Xã hội

Tạo điều kiện để trẻ em phát triển toàn diện trong những năm đầu đời

TP. Hồ Chí Minh

Việc bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em luôn là nhiệm vụ quan trọng không chỉ của mỗi gia đình mà còn của toàn xã hội.

Bà Julia Levivier, Trưởng đại diện Tổ chức PE&D tại Việt Nam, phát biểu tại Hội nghị tổng kết dự án. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

TTXVN - Ngày 18/7, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Thành phố Hồ Chí Minh cùng Tổ chức Planete Enfants & Developpement (PE&D) tổ chức tổng kết 3 năm thực hiện dự án “Hỗ trợ chăm sóc vì sự phát triển toàn diện cho trẻ em trong những năm đầu đời tại gia đình và cộng đồng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh”.

Phát biểu tại hội nghị, bà Mai Thị Ngọc Mai, Chủ tịch Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, việc bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em luôn là nhiệm vụ quan trọng không chỉ của mỗi gia đình mà còn của toàn xã hội. Đặc biệt, việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trong giai đoạn đầu đời luôn giữ vai trò quan trọng, then chốt trong việc hình thành và phát triển của trẻ khi trưởng thành.

Theo bà Mai Thị Ngọc Mai, việc thực hiện Dự án cũng chính là thực hiện Đề án chăm sóc vì sự phát triển toàn diện của trẻ em trong những năm đầu đời tại gia đình và cộng đồng giai đoạn 2018 - 2025 (do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 19/10/2018), góp phần hỗ trợ Thành phố từng bước bảo đảm các quyền cơ bản của các nhóm trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện có hoàn cảnh đặc biệt và nguy cơ, có cơ hội tiếp cận một cách bình đẳng, toàn diện với các dịch vụ hỗ trợ, giúp các em phát triển một cách toàn diện về thể chất, trí tuệ và cả tinh thần.

Đặc biệt, các chương trình can thiệp và hỗ trợ hướng tới nhóm trẻ gia đình, trường mầm non tư thục cho thấy định hướng phù hợp, có ý nghĩa không chỉ giúp nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục trẻ lứa tuổi mầm non mà còn góp phần nâng cao kiến thức và kỹ năng của người chăm sóc trẻ trong bảo vệ trẻ em một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, trong giai đoạn COVID-19 bùng phát, các thành viên dự án đã kết nối và vận động chăm lo cho hơn 400 trẻ và gia đình gặp nhiều khó khăn với kinh phí trên 1 tỷ đồng.

Bà Mai Thị Ngọc Mai, Chủ tịch Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Thành phố Hồ Chí Minh, tặng hoa và quà cho các thành viên tích cực tham gia dự án. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Cùng quan điểm, bà Julia Levivier, Trưởng đại diện Tổ chức PE&D tại Việt Nam cho rằng, sự phát triển sớm trong tuổi thơ là quan trọng vì đây là thời điểm não bộ phát triển nhanh nhất. Sự tương tác tích cực và quan hệ hỗ trợ với cha mẹ, người chăm sóc là quan trọng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ để phát triển tiềm năng đầy đủ, trở thành những người lớn có sức mạnh xã hội và tình cảm, là động lực cho xã hội trong tương lai. Do vậy, dự án “Hỗ trợ chăm sóc vì sự phát triển toàn diện cho trẻ em trong những năm đầu đời tại gia đình và cộng đồng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh” không chỉ góp phần hỗ trợ cho sự phát triển của trẻ em nói chung mà còn thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực cho đất nước trong tương lai.

Sau 3 năm thực hiện, Dự án đã hoàn thành đạt và vượt các chi tiêu đề ra; trong đó, tổ chức các cuộc khảo sát (đầu vào và đầu ra); triển khai các hoạt động đồng hành hỗ trợ (cấp độ 1 và 2), nhất là với trẻ em và gia đình có nhiều khó khăn liên quan đến giáo dục, y tế, pháp lý, dinh dưỡng… Bên cạnh đó, Dự án cũng thực hiện các hoạt động tập huấn liên quan đến kiến thức và kỹ năng trong việc chăm sóc trẻ em trong những năm đầu đời cho người chăm sóc trẻ; tổ chức các câu lạc bộ nuôi dạy con trong cộng đồng cho các cha mẹ, người chăm sóc trẻ và trẻ dưới 3 tuổi là thân chủ của dự án; tập huấn nâng cao năng lực giáo dục mầm non cho người chăm sóc trẻ tại các nhóm lớp mầm non tư thục cùng các hoạt động kết nối, đồng hành hỗ trợ các dịch vụ…

Đánh giá cao hoạt động Dự án, đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh biểu dương những đóng góp tích cực của các tổ chức, chính quyền địa phương và các thành viên đã giúp người chăm sóc trẻ em có thêm kiến thức, chủ động hơn trong quá trình chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Từ những thành công của Dự án, đề nghị các đơn vị chức năng tiếp tục phát huy những kết quả đạt được gắn với các hoạt động thực tiễn tại địa phương, từ đó kịp thời hỗ trợ, tham vấn, chia sẻ những vấn đề khó khăn của trẻ và gia đình; đồng thời lan tỏa các giải pháp, chương trình hành động bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em vì sự phát triển toàn diện cho trẻ trong những năm đầu đời tại gia đình và cộng đồng...

Tại hội nghị, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Thành phố Hồ Chí Minh cùng Tổ chức Planete Enfants & Developpement (PE&D) đã thống nhất sẽ tiếp tục đồng hành triển khai sâu, rộng dự án trong giai đoạn tiếp theo./.

Thanh Vũ

Xem thêm