Khoa học

Hải Dương: Khai trương cổng đăng ký tên miền quốc gia “.vn” hỗ trợ người dân và doanh nghiệp

Hải Dương

Chương trình chuyển đổi mô hình kinh doanh trực tuyến hiệu quả với các dịch vụ số sử dụng tên miền quốc gia “.vn” mang đến các giải pháp thiết thực hỗ trợ cá nhân, doanh nghiệp ở Hải Dương xây dựng thương hiệu.

Tại chương trình, Ban tổ chức đã trao tặng website với tên miền “.vn” cho 10 hợp tác xã, doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN

(TTXVN) Ngày 27/12, Sở Thông tin và Truyền thông Hải Dương đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành năm 2023 và khai trương cổng đăng ký tên miền “.vn”.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông Hải Dương, chương trình chuyển đổi mô hình kinh doanh trực tuyến hiệu quả với các dịch vụ số sử dụng tên miền quốc gia “.vn” mang đến các giải pháp thiết thực hỗ trợ cá nhân, doanh nghiệp ở Hải Dương xây dựng thương hiệu, hiện diện tin cậy và nâng cao uy tín trên không gian internet qua website gắn với tên miền “.vn”. Với việc khai trương cổng đăng ký tên miền quốc gia “.vn” tại Hải Dương, các cá nhân và tổ chức có nhu cầu dễ dàng đăng ký sử dụng tên miền quốc gia “.vn” tại địa chỉ https://haiduongioc.vn.

Với sự định hướng và bảo trợ của Trung tâm Internet Việt Nam cùng Sở Thông tin và Truyền thông Hải Dương, hai đơn vị gồm Trung tâm Thông tin và Truyền thông (Sở Thông tin và Truyền thông Hải Dương) và Nhà đăng ký tên miền quốc gia “.vn” – Công ty Trách nhiệm hữu hạn phần mềm Nhân Hòa đã ký biên bản phối hợp thúc đẩy phát triển tên miền quốc gia “.vn” trên địa bàn tỉnh. Dịp này, Ban Tổ chức trao tặng website với tên miền “.vn” cho 10 hợp tác xã, doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Trong khuôn khổ hội nghị đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm Internet Việt Nam và Sở Thông tin và Truyền thông Hải Dương, thể hiện cam kết của các bên quyết tâm đồng hành triển khai các hoạt động hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tại địa phương; từ đó tạo nền tảng cơ bản, vững chắc cho phát triển kinh tế số, thực hiện chuyển đổi số, phát triển tài nguyên và hạ tầng internet tại Hải Dương.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương Nguyễn Minh Hùng đề nghị Trung tâm Internet Việt Nam và Sở Thông tin và Truyền thông Hải Dương tiếp tục tăng cường mối quan hệ hợp tác để thúc đẩy quản lý và phát triển tài nguyên internet trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Theo thông tin tại hội nghị, ngành Thông tin và Truyền thông Hải Dương xác định tiếp tục triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 06 ngày 26/3/2021 của Tỉnh ủy Hải Dương về “Chuyển đổi số giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030”, Đề án “Xây dựng chính phủ điện tử và đô thị thông minh tỉnh Hải Dương, giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030”.

Ngành tiếp tục thực hiện chuyển đổi công nghệ Ipv6 cho các hệ thống công nghệ thông tin, kết nối internet của các cơ quan nhà nước; quy hoạch hạ tầng, mạng lưới theo hướng hiện đại; bảo đảm an toàn thông tin mạng; phát triển mạng lưới bưu chính theo hướng là hạ tầng chuyển phát và logistics để phát triển thương mại điện tử và kinh tế số; phát triển hạ tầng viễn thông gắn với phát triển đô thị xanh…

Trung tâm Internet Việt Nam và Sở Thông tin và Truyền thông Hải Dương ký thỏa thuận hợp tác đồng hành triển khai các hoạt động hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tại địa phương. Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN

Năm 2022, ngành Thông tin và truyền thông Hải Dương đã có nhiều sáng tạo, nhiều dấu ấn; trong đó, lĩnh vực công nghệ thông tin và chuyển đổi số đạt kết quả tích cực. Cụ thể, Hải Dương duy trì vị trí 14 cả nước, với giá trị 0,4843, cao hơn mức trung bình của cả nước. Thứ hạng về nhận thức số, thể chế số, hạ tầng số, nhân lực số của tỉnh so với cả nước lần lượt là 22, 10, 10 và 37.

Về an toàn thông tin mạng, hoạt động chính quyền số, hoạt động kinh tế số và hoạt động xã hội số, thứ hạng của Hải Dương so với cả nước lần lượt là 38, 8, 20 và 9.

Về 3 trụ cột chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, thứ hạng của Hải Dương so với cả nước lần lượt là 13, 18, 18.

Hải Dương đã ra mắt Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh (IOC) tỉnh; khai trương website chuyển đổi số của tỉnh; triển khai thí điểm ứng dụng dành cho người dân là Smart Hải Dương và Hải Dương ID; tổ chức ký kết hợp tác về chuyển đổi số với các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực thông tin truyền thông; ký kết thỏa thuận hợp tác với các sàn thương mại điện tử.

Đến nay, Hải Dương đã có trên 128.500 hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử đang hoạt động; trên 1.000 sản phẩm của tỉnh được đưa lên sàn.

Số giao dịch trên sàn thương mại điện tử đứng thứ 7 toàn quốc với trên 35.500 giao dịch. Hải Dương đã thành lập tổ công nghệ số cộng đồng đến cấp thôn, khu dân cư với 1.340 tổ và 6.891 thành viên…/.

Mạnh Minh

Xem thêm