Văn hóa

Tôn vinh nghề thuốc Đông y cổ truyền trong Khu phố cổ Hà Nội

Hà Nội

Tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội trưng bày giới thiệu nghề thuốc Đông y cổ truyền Việt Nam, tái hiện không gian hoạt động của gia đình lương y làm nghề thuốc đông y truyền thống.

Chuỗi hoạt động góp phần quảng bá hình ảnh Phố nghề Lãn Ông hiện là một trong những điểm đến hấp dẫn cho người dân Thủ đô và du khách trong và ngoài nước. 
Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

TTXVN - Chiều 19/4, chuỗi hoạt động văn hóa với chủ đề “Giữ nghề xưa trên phố” do Ban quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp với các đơn vị, cá nhân tổ chức, nhằm tôn vinh nghề thuốc Đông y cổ truyền Việt Nam đã diễn ra tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ 50 Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

“Giữ nghề trên phố xưa” là hoạt động nhân kỷ niệm 49 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024) và 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 01/5/2024), 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024) và hướng đến sự kiện UNESCO vinh danh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác được phê chuẩn danh sách các “Danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử niên khóa 2023 – 2024” ghi nhận có công lao đóng góp, cống hiến cho nền y học của dân tộc Việt Nam.

Chuỗi hoạt động diễn ra tại các điểm di sản và không gian công cộng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội trưng bày giới thiệu nghề thuốc Đông y cổ truyền Việt Nam, tái hiện không gian hoạt động của gia đình lương y làm nghề thuốc đông y truyền thống như: Trưng bày giới thiệu cây thuốc dược liệu, sản phẩm thuốc, khu vực điều chế thuốc Đông y cổ truyền, không gian tư vấn bắt mạch… từ ngày 19/4 đến ngày 12/5.

Nhằm giúp cho những lương y làm nghề có cơ hội trao đổi kinh nghiệm và chia sẻ những khó khăn vướng mắc trong việc bảo tồn và gìn giữ phát triển nghề, Ban quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp với Hội đông y Hoàn Kiếm tổ chức tọa đàm “Nghề thuốc Đông y Hoàn Kiếm gắn với phát triển phố nghề Lãn Ông”.

Ngoài ra, từ 19/4 – 12/5, các đơn vị đông y tổ chức chương trình giới thiệu về các phương pháp y học cổ truyền và tư vấn miễn phí kiểm tra sức khỏe theo phương pháp y học cổ truyền; giới thiệu về các phương pháp y học cổ truyền và tư vấn miễn phí “Tôn vinh Danh y Lê Hữu Trác và phố nghề y học cổ truyền Lãn Ông”...

Phố Lãn Ông không chỉ là nơi chuyên kinh doanh thuốc đông nam dược mà còn là điểm giới thiệu y học cổ truyền và các sản phẩm đông nam dược truyền thống, góp phần vào việc chăm sóc sức khỏe của nhân dân, đồng thời kế thừa và phát huy tinh hoa y học của cha ông.

Phố nghề Lãn Ông hiện là một trong những điểm đến hấp dẫn cho người dân Thủ đô và du khách trong và ngoài nước, góp phần quảng bá, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản phố nghề trên địa bàn quận Hoàn Kiếm và thành phố Hà Nội.

Năm 2014 - 2015, UBND quận Hoàn Kiếm đã triển khai dự án trùng tu và chỉnh trang phố Lãn Ông để bảo tồn và phát huy giá trị của phố nghề truyền thống trong khu Phố cổ Hà Nội.

Phó Trưởng Ban quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội Trần Thúy Lan cho biết: Trong quá trình bảo tồn và phát huy những giá trị di sản văn hóa, Ban quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội luôn chú trọng nghiên cứu, phối hợp với các đơn vị và cá nhân nhằm bảo tồn các nghề thủ công truyền thống. Qua đó, giữ gìn các phong tục tập quán, những nét đẹp văn hóa truyền thống của khu Phố cổ nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung. Các sự kiện, các hoạt động tại các điểm trong Phố cổ Hà Nội cũng thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước tới tham gia, tạo nên nhiều điểm đến du lịch hấp dẫn trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, góp phần phát triển ngành du lịch của Thủ đô.

Trong thời gian này, hoạt động biểu diễn âm nhạc truyền thống của nhóm Đông Kinh Cổ nhạc cũng diễn ra tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội. Tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật - 22 Hàng Buồm, Ban quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp với UBND thị xã Sơn Tây tổ chức triển lãm mỹ thuật “Thăng Long hội tụ”. Tại Trung tâm Thông tin Di sản Phố cổ - 28 Hàng Buồm, Ban quản lý phối hợp với đơn vị du lịch tỉnh Phú Yên tổ chức giới thiệu về làng nghề thổ cẩm Xí Thoại - Khám phá nét đẹp truyền thống huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên. Tại không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm (đoạn đối diện tượng đài vua Lê), Ban quản lý phối hợp cùng Bảo tàng chiến thắng B52 - Cục Chính trị, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức triển lãm ảnh với chủ đề “Việt Nam - những chiến thắng làm thay đổi dòng chảy lịch sử thế giới”./.

Đinh Thuận

Xem thêm