Thể thao

Giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ 2022

Cần Thơ

Đây là sự kiện văn hóa, thể thao quốc tế thường niên với sự tham gia của khoảng 6.000 vận động viên trong nước và quốc tế.

Các vận động viên tiến hành xuất phát ở nội dung chạy 42 km và 21 km. Ảnh TTXVN phát

(TTXVN) Sáng 4/12, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Cần Thơ, Liên đoàn Điền kinh Việt Nam và Công ty Trách nhiệm hữu hạn DHA Việt Nam phối hợp tổ chức Giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ 2022 với chủ đề “Chạy trên di sản sông nước miền Tây - Nỗ lực đón sóng du lịch hậu COVID-19”.

Đây là sự kiện văn hóa, thể thao quốc tế thường niên với sự tham gia của khoảng 6.000 vận động viên trong nước và quốc tế nhằm thu hút du khách đến với Cần Thơ, góp phần thúc đẩy du lịch của thành phố và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo Ban Tổ chức, sau ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, hiện tại là thời điểm phù hợp nhất để thực hiện một giải chạy quy mô, khởi động cho giai đoạn mở cửa, phục hồi du lịch Cần Thơ, Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và Việt Nam nói chung.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Thư ký Liên đoàn Điền kinh Việt Nam cho biết, Giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ 2022 được kỳ vọng “đặc tả hình ảnh Cần Thơ” và cổ vũ phong trào luyện tập thể thao của người dân.

Mùa giải năm nay, Ban Tổ chức đã quyết định bổ sung cự ly 42 km so với Mùa giải 2019 chỉ bao gồm 3 cự ly: 5 km, 10 km và 21 km. Đường chạy của Giải đi qua các danh thắng nổi tiếng của vùng đất Tây Đô lịch sử như: Bến Ninh Kiều, Chợ Nổi Cái Răng, Lộ Vòng Cung (Vành đai lửa Mậu Thân 1968)…

Các cung đường chạy được cân nhắc cẩn trọng với định hướng rõ ràng nhằm làm nổi bật tiềm năng du lịch của Cần Thơ qua các danh thắng cảnh đường chạy đi qua. Đặc biệt, cự ly 42 km của giải được thiết kế không lặp lại mà trải dài suốt toàn chặng, tạo ra cơ hội quảng bá thương hiệu, sản phẩm tới du khách tham gia sự kiện.

Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Giám đốc điều hành Công ty Trách nhiệm hữu hạn DHA Việt Nam chia sẻ: Giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ 2022 được lựa chọn tổ chức vào tháng 12 vì khoảng thời tiết lúc này mát mẻ, lý tưởng cho việc chạy và tham quan, du lịch khám phá.

Nhiều khảo sát cho thấy sau đại dịch, “khẩu vị" du khách thay đổi nhiều, hầu hết lựa chọn các điểm đến an toàn, không quá xa và hướng về thiên nhiên. Cần Thơ với vị thế là trung tâm kinh tế - thương mại, xã hội, văn hóa, giáo dục, du lịch lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long, thực sự là một nơi lý tưởng để tổ chức giải chạy mang tính du lịch trải nghiệm như Giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ. Việc Giải trở lại và thu hút hàng ngàn người đăng ký là minh chứng cho việc giải chạy đang đáp ứng đúng và trúng nhu cầu của du khách.

Giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ được Công ty Trách nhiệm hữu hạn DHA Việt Nam được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 12/2019 đã cho thấy ý nghĩa và tầm quan trọng trong việc quảng bá rộng rãi hình ảnh thành phố Cần Thơ cùng con người và những nét văn hóa đặc trưng của miền sông nước Tây Nam Bộ. Lãnh đạo thành phố Cần Thơ đã quyết định chọn Giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ làm giải chạy mang tính biểu tượng cho thành phố, được tổ chức thường niên vào tuần đầu tháng 12 hàng năm.

Kết quả chung cuộc của Giải lần này như sau: Hạng mục marathon nam cự ly 42 km, vận động viên Hoàng Văn Hơn đã đăng quang với thành tích 2 giờ 50 phút 59 giây. Hạng mục marathon nữ cùng cự ly, vận động viên Trần Thị Hoa giành chức vô địch với thành tích 3 giờ 20 phút 27 giây.

Ở hạng mục Marathon nam cự ly 21 km, vận động viên Nguyễn Hoàng Hưng đăng quang với thành tích 1 giờ 19 phút 16 giây; ở hạng mục marathon nữ cùng cự ly. Vận động viên Nông Thị Hướng về Nhất với thành tích 1 giờ 28 phút 01 giây.

Ở hạng mục Marathon nam cự ly 10 km, vận động viên Trương Hồng Hữu về Nhất với thành tích 34 phút 56 giây. Ở hạng mục marathon nữ cùng cự ly, vận động viên Vương Thị Hiền về Nhất với thành tích 42 phút 50 giây.

Ở hạng mục Marathon nam cự ly 5 km, vận động viên Lê Công Thành giành vô định với thành tích 18 phút 30 giây. Ở hạng mục marathon nữ cùng cự ly, vận động viên Đặng Thị Tố Như về Nhất với thành tích 20 phút 31 giây./.

Trung Kiên

Xem thêm