Xây dựng Đảng

Hiệu quả mô hình Câu lạc bộ "Lý luận trẻ"

Hà Nam

Mô hình tạo diễn đàn, sân chơi cho đoàn viên, thanh niên được bày tỏ suy nghĩ, nhận xét của mình đối với vấn đề dư luận quan tâm.

Buổi sinh hoạt định kỳ của Câu lạc bộ "Lý luận trẻ" Đoàn Thanh niên Công an tỉnh. (Ảnh: Đại Nghĩa/TTXVN)

(TTXVN)  Câu lạc bộ "Lý luận trẻ" tại Hà Nam là mô hình mới, sáng tạo, triển khai theo chủ trương của Ban Bí thư Trung ương Đoàn nhằm tập hợp cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên yêu thích, có khả năng nghiên cứu, trao đổi về lý luận, chính trị, trang bị cho thành viên kỹ năng nhận biết, phòng chống và đấu tranh phản bác luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch trên không gian mạng...

Tiền thân là Câu lạc bộ “Thanh niên với pháp luật” với lịch sinh hoạt một lần/quý, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Hà Nam đã ra mắt Câu lạc bộ “Lý luận trẻ” gồm 21 thành viên là cán bộ Đoàn chủ chốt của các đơn vị trong toàn tỉnh. Khi có những vấn đề thời sự “nóng”, thành viên Câu lạc bộ lại nhóm họp để trao đổi, kịp thời tham mưu cách giải quyết, đảm bảo ổn định tình hình an ninh chính trị. Trên Fanpage “Tuổi trẻ Công an Hà Nam” và “Diễn đàn chống phản động” của Công an tỉnh, thành viên Câu lạc bộ thường xuyên chia sẻ bài viết chính thống, thể hiện quan điểm, góp phần tích cực vào đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái.

Đại úy Hoàng Văn Long, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Hà Nam cho biết, với hình thức hoạt động phong phú, mô hình Câu lạc bộ "Lý luận trẻ” đã tạo diễn đàn, sân chơi cho đoàn viên, thanh niên được bày tỏ suy nghĩ, nhận xét của mình đối với vấn đề dư luận quan tâm. Câu lạc bộ tập trung vào hai nội dung chính là đấu tranh, phản bác quan điểm sai trái, thù địch, thông tin xấu độc và sinh hoạt lý luận chính trị tư tưởng. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, bồi dưỡng kỹ năng nhận diện, đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch trên Internet, mạng xã hội cho thanh niên, góp phần bảo vệ vững chắc nền tảng lý luận của Đảng trong xu hướng phát triển của mạng xã hội hiện nay.

Buổi sinh hoạt định kỳ của Câu lạc bộ "Lý luận trẻ" Thị Đoàn Duy Tiên. (Ảnh: Đại Nghĩa/TTXVN)

Chị Vũ Thị Huyền Trang, Bí thư Thị Đoàn Duy Tiên cho hay, để các buổi sinh hoạt của Câu lạc bộ "Lý luận trẻ" thị xã đi vào thực chất, các thành viên đã phát huy vai trò tiên phong của mình thông qua việc phát động viết tin, bài chuyên đề, phản biện thể hiện quan điểm cá nhân một cách đúng đắn về tình hình chính trị của đất nước hoặc địa phương. Những bài viết hay được chọn và phát trên trang mạng xã hội nhằm lan tỏa rộng rãi đến đoàn viên, thanh niên, nhân dân.

Theo Tỉnh Đoàn Hà Nam, tính đến nay, địa bàn tỉnh đã có một Câu lạc bộ "Lý luận trẻ" cấp tỉnh, 10/10 câu lạc bộ cấp huyện và tương đương, 2 câu lạc bộ cấp cơ sở. Các câu lạc bộ được duy trì sinh hoạt trực tiếp định kỳ thường xuyên hàng Quý. Hình thức sinh hoạt tương đối phong phú từ tổ chức tọa đàm, diễn đàn, hội thảo theo chủ đề, chủ điểm thu hút vấn đề thanh niên quan tâm đến tham gia trao đổi, thảo luận với báo cáo viên chuyên gia, cán bộ cách mạng lão thành, cựu chiến binh, cựu cán bộ Đoàn.

Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Nam Nguyễn Thị Phương Quỳnh khẳng định, mô hình Câu lạc bộ "Lý luận trẻ" để lại nhiều dấu ấn quan trọng trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng của Đoàn. Từ định hướng ban đầu, mô hình Câu lạc bộ "Lý luận trẻ" đã dần trở thành mô hình sinh hoạt lý luận chính trị hấp dẫn, hiệu quả, có sức lan tỏa rộng rãi đến các cấp bộ Đoàn trên toàn tỉnh.

Nhiều Câu lạc bộ "Lý luận trẻ" của các cơ sở Đoàn được thành lập thu hút đông đảo cán bộ Đoàn, đoàn viên tham gia. Nhiều hoạt động hay được Câu lạc bộ cấp tỉnh và cấp huyện tổ chức như: Diễn đàn “Đảng với thanh niên - thanh niên với Đảng”, “Tuổi trẻ sắt son niềm tin theo Đảng”, “Vai trò, trách nhiệm của thanh niên trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch”, “Thanh niên sử dụng mạng xã hội an toàn, chống tin xấu độc... Ngoài ra, Tỉnh Đoàn thành lập các Fanpage, nhóm Zalo cộng tác viên, kịp thời nắm bắt định hướng tư tưởng cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên; đăng tải, chia sẻ thông tin chính thống trên Fanpage các đơn vị Đoàn để “lấy cái đẹp - dẹp cái xấu” trên không gian mạng.

Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Nam cho biết thêm, đây là mô hình mới, các thành viên của Câu lạc bộ công tác ở nhiều cơ quan, đơn vị nên việc tập hợp sinh hoạt cũng khó khăn hơn. Kinh phí hoạt động cơ bản tự túc, không có cơ sở vật chất, chủ yếu là hoạt động bằng tâm huyết và tinh thần tình nguyện. Vì thế, để tránh hoạt động theo kiểu hình thức, chiếu lệ, Câu lạc bộ cần sinh hoạt thường xuyên, đổi mới sinh hoạt, bám sát tình hình cơ sở, kịp thời phản ánh sự kiện nóng, nổi bật, xã hội quan tâm./.

Đại Nghĩa

Xem thêm