Văn hóa

Hàng ngàn người dân và du khách hào hứng tham gia Liên hoan văn hóa ẩm thực xứ Thanh

Thanh Hóa

Liên hoan có trên 100 gian hàng đến từ các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị đến từ 15 tỉnh, thành trong cả nước.

Các gian hàng tại Liên hoan văn hóa ẩm thực xứ Thanh năm 2024. 
Ảnh: Hoa Mai-TTXVN

Nhằm giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch Thanh Hóa cùng các đặc sản, sản vật, ẩm thực truyền thống của địa phương trong tỉnh, tối 27/6, tại Quảng trường biển Sầm Sơn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với UBND thành phố Sầm Sơn tổ chức Khai mạc Liên hoan Văn hóa ẩm thực xứ Thanh năm 2024 với chủ đề “Đậm bản sắc - Bừng tinh hoa”.

Liên hoan Văn hóa ẩm thực xứ Thanh năm 2024 có quy mô trên 100 gian hàng đến từ các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị đến từ 15 tỉnh, thành trong cả nước.

Trong 4 ngày diễn ra Liên hoan, các gian hàng sẽ diễn ra nhiều hoạt động như: giới thiệu ẩm thực, trưng bày và bán sản vật, đặc sản, sản phẩm OCOP của các địa phương; giới thiệu, tư vấn tour, tuyến, sản phẩm du lịch; giới thiệu, trưng bày, trình diễn, chế biến, chào bán các món ngon, đặc sản, sản phẩm tiêu biểu của các địa phương trong và ngoài tỉnh; trình diễn không gian văn hóa của các dân tộc thiểu số tỉnh Thanh Hóa.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Văn Thi cho biết: Tỉnh Thanh Hóa kỳ vọng, Liên hoan sẽ là điểm đến lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước, với những trải nghiệm trọn vẹn về một bức tranh ẩm thực đa màu sắc trải rộng qua các vùng đồng bằng, ven biển, trung du và miền núi. Qua đó Liên hoan sẽ tạo cơ hội để các tổ chức, cá nhân, đơn vị kinh doanh nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ ăn uống, doanh nghiệp sản xuất sản phẩm OCOP của tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh, thành phố trong nước giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ.

Đây cũng sẽ là sản phẩm du lịch kích cầu hấp dẫn và tăng thêm giá trị cho khách trải nghiệm du lịch tại Thanh Hóa trong những ngày hè của năm 2024.

Cùng với sự phát triển của ngành kinh tế du lịch, văn hóa ẩm thực đã trở thành một trong những yếu tố có sức hấp dẫn lớn đối với du khách và là sản phẩm du lịch quan trọng. Thông qua con đường du lịch, văn hóa ẩm thực của từng vùng, miền đã đến được với đông đảo khách du lịch. Ở chiều ngược lại, du lịch văn hóa ẩm thực hướng du khách tới sự trải nghiệm đời sống sinh hoạt và tinh thần, các món ngon, đồ ăn, đặc sản gắn liền với truyền thống, bản sắc văn hóa, từ đó, du khách được hòa mình chân thực nhất để thêm hiểu, thêm yêu cuộc sống, con người tại vùng đất nơi đến.

Trong bức tranh văn hóa, ẩm thực các vùng miền của Việt Nam, ẩm thực xứ Thanh cũng được đánh giá là đa dạng và phong phú, với nhiều món ăn nổi tiếng, làm hài lòng thực khách trong và ngoài nước như: Nem chua, gỏi nhệch, phi Cầu Sài, nộm rau má, chả tôm, bánh gai Tứ Trụ, chè lam Phủ Quảng... Cùng với đó là những nét đẹp văn hóa đặc sắc của 7 dân tộc anh em là Kinh, Mường, Thái, Dao, Mông, Khơ Mú, Thổ cùng sinh sống tại vùng đất xứ Thanh.

Được biết, trong khung giờ từ 18-22 giờ các ngày 28 và 29/6, tại sân khấu chính Quảng trường biển Thành phố Sầm Sơn và không gian nơi diễn ra sự kiện sẽ diễn ra các chương trình biểu diễn văn hóa, nghệ thuật đặc sắc phục vụ nhân dân và du khách.

Liên hoan văn hóa ẩm thực xứ Thanh năm 2024 diễn ra từ ngày 27- 30/6./.

Hoa Mai

Tin liên quan

Xem thêm