Hội nhập

Giới thiệu tiềm năng du lịch, văn hóa của Quảng Ninh tới các du khách quốc tế

Quảng Ninh

Những năm qua, tỉnh đã đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng du lịch, dịch vụ nhằm phục vụ tốt nhất cho du khách đến với Quảng Ninh.

Đại biểu quốc tế tham quan Di sản Thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

TTXVN - Ngày 17/9, trong khuôn khổ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, Đoàn đại biểu Nghị sĩ trẻ toàn cầu đã có chuyến tham quan đến Vịnh Hạ Long tại tỉnh Quảng Ninh.

Đoàn gồm nhiều thành viên quan trọng như Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) Duarte Pacheco, Tổng Thư ký IPU Martin Chungong, Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ toàn cầu Daniel Carden, và Tổng Thư ký Hội đồng Liên Nghị viện ASEAN (AIPA) Siti Rozaimeriyanty Dato Haji Abdul Rahman, cùng với lãnh đạo và đại biểu quốc tế từ nhiều quốc gia khác nhau.

Về phía Việt Nam có: Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội; ông Vũ Hải Hà, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội; ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, Chủ tịch Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam khóa XV... đây là dịp quan trọng để Quảng Ninh giới thiệu về vẻ đẹp tự nhiên và tiềm năng du lịch của Vịnh Hạ Long.

Tỉnh Quảng Ninh đã có sự chuẩn bị chu đáo về lễ tân, hậu cần, an ninh, y tế, trang trí khánh tiết..nhằm đón đoàn tham quan Vịnh Hạ Long an toàn, ấn tượng, vui vẻ, thoải mái. Đây là dịp để tỉnh giới thiệu những tiềm năng, vẻ đẹp thiên nhiên, Vịnh Hạ Long và con người Quảng Ninh tới các Nghị sĩ trẻ toàn cầu cũng như thế giới.

Phát biểu chào mừng, ông Đặng Xuân Phương, Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, nhất là về du lịch. Những năm qua, tỉnh đã đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng du lịch, dịch vụ nhằm phục vụ tốt nhất cho du khách đến với Quảng Ninh. Trong 5 tháng đầu năm, Quảng Ninh đón khoảng 7,1 triệu lượt khách du lịch, gấp 1,7 lần cùng kỳ năm 2022. Tổng doanh thu du lịch đạt 13.140 tỷ đồng, gấp 1,83 lần cùng kỳ năm 2022.

Đại biểu thích thú chụp ảnh lưu niệm khi tham quan Di sản thiên nhiên thế giới. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới Duarte Pacheco chúc mừng thành công của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 và bày tỏ niềm vui, hạnh phúc khi đến với Quảng Ninh. Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới cảm ơn tình cảm, sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo và người dân tỉnh Quảng Ninh đối với đoàn. Ấn tượng trước vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long, Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới mong muốn có dịp gần nhất ông sẽ trở lại thăm kỳ quan này.

Các đại biểu đoàn Nghị sĩ trẻ đã có những khám phá thú vị trên Vịnh Hạ Long và đều ấn tượng trước vẻ đẹp của Di sản Thiên nhiên thế giới.

Nghị sĩ Sakeus Likela đến từ Namibia chia sẻ: "Vịnh Hạ Long thật sự hùng vĩ, cảnh đẹp, nhiều núi non trùng điệp. Quê hương Namibia chúng tôi cũng có biển nhưng không có núi non hùng vĩ như ở Hạ Long, thực sự cảnh ở đây rất đẹp. Chúng tôi cũng sẽ sớm trở lại nơi đây cùng gia đình, bạn bè".

Nghị sĩ Nancy Chikandira đến từ Malawi cho biết, đây là lần đầu đến với Vịnh Hạ Long và bất ngờ trước cảnh sắc, vẻ đẹp nơi đây. Vịnh Hạ Long có cảnh sắc tuyệt đẹp, con người thân thiện, nhiệt tình, giao thông thuận tiện. "Tôi sẽ về giới thiệu với mọi người vẻ đẹp nơi đây, lưu giữ những khoảnh khắc, bức ảnh đẹp và sớm quay trở lại cùng người thân, bạn bè", nghị sĩ cho biết.

Vịnh Hạ Long là vùng biển đảo giàu tài nguyên du lịch nằm ở vùng Đông Bắc Việt Nam. Với diện tích 1.553 km2 và gần 2.000 hòn đảo lớn nhỏ, nơi đây là vùng biển đẹp nổi tiếng trên thế giới và rất giàu tiềm năng cho phát triển du lịch với cảnh quan thiên nhiên tuyệt sắc cùng những hệ sinh thái điển hình, độc đáo như: rừng ngập mặn, rạn san hô, bãi cát biển, hồ nước mặn và tùng áng, hang động…Khu trung tâm vịnh Hạ Long có giá trị ngoại hạng toàn cầu về địa chất, địa mạo và cảnh quan thiên nhiên đã vinh dự hai lần được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới vào năm 1994 và 2000. Kể từ đó, du lịch Vịnh Hạ Long là một trong những sản phẩm thế mạnh và phát triển mạnh mẽ, trở thành động lực tăng trưởng chủ lực cho nền kinh tế hiện đại của tỉnh Quảng Ninh.

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức từ ngày 14-17/9/2023 tại Hà Nội. Chiều 16/9, tại Thủ đô Hà Nội, Hội nghị đã thông qua Tuyên bố Hội nghị về Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo. Đây là tuyên bố đầu tiên của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu sau 9 kỳ tổ chức./.

PV

Tin liên quan

Xem thêm