Thời sự

"Hành quân xanh" gắn kết tình quân - dân

"Hành quân xanh" đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ tạo được dấu ấn sâu sắc của lực lượng đoàn viên, thanh niên Công an Bến Tre; phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo trong xây dựng nông thôn mới, an sinh xã hội, tạo thêm niềm tin yêu trong quần chúng nhân dân.

50 cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Bến Tre "hành quân xanh" và thực hiện bê-tông hóa tuyến đường giao thông nông thôn tại ấp Chợ, xã Phú Phụng, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre.  Ảnh: Chương Đài- TTXVN

(TTXVN) Với khí thế thi đua sôi nổi, tinh thần quyết tâm cao, sẵn sàng đón nhận việc mới, việc khó, chiến dịch “Hành quân xanh” trong khối thanh niên Công an nhân dân đã và đang góp phần làm nên một mùa hè tình nguyện sôi nổi, ý nghĩa trên “quê hương Đồng Khởi” - Bến Tre. 

Khẳng định sức trẻ - xung kích đi đầu

Con đường nằm sâu trong ấp Chợ, xã Phú Phụng, huyện Chợ Lách tuy không dài nhưng nhiều năm qua đã trở thành nỗi trăn trở của các hộ dân nơi đây. Sau khi khảo sát địa bàn, lấy ý kiến bà con, những ngày đầu tháng 8/2022, hơn 50 cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân tỉnh Bến Tre về “đóng quân” và bắt tay vào công việc. Từng đoạn đường đất được san bằng, phát quang sạch sẽ.

Từng bao xi măng, từng khối cát, đá được vận chuyển bằng những chiếc xe đẩy nhỏ vào hẻm sâu. Kết quả là, chưa đầy hai tuần lễ sau cuộc “hành quân xanh”, con đường đất mấp mô, có nền hạ yếu, bề ngang hẹp được nâng cấp thành đoạn đường bê-tông rộng gần 2 mét dần được hình thành trong niềm vui, sự phấn khởi của bà con.

Lần đầu tiên tham gia Chiến dịch "Hành quân xanh", chiến sỹ nghĩa vụ Huỳnh Hoàng An (19 tuổi) thuộc Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy chia sẻ, bản thân rất vinh dự và hạnh phúc khi được góp sức vào các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng và an sinh xã hội. Với Hoàng An và đồng đội, vì thời gian khá ngắn nên mỗi người đều ý thức tranh thủ thời gian để giúp đỡ người dân, cho nên bất kể nắng hay mưa, gian nan hay cực khổ, các chiến sỹ ra sức hoàn thành tuyến đường để người dân đi lại thuận tiện hơn, nhất là trong những mùa mưa.

Chiến sỹ Hoàng An ý thức rằng, mỗi hành động nhỏ, mỗi công trình, phần việc ý nghĩa cũng chính là trách nhiệm của người chiến sỹ Công an nhân dân. Qua đó góp phần xây dựng, làm đẹp thêm hình ảnh thanh niên Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ.

Không chỉ tham gia xây dựng các tuyến đường, chung tay thực hiện nông thôn mới, tranh thủ thời gian ban đêm, các cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Bến Tre phối hợp cùng với lực lượng Công an trên địa bàn tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến nhân dân thông qua các cuộc họp Tổ Nhân dân tự quản. Từ đó, nâng cao nhận thức của người dân trong việc tuân thủ Luật Giao thông đường bộ; đấu tranh, phòng chống tội phạm ma tuý, tín dụng đen; cảnh giác với các thủ đoạn của các loại tội phạm,... góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Thượng úy Cao Anh Khoa, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Bến Tre cho biết, là lực lượng nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, thời gian qua, tuổi trẻ Công an nhân dân Bến Tre không chỉ phát huy trách nhiệm, tinh thần xung kích trong thực hiện nhiệm vụ công tác chuyên môn mà còn nỗ lực, xung kích, tình nguyện trong các hoạt động hướng về cơ sở, chung sức vì cuộc sống cộng đồng.

Theo Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Bến Tre, "Hành quân xanh" là một trong những chương trình được phát động hàng năm. Đến nay, chương trình đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ tạo được dấu ấn sâu sắc của lực lượng đoàn viên, thanh niên Công an Bến Tre. Đây là dịp để đoàn viên, thanh niên các đơn vị lực lượng vũ trang phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo trong xây dựng nông thôn mới, an sinh xã hội, tạo thêm niềm tin yêu trong quần chúng nhân dân.

Gắn kết tình quân - dân

Trong chương trình “Dấu chân An ninh tình nguyện” vừa diễn ra từ ngày 22/7, gần 300 cán bộ, giảng viên và học viên đã hành quân về 4 xã trên địa bàn huyện Chợ Lách. Theo đó, các chiến sỹ tham gia chiến dịch được bố trí tại 53 hộ gia đình, chủ yếu tập trung vào những hộ gia đình ở vùng sâu, vùng xa, gia đình neo đơn và có hoàn cảnh khó khăn.

