Văn hóa

Gắn kết ẩm thực với du lịch

Hậu Giang

Ngày 5/7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh lần thứ IV năm 2024. Hội thi có 21 đội đến từ các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tham dự.

Ngày 5/7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh lần thứ IV năm 2024. Hội thi có 21 đội đến từ các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tham dự.

Ban giám khảo chấm điểm các đội thi. 
Ảnh: Hồng Thái - TTXVN

Sự kiện nằm trong khuôn khổ chuỗi hoạt động giải Mekong Delta Marathon tỉnh Hậu Giang năm 2024 nhằm nâng cao kỹ năng tay nghề, tạo sân chơi hữu ích giúp các nghệ nhân giao lưu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, cách chế biến các loại bánh dân gian; bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, đặc biệt là các loại bánh truyền thống của địa phương; từng bước gắn kết ẩm thực với du lịch, góp phần lan tỏa ẩm thực bánh dân gian Hậu Giang đến du khách.

Bà Nguyễn Thị Lý, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh cho rằng, Nam Bộ là vùng đất có nhiều dân tộc sinh sống. Trong quá trình giao lưu, phát triển văn hóa ẩm thực, mỗi dân tộc đều gìn giữ bản sắc riêng, góp phần vào sự phong phú và đa dạng của ẩm thực Nam Bộ. Bánh dân gian đã có mặt từ miền quê đến thành thị, phổ biến nhất ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ với nhiều loại nổi tiếng trên cả nước. Thời gian qua, các loại bánh dân gian đã được các nghệ nhân sáng tạo trong chế biến, khéo léo trong từng khâu để tạo ra món bánh đậm đà hương vị.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh, Hội thi là cơ hội để các nghệ nhân được biểu diễn tài năng, nơi để được trao dồi kỹ năng tay nghề và là sân chơi bổ ích để được giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong cách chế biến các món bánh truyền thống dân giã nhưng độc đáo, mang đậm bản sắc dân tộc. Ngoài ra, Hội thi còn góp phần bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, từng bước gắn kết văn hóa ẩm thực với phát triển du lịch.

Các loại bánh được trưng bày tại hội thi. 
Ảnh: Hồng Thái - TTXVN

Ông Nguyễn Lộc, Chủ tịch Liên chi hội Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long đánh giá, các đội thi có sự chỉn chu trong tìm hiểu, sáng tạo, trang trí các loại bánh; có sự chuẩn bị tốt trong chế biến, các loại bánh được phối màu đẹp mắt. Tuy nhiên, vẫn có một số đội chưa có nhiều kinh nghiệm trong sắp xếp, trang trí sản phẩm; nhiều loại bánh bị trùng lặp giữa các đội thi.

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 4 giải Khuyến khích cho các đội. Đội thi huyện Châu Thành đoạt giải Nhất./.

Hồng Thái

Tin liên quan

Xem thêm