Xã hội

Giữ vững giá trị cốt lõi của báo chí cách mạng, cái tâm của người làm báo

Báo chí trước đây là cây bút, trang giấy, nay thêm công nghệ số, nền tảng số, nhưng cái bất biến vẫn là những giá trị cốt lõi của Báo chí Cách mạng, cái tâm của người làm báo. Quản lý nhà nước về báo chí là tạo ra môi trường thuận lợi để báo chí cách mạng phát triển, vừa ngang tầm nhiệm vụ, thời đại vừa chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn.

Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập, đón Huân chương Lao động hạng Nhì của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

TTXVN - Sáng 19/7, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã dự Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập, đón Huân chương Lao động hạng Nhì của Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông).

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ, ra đời với sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập ra Báo Thanh Niên (21/6/1925), trải qua nhiều giai đoạn lịch sử trong gần 100 năm qua, Báo chí Cách mạng đã khẳng định vai trò, vị thế trong đấu tranh cách mạng, phản ánh mọi mặt của đời sống xã hội.

Đề cập đến mục tiêu, ước mơ xây dựng một đất nước Việt Nam hùng cường và khát vọng trở thành một nước xã hội chủ nghĩa có thu nhập cao vào năm 2045 khi Việt Nam tròn 100 năm thành lập, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh vai trò, nhiệm vụ của báo chí trong tuyên truyền nhằm phát huy sức mạnh tinh thần, khơi gợi và thổi bùng khát vọng trong mỗi người dân về một Việt Nam phồn vinh hạnh phúc...

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

Nói về phát triển báo chí bền vững, đặc biệt trong thời đại công nghệ thông tin, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chú trọng việc quản lý nhà nước về báo chí. Trong xu thế chuyển đổi số, chuyển đổi số báo chí, Cục Báo chí phải đi đầu, tiên phong trong chuyển đổi số, chuyển đổi trong cách thức làm việc để đạt được hiệu quả cao hơn, từ đó thúc góp phần đẩy báo chí trong nước phát triển. Trên thực tế hoạt động, báo chí vận hành sẽ nảy sinh ra nhiều vấn đề mới, quản lý nhà nước về báo chí phải nhanh chóng nắm bắt vấn đề này để có cách giải quyết phù hợp.

Cục trưởng Cục Báo chí Lưu Đình Phúc phát biểu. (Ảnh: NB/TTXVN)

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: Báo chí trước đây là cây bút, trang giấy, nay thêm công nghệ số, nền tảng số, nhưng cái bất biến vẫn là những giá trị cốt lõi của Báo chí Cách mạng, cái tâm của người làm báo. Quản lý nhà nước về báo chí là tạo ra môi trường thuận lợi để báo chí cách mạng phát triển, vừa ngang tầm nhiệm vụ, thời đại vừa chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn. 

Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông Lưu Đình Phúc cho biết: Từ năm 1945, thời điểm thành lập Bộ Thông tin Tuyên truyền, cho đến năm 2007 thành lập Bộ Thông tin và Truyền thông, đã có 16 lần, cơ quan tiền thân của Cục Báo chí thực hiện việc nhập, tách, đổi tên. Trong đó, thời gian cơ quan quản lý nhà nước về báo chí hoạt động ổn định kéo dài nhất là 12 năm. Dấu ấn quan trọng là vào ngày 16/7/2003, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao Phạm Quang Nghị ký quyết định số 22/2003/QĐ-VHTT thành lập Cục Báo chí. Từ năm 2007, đơn vị do Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý.

Từ đó đến nay, trong suốt 20 năm xây dựng và trưởng thành, Cục Báo chí đã có những đóng góp quan trọng trọng công tác xây dựng thể chế, tạo đột phá cho sự phát triển và quản lý báo chí. Công tác quản lý nhà nước về báo chí đã góp phần quan trọng, làm thay đổi diện mạo báo chí theo hướng chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại. Đặc biệt, từ năm 2019 đến nay, công tác quản lý nhà nước về nội dung thông tin đã góp phần quan trọng tạo sự đồng thuận xã hội, niềm tin cho người dân và tạo động lực phát triển kinh tế, xã hội đất nước. 

Cục trưởng Lưu Đình Phúc chia sẻ: 78 năm qua, các thế hệ làm công tác quản lý báo chí đã liên tục kế thừa quá khứ, thực hiện nhiệm vụ để tạo thành một dòng chảy liên tục. Truyền thống, văn hóa của Cục Báo chí được bồi đắp, kết tinh từ xương máu và sự cống hiến của lớp lớp cha anh đi trước. Mỗi thế hệ cán bộ của Cục Báo chí đều để lại những dấu ấn quan trọng, giữ gìn sự đoàn kết, vượt qua khó khăn, hoàn thành sứ mệnh của “người gác cổng thông tin”, đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp quản lý nhà nước về báo chí.

Tự hào về chặng đường 20 năm của một đơn vị non trẻ nhưng có một quá khứ hào hùng, thế hệ cán bộ Cục Báo chí tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, sự tin tưởng của nhân dân, sức mạnh được kết tinh từ truyền thống, toàn đơn vị sẽ tiếp tục chung sức, đồng lòng, luôn đổi mới sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. 

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Ánh Xuân trao Huân chương Lao động hạng Ba tặng Cục trưởng Cục Báo chí Lưu Đình Phúc.(Ảnh: NB/TTXVN)

Tại buổi lễ, Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) Lưu Đình Phúc được tặng Huân chương Lao động hạng Ba; Phó Cục trưởng Cục Báo chí Đặng Khắc Lợi được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.../.


Ngọc Bích

Xem thêm