Sự xuất hiện của những cán bộ, giảng viên, chiến sỹ tình nguyện Trường Đại học An ninh nhân dân tại huyện Chợ Lách trong các hoạt động tình nguyện bảo vệ môi trường, giữ gìn an ninh trật tự, công tác an sinh xã hội tại địa phương đã tạo không khí đầm ấm, tràn đầy tình yêu thương giữa quân và dân nơi đây.

Trong những ngày các chiến sỹ "hành quân xanh" về huyện Chợ Lách, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre Nguyễn Thị Bé Mười đã dẫn đầu đoàn công tác đến tận nơi thăm hỏi tình hình sức khỏe, sinh hoạt của các cán bộ, chiến sỹ. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ghi nhận và cảm ơn những đóng góp của cán bộ, chiến sỹ tình nguyện Trường Đại học An ninh nhân dân và Công an tỉnh trong chiến dịch tình nguyện hè năm nay.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tin rằng các chiến sỹ sẽ có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng sống và đặc biệt là tình cảm của nhân dân trong thời gian tham gia chiến dịch "Hành quân xanh". Đồng thời cũng mong muốn các chiến sỹ khi trở về đơn vị sẽ có thêm bản lĩnh vững vàng, gặt hái được nhiều thành công và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Theo thống kê, với tinh thần cống hiến, hăng say lao động, qua hơn 20 ngày triển khai, các chiến sỹ tình nguyện chiến dịch "Hành quân xanh" của Trường Đại học An ninh nhân dân và Công an tỉnh cùng với đoàn viên, thanh niên, học sinh huyện Chợ Lách đã khắc phục khó khăn, ra sức thực hiện nhiều công trình, phần việc thanh niên đầy ý nghĩa. Qua đó, đóng góp sức trẻ xây dựng mới 7 tuyến đường và 1 cầu giao thông nông thôn, với tổng chiều dài 3.264m; xây dựng mới 2 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng; tặng 115 phần quà cho gia đình chính sách, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn; tổ chức các hoạt động sân chơi thiếu nhi, giao lưu văn nghệ, tặng 350 phần học bổng, học phẩm cho học sinh nghèo vượt khó; tổ chức chương trình văn nghệ gây quỹ “Tiếp sức đến trường" với tổng số tiền quyên góp 70,5 triệu đồng.

Ông Trịnh Minh Hùng (sinh năm 1950, ngụ ấp Phụng Đức, xã Phú Phụng) cho biết, do các con đi làm ăn xa nên chỉ còn hai vợ chồng sinh sống và chăm sóc vườn chôm chôm. Các chiến sỹ tình nguyện Trường Đại học An ninh nhân dân đến giúp đỡ quan tâm, động viên khiến căn nhà thêm phần ấm áp và rộn rã tiếng cười.

Ông Hùng cho biết, cảm mến các chiến sỹ vì mỗi người trong đội hình đều có ý thức về việc làm của mình. Trong các công trình, phần việc, không ai bảo ai, mỗi người một việc: Người cầm rựa phát dọn bụi rậm, người cầm cuốc, xẻng nạo vét bùn đất dưới lòng mương,... Thậm chí những ngày thu hoạch chôm chôm, nhà vườn không tìm được lao động, các chiến sỹ sẵn sàng “ghé vai” giúp đỡ. “Lưng áo cán bộ, chiến sỹ ướt đẫm mồ hôi nhưng ai cũng hào hứng, nhiệt tình, không ngại khó, ngại khổ, quyết tâm hoàn thành phần việc được giao. Vì thế, vừa quý, vừa thương các chiến sỹ như con cháu trong nhà”, ông Hùng chia sẻ.

Bạn Đặng Diễm Quyên, quê Kiên Giang, sinh viên năm 3 lớp D29A, chuyên ngành trinh sát - phản gián, Trường Đại học An ninh nhân dân có cơ hội về cùng ăn, cùng ở, cùng làm với người dân ấp Phụng Đức, xã Phú Phụng chia sẻ, chuyến “Hành quân xanh” này giúp bản thân thấu hiểu được cuộc sống của người dân ở những vùng khó khăn. Nhưng hơn hết là cảm nhận được những tình cảm yêu thương của bà con, từ đó giúp các chiến sỹ trẻ sống có trách nhiệm và cần phấn đấu nhiều hơn nữa.

Với một đảng viên trẻ như Quyên, tuổi trẻ cần cống hiến, trải nghiệm, hơn hết là cần xung phong, đi đầu trong công việc chuyên môn cũng như các hoạt động đoàn thể. Theo Đặng Diễm Quyên, khi cùng ăn, cùng ở, cùng làm với người dân sẽ giúp mỗi chiến sỹ rèn được nếp sống để làm sao “ở dân thương – làm dân tin – đi dân nhớ”. Nói cách khác, mỗi chuyến "Hành quân xanh" là môi trường tích cực để chiến sỹ phát huy tinh thần xung kích, tình đồng đội, lòng nhân ái, sự yêu thương đùm bọc, hỗ trợ nhau để vượt qua mọi khó khăn, thử thách và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao./.

Chương Đài

Xem thêm