Thời sự

Giá dầu thế giới đi xuống trước đà tăng của 'đồng bạc xanh'

Chuyên gia Jim Ritterbusch nhận định triển vọng đồng USD tăng mạnh hơn sẽ ảnh hưởng đến mức giá của dầu WTI và mặt hàng này có thể giảm xuống 79,50 USD/thùng vào cuối tuần.

Một trạm xăng ở Los Angeles, bang California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong phiên giao dịch 24/10, giá dầu thế giới đi xuống, trước đà tăng của đồng USD và số liệu không mấy khả quan về nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc.

Cụ thể, giá dầu Brent giao tháng 12 giảm 24 xu Mỹ (0,3%) xuống 93,26 USD/thùng, sau khi tăng 2% trong tuần trước còn giá dầu ngọt nhẹ New York (WTI) giảm 47 xu Mỹ (0,6%) xuống 84,58 USD/thùng.

Theo số liệu từ cơ quan hải quan, trong tháng Chín, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc đứng ở mức 9,79 triệu thùng/ngày, giảm hơn 2% so với cùng kỳ năm trước khi các nhà máy lọc dầu độc lập hạn chế sản lượng do biên lợi nhuận thấp và nhu cầu yếu.

Các nhà phân tích của ngân hàng ANZ cho rằng đà phục hồi gần đây của nhập khẩu dầu đã chững lại trong tháng Chín, khi chính sách "không COVID" ảnh hưởng đến nhu cầu.

[Giá dầu tại thị trường châu Á đi lên trong phiên giao dịch đầu tuần]

Bên cạnh đó, đà tăng liên tục của đồng USD cũng gây sức ép đối với giá dầu. Sự mạnh lên của "đồng bạc xanh" khiến dầu trở nên đắt hơn đối với những nhà đầu tư nắm giữ đồng tiền khác.

Chuyên gia Jim Ritterbusch của Công ty tư vấn dầu khí Ritterbusch and Associates nhận định triển vọng đồng USD tăng mạnh hơn sẽ ảnh hưởng đến mức giá của dầu WTI và mặt hàng này có thể giảm xuống 79,50 USD/thùng vào cuối tuần.

Tuần trước, giá dầu Brent đi lên bất chấp việc Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo bán 15 triệu thùng dầu từ Kho Dự trữ dầu mỏ chiến lược. Đây là một phần trong chương trình giải phóng kỷ lục 180 triệu thùng dầu bắt đầu vào tháng Năm.

Tuy nhiên, ngân hàng Goldman Sachs cho rằng quyết định giải phóng dầu từ kho dự trữ sẽ không có ảnh hưởng đáng kể đến giá cả trên thị trường./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)