Thể thao

Giải chạy Hòa Bình Marathon 2024 góp phần quảng bá lịch sử, văn hóa, du lịch

Hòa Bình

Giải chạy Hòa Bình Marathon thu hút sự quan tâm của gần 2.000 vận động viên đến từ 44 tỉnh, thành phố, 6 quốc gia tham gia tranh tài.

Ban tổ chức trao giải cho các vận động viên nam đạt thành tích cao ở cự ly 21km. (Ảnh: trọng Đạt/TTXVN)

TTXVN - Sáng 3/3, Tỉnh đoàn Hòa Bình phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND thành phố Hòa Bình, Công ty Cổ phần VietRace365 tổ chức Giải chạy Hòa Bình Marathon 2024.

Hòa Bình Marathon 2024 là giải chạy quy mô lớn lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Hòa Bình. Giải nhằm tạo sân chơi, thúc đẩy phong trào tập luyện và thi đấu môn chạy bộ của tỉnh nói riêng và các tỉnh, thành phố trong cả nước nói chung phát triển; tạo cơ hội học hỏi, giao lưu, rèn luyện sức khỏe, kết nối các nền văn hóa...

Tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh đoàn Hòa Bình Nguyễn Duy Tư nhấn mạnh, Giải Hòa Bình Marathon 2024 được tổ chức là sự kiện thể thao chuyên nghiệp với quy mô lớn. Thông qua giải chạy, Ban Tổ chức muốn quảng bá về lịch sử, truyền thống, văn hóa, hình ảnh du lịch địa phương đến với người dân và du khách.

Đồng thời thúc đẩy phát triển du lịch tỉnh Hòa Bình theo hướng bền vững, gắn chặt với bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; giữ gìn cảnh quan, bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học; đa dạng các sản phẩm du lịch gắn với phát huy văn hóa, tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Vận động viên Bùi Thị Nghĩa (Thái Bình) chia sẻ: "Đây là một giải chạy thú vị vì các vận động viên tham gia sẽ được chạy qua các địa danh lịch sử văn hóa của vùng đất mang đậm văn hóa của người Mường. Bản thân tôi đã tham gia nhiều giải chạy nhưng đây là lần đầu tiên được tham gia chạy ở một giải lớn tại thành phố Hòa Bình, được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cảnh quan và cảm nhận tình cảm của nồng hậu của con người nơi đây. Hẹn giải chạy sang năm tôi sẽ trở lại".

Giải chạy Hòa Bình Marathon thu hút sự quan tâm của gần 2.000 vận động viên đến từ 44 tỉnh, thành phố, 6 quốc gia tham gia tranh tài với các cự ly: 5km, 10km và 21km, qua các cung thuộc khu vực nội thành, nhiều điểm tham quan, du lịch nổi tiếng như: Nhà máy Thủy điện Hòa Bình - một trong những công trình thủy điện lớn nhất Việt Nam, Bức thư thế kỷ "gửi thế hệ mai sau", cùng chinh phục 79 bậc thang để đến Tượng đài Bác Hồ và ngắm toàn cảnh thành phố bên sông Đà thơ mộng, hùng vĩ.

Ban Tổ chức kỳ vọng Hòa Bình Marathon sẽ trở thành một sự kiện thường niên, tạo dựng một thương hiệu thể thao hấp dẫn, độc đáo mang tầm quốc gia và sẽ là điểm đến của hàng ngàn vận động viên hàng năm khi đến với tỉnh Hòa Bình, cửa ngõ của vùng Tây Bắc.

Kết thúc giải, Ban Tổ chức đã trao 12 giải nhất, nhì, ba cho các vận động viên ở cự ly 5km, 21km. Ở cự ly 10km, Ban Tổ chức trao 10 giải cho các vận động viên, trong đó có 2 giải nhất, 2 giải nhì và 2 giải ba. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao giải Hoa khôi và Nam vương đường chạy; giải thưởng ấn tượng dành cho vận động viên có nhiều lượt bình chọn nhất trong thời gian vừa qua. Tại nội dung 21km, Ban Tổ chức còn trao giải nam, nữ lứa tuổi dưới 30 tuổi, từ 30 – 45 tuổi và trên 45 tuổi./.

Lưu Trọng Đạt

Xem thêm