vinh dự và tự hào khi được tham quan tại nơi mà em luôn muốn đến từ khi là sinh viên. Ban tổ chức đã hướng dẫn khách tham quan thân thiện, cởi mở; cung cấp nhiều thông tin hữu ích để người dân thêm yêu Thành phố.

Chương trình tham quan Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia trụ sở Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra trong hai ngày 29-30/4 với số lượng khách đăng ký lên đến hàng trăm người. Du khách được chia thành nhiều đoàn, trong đó mỗi đoàn khoảng 30 người, tham quan theo sự hướng dẫn của Ban tổ chức./.

Mỹ Phương

Tin liên quan

Xem thêm