Văn hóa

"Giai điệu Tổ quốc" hướng tới kỷ niệm Quốc khánh 2/9

Chương trình hứa hẹn sẽ là một câu chuyện kể bằng nghệ thuật về đất nước trong quá khứ, hiện tại và tương lai; thể hiện khát vọng tốt đẹp của con người Việt Nam trong sự nghiệp dựng xây, đổi mới đất nước.

Một tiết mục ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại. (Ảnh: Thanh Giang/TTXVN)

TTXVN - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức chuỗi các hoạt động thông tin, tuyên truyền nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa (28/8/1945 - 28/8/2023) và hướng tới kỷ niệm Quốc khánh 2/9.

Mở đầu chuỗi sự kiện là chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề "Giai điệu Tổ quốc", ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước; văn hóa soi đường cho quốc dân đi. Thông qua đó, giới thiệu những thành tựu đất nước, trong đó có thành tựu của ngành Văn hóa, tôn vinh hình tượng văn hóa nghệ thuật, tấm gương tiêu biểu thông qua ngôn ngữ nghệ thuật. Chương trình diễn ra tối 27/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội và được phát sóng trực tiếp trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam.

"Giai điệu Tổ quốc" là sự tổng hòa của các loại hình ca, múa, kịch và xiếc. Những tác phẩm được lựa chọn biểu diễn trong chương trình đều có dấu ấn lịch sử, là minh chứng cho sự phát triển của văn hóa Việt Nam qua mỗi thời kỳ. Chương trình truyền tải đến công chúng thông điệp: Văn hóa Việt Nam với sức sống trường tồn đã tạo bản sắc riêng cho quốc gia, dân tộc. Nghệ thuật là cầu nối văn hóa từ quá khứ tới hiện tại và tương lai, làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần, tạo sức mạnh mềm cho người dân thêm tin yêu, đóng góp công sức xây dựng đất nước. Tự hào về nền văn hóa tiên tiến, đậm bản sắc dân tộc, mỗi người đều có trách nhiệm gìn giữ, bảo tồn và phát triển phù hợp với xu thế thời đại.

Chương trình "Giai điệu Tổ quốc" gồm ba chương: "Tổ quốc và mẹ"; "Hồn Việt và "Giai điệu Tổ quốc". Phần đầu sẽ là các tiết mục ca múa sử dụng âm nhạc cổ điển và nhạc cụ dân tộc, toát lên hành trình hàng ngàn năm dựng nước, giữ nước và vẻ đẹp con người Việt Nam. Chương 2 có sự kết hợp giữa kịch và ca múa nhạc với hình ảnh cây tre nêu bật ý chí luôn vươn mình đứng dậy, gắn kết, tạo thành sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc của người Việt Nam trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Chương 3 là chủ đề chương trình sẽ gồm những tiết mục ca ngợi thành tựu văn hóa Việt Nam, thể hiện tinh thần tiếp nối của thế hệ trẻ, coi văn hóa là nguồn sức mạnh để đoàn kết, phát triển…

 (Ảnh: Thanh Giang/TTXVN)

Chương trình hứa hẹn sẽ là một câu chuyện kể bằng nghệ thuật về đất nước trong quá khứ, hiện tại và tương lai; thể hiện khát vọng tốt đẹp của con người Việt Nam trong sự nghiệp dựng xây, đổi mới đất nước.

Tiếp theo, sáng 28/8, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị Tuyên dương gương điển hình tiên tiến trong lĩnh vực văn hóa toàn quốc năm 2023. Sự kiện sẽ đánh giá phong trào thi đua của ngành Văn hóa; quá trình triển khai thực hiện 6 nhiệm vụ, 4 giải pháp để xây dựng, phát triển văn hóa, con người Việt Nam trong thời kỳ mới theo Kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc. Trong khuôn khổ Hội nghị, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tuyên dương 78 gương điển hình tiên tiến của ngành.

Chiều 28/8, Hội nghị cán bộ Văn hóa toàn quốc được tổ chức, chia sẻ về các mô hình xây dựng môi trường văn hóa tiêu biểu; nghiệp vụ quản lý nhà nước về văn hóa. Đồng thời, các đại biểu đề xuất giải pháp thiết thực nhằm phát huy hiệu quả nguồn lực văn hóa trong quá trình phát triển đất nước./.

Thanh Giang

Xem thêm