Hội nhập

Gặp mặt hữu nghị Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Canada

Nhìn lại chặng đường 50 năm qua, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn khẳng định, nhân dân hai nước có thể tự hào khẳng định mối quan hệ hữu nghị Việt Nam và Canada đã và đang không ngừng phát triển vững chắc, đi vào thực chất và ngày càng hiệu quả.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau buổi lễ. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

TTXVN - Chiều 2/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Canada tại Việt Nam tổ chức Gặp mặt hữu nghị kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Canada (1973 - 2023).

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn nêu rõ, ngay sau khi Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết, Canada và Việt Nam đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (ngày 21/8/1973). Đây là một dấu mốc quan trọng trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Tháng 11/2017, hai nước xác lập quan hệ Đối tác toàn diện nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Mối quan hệ giữa hai nước đã và đang không ngừng được củng cố và ngày càng phát triển trên nhiều lĩnh vực, bao gồm chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục - đào tạo cùng du lịch.

“Hai nước chúng ta đã thiết lập các cơ chế hữu ích cho quan hệ giao lưu hữu nghị nhân dân hai nước. Hội Hữu nghị Việt Nam-Canada (VCFA) được thành lập ngày 15/5/1999, là tổ chức thành viên tích cực của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam”, ông Phan Anh Sơn cho biết.

Nhìn lại chặng đường 50 năm qua, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn khẳng định, nhân dân hai nước có thể tự hào khẳng định mối quan hệ hữu nghị Việt Nam và Canada đã và đang không ngừng phát triển vững chắc, đi vào thực chất và ngày càng hiệu quả. Khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện với những nội hàm hợp tác sâu rộng trên nhiều lĩnh vực đã tạo nền tảng quan trọng cho quan hệ kinh tế và thương mại ngày càng phát triển.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tin tưởng, cùng với sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam đối với công tác đối ngoại nhân dân, với tiềm năng to lớn của cộng đồng người Việt Nam và lưu học sinh Việt Nam tại Canada, với tình cảm nhiều thế hệ lãnh đạo, người dân hai nước dành cho nhau, cũng như sự chủ động, tích cực và hợp tác chặt chẽ giữa hai hội hữu nghị, Hiệp hội Canada - Việt Nam, Hội doanh nhân Việt Nam - Canada và các tổ chức khác, quan hệ nhân dân hai nước sẽ ngày càng phát triển.

Ông Shawn Perry Steil, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam khẳng định, cốt lõi của quan hệ Việt Nam - Canada là nhân dân, thông qua việc bồi đắp quan hệ bền chặt giữa nhân dân hai nước, trao đổi kinh nghiệm, xây dựng sự đồng thuận, tìm kiếm các giá trị chung và duy trì hợp tác trong mọi hoàn cảnh.

Đại sứ cho biết, Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Canada sẽ thúc đẩy các hoạt động hợp tác, qua đó củng cố hơn nữa quan hệ đối tác tin cậy giữa hai nước. Canada xác định Việt Nam là đối tác quan trọng để góp phần xây dựng một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương an ninh, thịnh vượng, hài hòa và bền vững hơn.

Tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc cho biết, quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước còn rất nhiều tiềm năng. Canada ngày càng ưu tiên thúc đẩy quan hệ với khu vực, thể hiện rõ nét qua Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Canada mới được thiết lập. Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Canada, mong muốn quan hệ hai nước luôn phát triển hữu nghị, hợp tác, cùng có lợi, vì hòa bình, ổn định, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cũng đề cập đến vai trò của cộng đồng người Việt gần 300.000 người cũng như của hơn 20.000 du học sinh Việt Nam tại Canada. Họ là những “sứ giả”, “chất xúc tác”, góp phần quan trọng gắn kết tình hữu nghị, tăng cường sự hiểu biết và gắn bó giữa nhân dân hai nước. Bên cạnh đó, quan hệ giữa các địa phương hai nước ngày càng được quan tâm thúc đẩy, thể hiện qua việc các tỉnh, bang của Canada như Saskatchewan, British Colombia… mở văn phòng đại diện thương mại và đầu tư tại Việt Nam./.

V.Đ

Tin liên quan

Xem thêm