Văn hóa

Giới thiệu bộ sách “Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân”

Hà Nội

Với tài năng xuất chúng, Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp đã có nhiều công lao to lớn và cống hiến đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

 Bộ sách “Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân”. (Ảnh:TTXVN phát)

TTXVN - Ngày 20/4, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu bộ sách “Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân” do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Trọng Lâm, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật làm chủ biên. Đây là hoạt động có ý nghĩa, thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024).

Đại tướng Võ Nguyên Giáp - vị Đại tướng thiên tài của nhân dân Việt Nam, một trong những thống soái lớn nhất của mọi thời đại, chiến lược gia bậc thầy, không chỉ là tượng đài trong trái tim mỗi người Việt Nam, tên tuổi của Đại tướng đã ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng bạn bè quốc tế. Cái tên Võ Nguyên Giáp đã trở nên vô cùng gần gũi, thân thiết với nhân dân, những người yêu chuộng hòa bình các nước trên khắp thế giới.

Trọn cuộc đời với hơn 80 năm hoạt động cách mạng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã nêu bật tấm gương sáng của người cộng sản bản lĩnh, sáng tạo, kiên trung, tận tụy, có nhiều công lao to lớn và cống hiến đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam. Cuộc đời hoạt động của Đại tướng gắn liền với quá trình phát triển của cách mạng nước ta và những mốc son lịch sử trọng đại, oanh liệt, đầy hy sinh, gian khổ của Đảng và dân tộc. Tên tuổi và sự nghiệp của Đại tướng luôn sống mãi với non sông, đất nước, sống mãi trong lòng nhân dân và lịch sử nhân loại.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Trọng Lâm, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cho biết, với lòng kính yêu, tự hào và tri ân sâu sắc những người làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu cuốn sách “Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân” xuất bản bằng tiếng Việt và song ngữ 5 thứ tiếng: Việt - Anh, Việt - Pháp, Việt - Tây Ban Nha, Việt - Trung, Việt - Ả rập, nhằm góp phần đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu của bạn đọc trong và ngoài nước về cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Trọng Lâm, những thắng lợi vĩ đại của cách mạng Việt Nam mà Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp có công lao đóng góp đã làm thay đổi dòng chảy lịch sử của dân tộc, tác động mạnh mẽ đến lịch sử thế giới, đưa ông trở thành danh tướng của mọi thời đại, để lại dấu son rực rõ trong lịch sử quân sự, góp phần làm phong phú nghệ thuật quân sự Việt Nam, hình thành học thuyết quân sự Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh, để lại giá trị sâu sắc cho công cuộc xây dựng nền quốc phòng toàn dân, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Với tài năng xuất chúng, phấn đấu không ngừng nghỉ vì đất nước, Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp đã có nhiều công lao to lớn và cống hiến đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng ta, dân tộc ta, góp phần vào những thắng lợi vẻ vang của dân tộc Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh.

Tại buổi lễ, các đại biểu và bạn đọc đã được lắng nghe những thông tin, bài học quý, những câu chuyện xúc động từ Đại tá Trịnh Nguyên Huân, nguyên Thư ký của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người đã có gần 40 năm ở bên cạnh Đại tướng cũng như từ phía gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Từ những thông tin bổ ích đó, đông đảo công chúng và bạn đọc có cơ hội tiếp cận, hiểu sâu sắc hơn về cuộc đời, sự nghiệp và con người của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người Anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Chia sẻ tại buổi Lễ, ông Saleem Hammad - dịch giả tiếng Arập của cuốn sách “Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân” cho biết, hy vọng một phần lớn người Arập sẽ đọc và hiểu về cuộc đời cũng như thành tựu to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã để lại cho nhân dân Việt Nam cũng như cho nhân loại. Người Palestine chúng tôi rất ngưỡng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp./.


Đỗ Bình

Tin liên quan

Xem thêm