Thể thao

Giải Marathon Quốc tế Di sản Vịnh Hạ Long chính thức trở lại

Quảng Ninh

Giải Marathon Quốc tế Di sản Vịnh Hạ Long có sự tham gia của gần 6.000 vận động viên, trong đó có gần 1.200 vận động viên quốc tế.

Các vận động viên hào hứng tham gia Giải Marathon Quốc tế Di sản Vịnh Hạ Long sáng 13/11. (Ảnh: Thanh Vân/TTXVN)

Ngày 13/11, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Giải Marathon Quốc tế Di sản Vịnh Hạ Long (Halong Bay Heritage Marathon) 2022 đã trở lại sau một năm vắng bóng do đại dịch COVID-19. Giải có sự tham gia của gần 6.000 vận động viên, trong đó có gần 1.200 vận động viên quốc tế.

Đây là mùa thứ bảy giải được Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Hạ Long, Liên đoàn Điền kinh Việt Nam và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đức Hương Anh (DHA Vietnam) tổ chức. Giải là một trong những sự kiện văn hóa, thể thao quốc tế thường niên nhằm thu hút du khách đến với Hạ Long, Quảng Ninh, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch của thành phố.

Halong Bay Heritage Marathon có bốn cự ly thi đấu: 5 km, 10 km, bán marathon (21 km) và full marathon (42,195 km). Cự ly Full Marathon và 21 km xuất phát vào lúc 5 giờ tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh, đường Trần Quốc Nghiễn, Hòn Gai, thành phố Hạ Long. Cự ly 10 km và 5 km cùng xuất phát sau vào lúc 6 giờ 30.

Halong Bay Heritage Marathon là giải marathon đầu tiên tại Hạ Long được ghi danh trên bản đồ Marathon quốc tế, được tạp chí danh tiếng về chạy bộ Runner’s World UK bình chọn là “một trong 50 đường chạy đẹp nhất thế giới”. Cung đường được thiết kế nối hai thành phố Hạ Long và Cẩm Phả, qua đường hầm độc đáo xuyên núi ở thành phố Cẩm Phả. Một bên hầm sẽ được đóng hoàn toàn cho đường đua để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho vận động viên.

Cung đường bao biển mới, thẳng tắp, thoáng rộng để các vận động viên có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn hàng trăm đảo đá lớn nhỏ của kỳ quan thiên nhiên thế giới - Vịnh Hạ Long cùng cơ hội check-in, lưu giữ những khoảnh khắc đầy ấn tượng về cảnh vật có một không hai trong đời.

Vận động viên Jacob Putzier (người Mỹ, tham gia chạy cự ly 21km) chia sẻ: Lần đầu tiên đến Việt Nam, đến với giải chạy vì vẻ đẹp của đất nước Việt Nam. Tôi được bạn bè kể về nơi đây và thực sự muốn tham gia cuộc chạy đua để khám phá và trải nghiệm thêm những điều thú vị, mới mẻ. Cung đường chạy của giải lần này rất đẹp và thơ mộng, tôi và các vận động viên khác không chỉ được tham gia cuộc đua mà còn được ngắm nhìn phong cảnh đẹp ven vịnh Hạ Long.

Đặc biệt, tại giải chạy còn xuất hiện nhiều các cặp đôi, hội nhóm, gia đình có vận động viên nhí. Qua đó cho thấy, đây cũng là dịp tăng sự gắn kết tình cảm giữa những người thân thương thông qua một hoạt động thể thao cùng nhau rèn luyện sức khỏe.

Kết thúc giải chạy, ở cự ly 5km dưới 15 tuổi: Nhất nội dung nam thuộc về vận động viên Nguyễn Đức Trường Giang (số bib 53712) và Nhất nội dung nữ thuộc về vận động viên Nguyễn Ngọc Khuê (số bib 56307). Ở cự ly 5km từ 15 tuổi trở lên: Nhất nam thuộc về vận động viên Hoàng Đức Duy (số bib 53533), Nhất nữ thuộc về vận động viên Lý Thị Hồng (số bib 58948).

Ở cự ly 10km, Nhất nam thuộc về vận động viên Nguyễn Minh Ngọc (số bib 19118) và Nhất nữ thuộc về vận động viên Bùi Thị Nguyệt (số bib 15844).

Ở cự ly bán marathon - 21km, Nhất nam thuộc về vận động viên Vương Xuân Hồng Quang (bib 23672) và Nhất nữ thuộc về vận động viên Nguyễn Thị Lụa (số bib 28832).

Ở cự ly full marathon - hơn 42 km: Nhất nam thuộc về vận động viên Đặng Anh Quyết (số bib 47687) và Nhất nữ thuộc về vận động viên Thái Thị Hồng (số bib 41004).

Giải Marathon Quốc tế Di sản Vịnh Hạ Long 2022 thành công tốt đẹp đã để lại dấu ấn khó quên trong lòng các vận động viên và Ban Tổ chức.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh Nguyễn Thanh Tùng nhấn mạnh, Halong Bay Heritage Marathon là dịp để Quảng Ninh quảng bá hình ảnh, văn hóa, con người vùng mỏ, thu hút đông đảo du khách.

Mùa giải năm 2023, chào mừng sự kiện 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh, hy vọng sẽ có nhiều hơn nữa các vận động viên trong nước và quốc tế về Hạ Long tham gia giải chạy, nhằm tiếp tục lan tỏa tinh thần yêu thể thao, rèn luyện sức khỏe tới đông đảo mọi người./.

Thanh Vân

Xem thêm