Xây dựng Đảng

Nêu cao khát vọng, lẽ sống tích cực của tuổi trẻ

Tọa đàm góp phần làm rõ một trong những hệ giá trị sống cơ bản của tuổi trẻ, qua đó định hướng tuyên truyền, giáo dục thanh niên tự rèn luyện nâng cao đạo đức cách mạng.

Quang cảnh Tọa đàm. (Ảnh: Phan Linh)

(TTXVN) Chiều 7/12, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn tổ chức tọa đàm “Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên”.

 Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm cho biết, tọa đàm nhằm góp phần làm rõ một trong những hệ giá trị sống cơ bản của tuổi trẻ, qua đó định hướng tuyên truyền, giáo dục thanh niên tự rèn luyện nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân; tạo cơ hội để thanh niên phấn đấu trở thành công dân có ích, nêu cao khát vọng, lẽ sống tích cực, cao đẹp của tuổi trẻ, cống hiến cho Đảng, cho Tổ quốc, cho nhân dân.

Để hiện thực hóa khát vọng đất nước hùng cường, có thu nhập cao vào năm 2045, Trung ương Đoàn đã phát động đợt sinh hoạt chính trị rộng khắp trong thanh niên cả nước, với chủ đề “Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên” nhằm đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

Đợt sinh hoạt chính trị kéo dài đến năm 2026, gắn với những giải pháp quan trọng trong giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, với mong muốn thông qua đó mỗi đoàn viên, thanh niên sẽ hòa chung vào dòng chảy của đất nước, dân tộc, tạo sức mạnh cộng sinh to lớn, mang lại những giá trị phát triển mới cho đất nước.

Tại tọa đàm, các đại biểu tập trung thảo luận, làm rõ một số nội dung chính gồm: Xác định tiêu chí khoa học và thực tiễn định danh khát vọng, lẽ sống thanh niên hiện nay; vai trò, trách nhiệm của thanh niên trong việc thực hiện khát vọng, lẽ sống trên các lĩnh vực cụ thể, mục tiêu đến năm 2045; giải pháp của Đoàn Thanh niên trong định hướng, tạo môi trường, điều kiện thúc đẩy khát vọng, lẽ sống tích cực cho thanh niên.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành Đoàn Hà Nội Nguyễn Đức Tiến, dưới sự dẫn dắt của tổ chức Đoàn, Hội, thanh niên đã cống hiến, thực hiện các hoạt động tình nguyện một cách bài bản. Cùng với tuổi trẻ toàn quốc, Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều mô hình, cách làm cụ thể, góp phần khơi dậy khát vọng cống hiến cho thanh niên. Có thể kể đến chương trình "Người nghĩa hiệp kể chuyện nghĩa tình”, truyền tải câu chuyện về một thành viên xe bán tải địa hình sáng đi truyền hóa chất, chiều chở rau đến khu cách ly; hay câu chuyện về cặp vợ chồng mới cưới đi hưởng tuần trăng mật tại bệnh viện dã chiến...

Phó Bí thư Thường trực Thành Đoàn Hà Nội cho rằng, để làm tốt việc khơi dậy khát vọng cống hiến, lẽ sống trong thanh niên, tổ chức Đoàn cần xác định các hoạt động phù hợp với môi trường, tâm lý, phù hợp với sở thích, khả năng của thanh niên. Đoàn phải là người bạn hiểu thanh niên, đồng hành với thanh niên. Mặt khác, việc xác lập các phong trào cần căn cứ vào nhu cầu của cuộc sống; có sự quy hoạch, định hướng bài bản, tránh làm dàn trải nhằm đảm bảo tính hiệu quả; xây dựng hệ sinh thái tình nguyện để thanh niên hỗ trợ nhau.

Từ những trải nghiệm quý giá thời sinh viên, nhờ việc tiếp xúc với hàng nghìn cảnh ngộ, lắng nghe tâm sự của rất nhiều người bệnh, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Đào Việt Hằng (Trường Đại học Y Hà Nội) chia sẻ: “Là một thanh niên, hãy giữ vững ngọn lửa đam mê. Ngọn lửa khát vọng cống hiến chỉ có thể cháy rực rỡ nếu bạn biết rõ mình muốn sống vì điều gì. Và hãy mạnh dạn trải nghiệm, dũng cảm đối mặt với thử thách trong cuộc sống. Sau mỗi thành công và thất bại, sau mỗi hạnh phúc và mệt mỏi, bạn sẽ ý thức được rõ ràng hơn đam mê mà mình thực sự muốn theo đuổi, đỉnh cao mà mình thực sự muốn vươn tới và điều mà bạn có thể thực sự làm cho cộng đồng, cho đất nước”./.

Hiền Hạnh

Xem thêm