Hội nhập

Giới thiệu nét văn hóa của người Việt Nam tới bạn bè quốc tế

Hà Nội

Chương trình Du xuân hữu nghị diễn ra tại Quần thể Di tích Quốc gia đặc biệt Đền Sóc (huyện Sóc Sơn, Hà Nội), đem đến cho bạn bè quốc tế nhiều trải nghiệm thú vị về những giá trị văn hóa đặc sắc và lòng mến khách của người dân Thủ đô Hà Nội.

Các đại biểu thực hiện nghi lễ dâng hương tại Đền Thượng. 
Ảnh: Nguyễn Cúc/TTXVN

TTXVN - Ngày 9/3, chương trình Du xuân hữu nghị năm 2024 đã diễn ra tại Quần thể Di tích Quốc gia đặc biệt Đền Sóc (huyện Sóc Sơn, Hà Nội). Sự kiện do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội và Sở Du lịch thành phố tổ chức. Hoạt động giao lưu văn hóa thường niên này được đông đảo đại biểu trong và ngoài nước hào hứng tham dự.

Tại chương trình, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Kỳ nhấn mạnh, đây là dịp ý nghĩa để giới thiệu nét văn hóa của người Việt Nam tới các bạn nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam; đồng thời, là cơ hội gặp gỡ, giao lưu văn hóa nhằm tăng cường tình hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế.

"Chúng tôi hy vọng chương trình sẽ đem đến cho bạn bè quốc tế nhiều trải nghiệm thú vị về những giá trị văn hóa đặc sắc và lòng mến khách của người dân Thủ đô Hà Nội, cũng như nhân dân Việt Nam; đồng thời, mở ra những cơ hội hợp tác mới với huyện Sóc Sơn trong thời gian tới", ông Nguyễn Ngọc Kỳ chia sẻ.

Hơn 400 đại biểu gồm đại diện một số bộ, ban, ngành Trung ương, thành phố Hà Nội; Đại sứ cùng phu nhân, phu quân và cán bộ ngoại giao tại các đại sứ quán; đại diện các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam đã tham dự các nghi lễ truyền thống dâng hương tại các ngôi đền, chùa; chăm sóc rặng tre ngà tại khuôn viên khu Di tích Đền Sóc; tham quan các quầy hàng sản phẩm làng nghề truyền thống...

Ông Ralph Anselm Guzmán Dorsey, Tham tán Thương mại Đại sứ quán Cộng hòa Dominican tại Việt Nam, chuyến đi này giúp ông hiểu thêm về nét văn hóa truyền thống và con người đầy thân thiện của Việt Nam.

Ngoài ra, tại chương trình giao lưu thắm tình hữu nghị giữa đoàn đại biểu quốc tế với các đại biểu trung ương, thành phố Hà Nội, các đại biểu cùng thưởng thức những bài ca, điệu múa, bản nhạc và những món ăn đặc sắc, đậm nét văn hóa Việt Nam.

Các đại biểu thưởng thức đặc sản chè tại gian hàng trưng bày sản phẩm truyền thống. 
Ảnh: Nguyễn Cúc/TTXVN

Là một trong các đại biểu quốc tế tham gia chương trình, ông Saadi Salama, Đại sứ Palestine, Trưởng đoàn Ngoại giao tại Việt Nam bày tỏ cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo thành phố Hà Nội đối với công tác đối ngoại nhân dân, với những bạn bè quốc tế đang làm việc, sinh sống tại Thủ đô. Ngài Saadi Salama đánh giá cao Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội, Sở Du lịch thành phố, lãnh đạo, nhân dân huyện Sóc Sơn đã tổ chức, đón tiếp nồng hậu; thể hiện sự tin tưởng những hoạt động hòa bình, hữu nghị như hiện nay đã, đang và sẽ góp phần làm cho đất nước Việt Nam có một tương lai tốt đẹp, một vị thế xứng đáng trong lòng bạn bè quốc tế.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban Tổ chức đã gửi lời chúc mừng, tặng quà các nữ Đại sứ và phu nhân các Đại sứ nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Được biết, Đền Sóc là một quần thể di tích lịch sử nổi tiếng với rất nhiều địa danh, như: đền Trình, chùa Non Nước, đền Mẫu, chùa Đại Bi, đền Thượng, hòn đá Chồng, tượng đài Thánh Gióng, nhà bia…/.

Nguyễn Cúc

Xem thêm