Xã hội

Hà Nội: Khen thưởng công dân cõng 2 người thoát khỏi đám cháy

Hà Nội

Anh Lèng Văn Bằng chia sẻ, trong thời khắc đó, anh chỉ nghĩ nếu cứu được người nào thì người đó sẽ có cơ hội sống; không chần chừ, anh Bằng leo tường lên tầng 3, dùng gạch phá tường để cứu 1 người ra trước.

UBND quận Hà Đông và UBND phường Phú Lương trao Giấy khen cho anh Lèng Văn Bằng. 
Ảnh: TTXVN phát

Ngày 31/5, UBND phường Phú Lương (quận Hà Đông, Hà Nội) tổ chức khen thưởng anh Lèng Văn Bằng (41 tuổi, quê Điện Biên, thường trú ở huyện Hoài Đức, Hà Nội). Anh Bằng là người đã dũng cảm leo lên tầng 3, cõng 2 người thoát khỏi đám cháy nhà trọ tại tổ dân phố số 1 (phường Phú Lương).

Trước đó, vào 5 giờ 30 phút, sáng 30/5, vụ cháy xảy ra tại nhà trọ khi đang có 9 người bên trong. Phát hiện hỏa hoạn, 4 người đã tự thoát nạn qua lối thoát khẩn cấp sang nhà bên cạnh. Hai người được anh Bằng cứu sống và 3 người còn lại được lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (Công an quận Hà Đông) cứu.

Tại hội nghị, anh Lèng Văn Bằng chia sẻ, trong thời khắc đó, anh chỉ nghĩ nếu cứu được người nào thì người đó sẽ có cơ hội sống. Anh Bằng kể lại: Khi đó, anh tình cờ đi ngang qua khu vực Tổ dân phố số 1 và phát hiện đám cháy. Dừng xe quan sát, anh thấy có cánh tay giơ ra trên tầng 3 kêu "chú ơi, cứu cháu với". Không chần chừ, anh Bằng đã dựng xe rồi leo tường lên tầng 3, dùng gạch phá tường để cứu 1 người ra trước. Do nạn nhân không còn sức để bám nên anh để nạn nhân leo lên vai, một tay anh cầm lấy tay nạn nhân để kẹp vào người, tay còn lại bám vào dây chống sét bên tường nhà để tụt xuống. Đưa được 1 người xuống, thấy vẫn còn nạn nhân kêu cứu phía trên, anh Bằng tiếp tục trèo lên, đập tường để nạn nhân chui lọt qua. Khi anh và nạn nhân thứ hai chạm đất đã được lực lượng cảnh sát tiếp ứng.

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng Công an quận Hà Đông Nguyễn Ngọc Quyền cho biết, anh Bằng với lòng dũng cảm, trách nhiệm, đã có hành động đẹp, lao vào đám cháy cứu thoát 2 nạn nhân.

Ông Nguyễn Ngọc Quyền lưu ý, khi xảy ra cháy thì việc các lực lượng tại chỗ và nhân dân chủ động xử lý tình huống trong "giờ vàng" là rất quan trọng. Bên cạnh đó, các chủ nhà trọ cũng cần được lực lượng chức năng tuyên truyền, nhắc nhở để tự giác tháo dỡ, mở lối thoát nạn của chuồng cọp. Mỗi hộ dân nên trang bị bình chữa cháy, mặt nạ và lắp đèn báo cháy để phòng ngừa hỏa hoạn…

Tại hội nghị, chính quyền sở tại đã công bố quyết định khen thưởng của Chủ tịch UBND quận Hà Đông Cấn Thị Việt Hà và quyết định khen thưởng của UBND phường Phú Lương đối với công dân Lèng Văn Bằng vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong vụ cháy nhà trọ./.

Nguyễn Thị Cúc

Tin liên quan

Xem thêm