Xã hội

Gặp gỡ cựu chiến binh tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ và Chiến dịch Hồ Chí Minh

Cần Thơ

Tại buổi gặp gỡ, các cựu chiến binh đã ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc, chia sẻ những kỷ niệm khó quên, năm tháng chiến đấu gian khổ, ác liệt và bày tỏ niềm tự hào về chiến thắng vẻ vang của quân và dân ta.

Các cựu chiến binh tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ và Chiến dịch Hồ Chí Minh giao lưu tại chương trình. 
Ảnh: Trung Kiên/TTXVN

TTXVN - Sáng 7/5, nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Chiến dịch Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024) và 49 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024), Hội Cựu chiến binh thành phố Cần Thơ phối hợp Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố tổ chức chương trình giao lưu, gặp gỡ các cựu chiến binh với chủ đề “Từ Chiến dịch Điện Biên Phủ đến Chiến dịch Hồ Chí Minh - Thiên hùng ca sáng mãi”.

Buổi giao lưu diễn ra trong không khí trang trọng, ấm cúng với sự góp mặt của các cựu chiến binh, những người trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ, Chiến dịch Hồ Chí Minh cùng các đại biểu đại diện cho các thế hệ cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và nhân dân.

Sự kiện là dịp để tri ân những hy sinh to lớn của các thế hệ đi trước nhằm giành lại độc lập, tự do cho đất nước; qua đó, góp phần giáo dục truyền thống và bồi đắp lòng yêu nước, tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.

Đại tá Huỳnh Thanh Phương, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh thành phố Cần Thơ (giữa) tặng hoa tri ân các cựu chiến binh tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ và Chiến dịch Hồ Chí Minh.  
Ảnh: Trung Kiên/TTXVN

Phát biểu tại sự kiện, Đại tá Huỳnh Thanh Phương, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thành phố Cần Thơ nhấn mạnh tầm quan trọng của Chiến dịch Điện Biên Phủ và Chiến dịch Hồ Chí Minh, là minh chứng cho tinh thần anh dũng, kiên cường, bất khuất của dân tộc Việt Nam.

Đại tá Huỳnh Thanh Phương mong muốn các cựu chiến binh đại diện cho thế hệ tham gia các cuộc kháng chiến cứu nước tiếp tục làm chỗ dựa tinh thần và tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mạng cho các thế hệ trẻ noi theo; đồng thời, kêu gọi các thế hệ cán bộ, chiến sỹ quân đội, công an, các đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên hãy tự hào là thế hệ nối tiếp truyền thống lịch sử anh hùng, quật cường của dân tộc, ghi thêm những chiến công mới trong thời đại mới.

Tại buổi gặp gỡ, các cựu chiến binh đã ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc, chia sẻ những kỷ niệm khó quên, năm tháng chiến đấu gian khổ, ác liệt và bày tỏ niềm tự hào về chiến thắng vẻ vang của quân và dân ta.

Ban tổ chức trao tặng ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho các cấp Hội Cựu chiến binh và các Ban Liên lạc Cựu chiến binh.  
Ảnh: Trung Kiên/TTXVN

Ông Nguyễn Duy Khải, cựu chiến binh Chiến dịch Điện Biên Phủ, thay mặt các cựu chiến binh gửi gắm đến thế hệ trẻ những lời nhắn nhủ đầy ý nghĩa, mong muốn các bạn ghi nhớ và trân trọng những hy sinh của thế hệ cha ông trong công cuộc giành độc lập, tự do cho đất nước. Từ đó, sống có trách nhiệm và cống hiến sức mình cho cộng đồng, xây dựng đất nước trở nên văn minh, giàu đẹp.

Thành phố Cần Thơ luôn đặc biệt quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa với tinh thần trách nhiệm, tấm lòng trân trọng và sự biết ơn sâu sắc. Địa phương đã ban hành và triển khai hiệu quả nhiều chủ trương, chính sách để hỗ trợ cụ thể, thiết thực đối với thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, những người có công với cách mạng.

Hội Cựu chiến binh thành phố những năm qua đã có nhiều mô hình thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” như: “Mâm cơm đồng đội”, “Lễ giỗ đồng đội”, “Chăm sóc các Đền thờ Anh hùng liệt sỹ”, “Chăm sóc các phần mộ liệt sỹ chưa xác định được danh tính” tại các nghĩa trang liệt sỹ… Việc thăm hỏi, tặng quà, chăm sóc thường xuyên đối với các thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh cao tuổi được duy trì thường xuyên, đều đặn. Các hoạt động đã góp phần quan trọng cùng địa phương và các sở, ngành, đoàn thể chia sẻ những mất mát, hy sinh của các thế hệ đi trước./.

 

Nguyễn Trung Kiên

Tin liên quan

Xem thêm