Pháp luật

Gia Lai: Ngăn chặn kịp thời nhiều vụ đưa người xuất cảnh trái phép

Gia Lai

Công an tỉnh Gia Lai đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn 5 nhóm đối tượng lừa nhiều người xuất cảnh trái phép sang Campuchia, Thái Lan để chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng Trần Đình Ngọc khai nhận hành vi đưa người vượt biên. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Từ ngày 2-10/2/2023, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng An ninh điều tra và Phòng An ninh nội địa, Công an tỉnh Gia Lai đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn 5 nhóm đối tượng có hành vi lừa những người nhẹ dạ, cả tin và đưa họ xuất cảnh trái phép sang Campuchia, Thái Lan để chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Gia Lai đã điều tra, bắt giữ các đối tượng liên quan, đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ đưa 19 người đồng bào dân tộc thiểu số trú tại xã 2 xã Ia Hla, Ia Le (huyện Chư Pưh) và xã Chư Rcăm (huyện Krông Pa) trở về địa phương an toàn.

Theo thông tin từ Công an tỉnh Gia Lai, cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh đã xác định Siu H’Bẽo (sinh năm 1999, trú xã Chư Don, huyện Chư Pưh), có anh trai là Siu Cheo xuất cảnh trái phép từ năm 2013, hiện đang trốn ở Thái Lan. H’Bẽo móc nối với Cheo và một số đối tượng khác, chúng sử dụng mạng xã hội kết nối, liên lạc một số hộ dân tộc thiểu số để xuyên tạc, lừa phỉnh xuất cảnh sẽ có cuộc sống sung sướng. Tin lời các đối tượng, nhiều gia đình đã bán tài sản để có tiền xuất cảnh.

Qua mạng xã hội Zalo, Facebook, H’Bẽo tiếp cận anh Siu Phương (sinh năm 1992 ở làng Hra, xã Ia Hla, huyện Chư Pưh). Sau nhiều lần nhắn tin, gọi điện chúng “vẽ” viễn cảnh việc nhẹ, lương cao, nhanh chóng làm giàu ở nước ngoài, anh Phương đã tin và quyết định đưa cả gia đình gồm vợ, 2 con nhỏ cùng xuất cảnh. Theo thỏa thuận, chi phí cho mỗi người lớn là 26 triệu đồng, trẻ em được giảm, tùy từng độ tuổi.

Anh Siu Phương kể, để có tiền xuất cảnh, gia đình anh đã bán bò và gom hết tiền tiết kiệm, nộp vào tài khoản của Siu H’Bẽo 78 triệu đồng để được dẫn đường qua Thái Lan. Sau đó, các đối tượng hướng dẫn anh Phương bắt xe khách vào Thành phố Hồ Chí Minh rồi chúng đón, chở bằng xe ô tô xuống huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) để xuất cảnh trái phép. Trên đường đi, cả nhóm bị cơ quan Công an phát hiện, tạm giữ rồi hướng dẫn, hỗ trợ quay về.

Được biết, các đối tượng đã móc nối, phân việc để chở từng nhóm người bằng xe ô tô và xe máy tránh bị phát hiện. Khi đến khu vực biên giới, chúng tiếp tục hướng dẫn họ đi bộ bằng đường tiểu ngạch hoặc đi xuồng qua Campuchia.

Gia đình chị Siu H’Piep (sinh năm 1995) cùng chồng và 2 con nhỏ, trú làng Kênh Mek, xã Ia Le, huyện Chư Pưh cũng tin lời các đối tượng đã bán xe công nông cùng số tiền tiết kiệm được, chuyển cho H’Bẽo 90 triệu đồng để chúng dẫn đường sang Thái Lan. Chị H’Piep cho hay, sau thời gian di chuyển quãng đường dài, khi đến khu vực biên giới thời tiết nắng nóng, chị và các con rất mệt, muốn trở về nhưng không dám bỏ trốn. May mắn gia đình chị được Công an phát hiện và hỗ trợ đưa về nhà an toàn.

Cũng vì nghe lời Siu H’Bẽo, chị Siu H’Puh trú tại làng Kênh Mek, xã Ia Le bán 40 con dê được 50 triệu đồng, vay mượn thêm được tổng số 80 triệu đồng chuyển cho các đối tượng để chúng dẫn đường cho chị và 2 đứa con xuất cảnh. Giờ đây, tài sản gia đình chị đã bị chiếm đoạt, cuộc sống khó khăn không biết phải xoay xở ra sao.

Để đấu tranh triệt phá đường dây đưa người xuất cảnh trái phép, Công an tỉnh Gia Lai đã tăng cường công tác nghiệp vụ, phối hợp với nhiều tỉnh, thành phố, quyết tâm triệt phá vụ án. Đến nay, cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Gia Lai bắt, tạm giữ 5 đối tượng, gồm: Trần Đình Ngọc (sinh năm 1995), trú huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An; Mai Hữu Trung (sinh năm 1979), trú huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau; Nguyễn Văn Pháp (sinh năm 1985), Võ Hoàn Vũ (sinh năm 1979), cùng trú tại tỉnh Đồng Tháp và Siu H’Bẽo để tiếp tục điều tra làm rõ, củng cố hồ sơ khởi tố các đối tượng về hành vi tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.

Thiếu tướng Rah Lan Lâm, Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai cho biết, Cơ quan Công an đã điều tra làm rõ các phương thức tổ chức đưa người dân tộc thiểu số xuất cảnh trái phép, gồm: Đi du lịch sang Thái Lan bằng đường hàng không, sau đó được các đối tượng ở Thái Lan hướng dẫn trốn ở lại; tổ chức bằng đường bộ, các đối tượng hướng dẫn đi xe khách từ tỉnh Gia Lai xuống bến xe miền Tây (Thành phố Hồ Chí Minh), sau đó chúng sử dụng xe ô tô chở xuống huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp), tiếp tục di chuyển bằng xe mô tô đến biên giới và đi bộ theo đường tiểu ngạch hoặc vượt sông bằng xuồng đến Campuchia rồi qua Thái Lan.

Các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Gia Lai tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, nhất là cấp cơ sở làm tốt công tác vận động, khuyến cáo người dân không tin theo, nghe theo các đối tượng xúi giục trốn, xuất cảnh trái phép. Lực lượng Công an cũng tăng cường vận động quần chúng không để các đối tượng xấu tuyên truyền, lôi kéo để trốn, định cư trái phép ở nước ngoài nhằm đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và sự phát triển kinh tế xã hội chung trên địa bàn tỉnh, Thiếu tướng Rah Lan Lâm cho biết thêm.

Vụ việc được ngăn chặn kịp thời như thêm một lời cảnh báo đến người dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai cần nêu cao cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn lừa phỉnh của đối tượng xấu để tránh bị lừa đảo, thiệt hại về kinh tế cũng như hệ lụy liên quan đến pháp luật./.

Hồng Điệp - Xuân Trường

Xem thêm