Xã hội

Hải Dương - Ngày trở về tri ân các anh hùng liệt sĩ

Hải Dương

Sau 3 năm hoạt động, nhóm Team Lee, gồm 12 bạn trẻ hoạt động tình nguyện đến từ các tỉnh thành khác nhau trong cả nước có chung niềm đam mê nhiếp ảnh, đã phục dựng được 1.500 ảnh Anh hùng liệt sĩ trong cả nước.

Tỉnh đoàn Hải Dương trao tặng bằng khen cho nhóm Team - Lee
Ảnh: Tiến Vĩnh/TTXVN

TTXVN - Ngày 5/4, Tỉnh Đoàn Hải Dương phối hợp với nhóm Team Lee tổ chức chương trình tri ân liệt sĩ "Hải Dương- ngày trở về" tại Trung tâm văn hóa huyện Tứ Kỳ.

Sau 3 năm hoạt động, nhóm Team Lee, gồm 12 bạn trẻ hoạt động tình nguyện đến từ các tỉnh thành khác nhau trong cả nước có chung niềm đam mê nhiếp ảnh, đã phục dựng được 1.500 ảnh Anh hùng liệt sĩ trong cả nước. Từ tháng 12/2023, Tỉnh Đoàn Hải Dương đã phối hợp với nhóm Team Lee tổ chức đến thăm, tặng ảnh, quà cho 12 Anh hùng, gia đình liệt sĩ ở các huyện Ninh Giang, Nam Sách và Thanh Hà. Những bức ảnh liệt sĩ đã cũ, mờ, hoen ố nhuốm màu thời gian là kỷ vật duy nhất còn sót lại với nhiều gia đình liệt sĩ, mẹ Việt Nam Anh hùng. Những hoạt động tình nguyện thiết thực thể hiện sự tri ân của thế hệ trẻ Hải Dương, thế hệ trẻ trong cả nước với nhiều gia đình liệt sĩ.

Tại chương trình, Tỉnh đoàn Hải Dương đã phối hợp với nhóm Team Lee tổ chức phục dựng và trao tặng 100 bức ảnh cho thân nhân các Anh hùng liệt sỹ, mẹ Việt Nam Anh hùng tỉnh Hải Dương. Thông qua hoạt động này, Tỉnh đoàn Hải Dương và nhóm các bạn trẻ của nhóm Team Lee muốn gửi lời tri ân tới các Anh hùng liệt sĩ, các gia đình liệt sĩ trong toàn tỉnh.

Tỉnh đoàn Hải Dương trao tặng các bức ảnh anh hùng, liệt sĩ cho các gia đình
Ảnh: Tiến Vĩnh/TTXVN

Trong quá trình thực hiện, nhiều trường hợp đã được nhóm phục dựng thành công những bức ảnh khó như các liệt sĩ Nguyễn Thị Nhớn, Nguyễn Thị Chụt, Nguyễn Thị Chút là 3 nữ liệt sĩ, cũng là 3 chị em ruột trong một gia đình có 7 người con ở huyện Thanh Miện. Liệt sĩ Nguyễn Ngọc Lâm có bức ảnh khá cũ nhưng nhóm phục dựng đã vẽ lại trên nền ảnh truyền thần. Liệt sĩ Phạm Đình Phường không có ảnh gốc, nhóm đã phải phục dựng trên bức ảnh của người em trai và qua những lời kể của người thân trong gia đình.

Nhiều bức ảnh đã trải qua năm tháng, nhóm phục dựng phải mất nhiều ngày mới phục dựng xong, nhưng với tình yêu, lòng đam mê và sự tri ân các Anh hùng, liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, cả nhóm đều cố gắng hoàn thành những bức ảnh tốt nhất, chân thực nhất của các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh cho độc lập, tự do của dân tộc.

Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Hải Dương Dương Thị Hương Giang khẳng định, dù số lượng bức ảnh được phục dựng chưa nhiều nhưng đã thể hiện sự quyết tâm của các bạn trẻ ở Hải Dương và nhóm Team Lee trong việc phục dựng ảnh thể hiện sự tri ân của thế hệ trẻ với các Anh hùng, liệt sĩ. Đây cũng là một trong những hoạt động thiết thực của Tỉnh Đoàn Hải Dương hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024).

Tại chương trình, Tỉnh Đoàn Hải Dương và nhóm Team  Lee đã trao tặng 100 bức ảnh các anh hùng, liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng và quà cho các gia đình liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng. Ban tổ chức cũng trao tặng bằng khen của Tỉnh Đoàn Hải Dương cho nhóm Team Lee vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động tình nguyện tỉnh Hải Dương năm 2024, trao tặng kỷ niệm chương cho các đơn vị đồng hành với chương trình phục dựng ảnh liệt sĩ của tỉnh./.  

Nguyễn Tiến Vĩnh

Tin liên quan

Xem thêm