Môi trường

Hòa Bình: Sớm giải quyết tình trạng xe tải chở đất sét gây ô nhiễm môi trường

Hòa Bình

Các xe tải trọng lớn, chở đất hoạt động từ 6 giờ đến 20 giờ hàng ngày khiến cho bụi đất mịt mù, ngày mưa thì lầy lội, trơn trượt. Hàng ngày người dân phải ra đường để xúc đất, quét dọn, tưới nước...

TTXVN - Hơn 2 tháng nay, tại xã Khoan Dụ, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình mỗi ngày có hàng chục ô tô tải chở đất sét hạng nặng có dấu hiệu quá tải, hoạt động ngày đêm trên tuyến tỉnh lộ 438B chạy qua thôn Liên Hồng. Đất đá rơi vãi, văng khắp mặt đường, gây ô nhiễm bụi bẩn, ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Nhiều lần, người dân đã dựng rào chặn xe ô tô không cho lưu thông để phản đối tình trạng này; dẫn đến gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Đoàn xe tải chở đất đá khai thác từ mỏ khai thác đất sét làm vật liệu xi măng tại thôn Đồng Làng xã Đồng Tâm và thôn Rộc Trụ 2 xã Khoan Dụ của Công ty Thành Thắng. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Qua tìm hiểu của phóng viên TTXVN, xe tải chở đất sét thuộc Công ty Cổ phần Xi măng Thành Thắng Group (Công ty Thành Thắng Group; địa chỉ xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam). Tại Quyết định số 1027/QĐ-UBND ngày 19/5/2023, UBND tỉnh Hòa Bình cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và cho Công ty Thành Thắng Group thuê đất (đợt 1) để thực hiện Dự án Khai thác mỏ đá sét làm nguyên liệu xi măng tại xã Khoan Dụ, huyện Lạc Thủy. Thời hạn thuê đất đến ngày 09/11/năm 2028 (Theo Giấy phép khai thác khoáng sản).

Tại thôn Liên Hồng 1, xã Khoan Dụ, trên tuyến đường 438B, hàng ngày có vài trăm lượt xe chở đất của Công ty Thành Thắng Group nối đuôi nhau chạy rầm rầm. Mặc dù người dân nơi đây đã nhiều lần đề nghị doanh nghiệp giảm bớt số lượng xe nhưng doanh nghiệp không thực hiện, vẫn tiếp tục chở đất với mật độ dày hơn.

Xe vận tải cỡ lớn chở đất sét của Công ty Thành Thắng lưu thông trên tuyến đường tỉnh 438 đoạn qua địa phận xã Khoan Dụ huyện Lạc Thủy gây bụi bẩn. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Nhiều người dân thôn Liên Hồng 1 chia sẻ, các xe tải trọng lớn, chở đất hoạt động từ 6 giờ đến 20 giờ hàng ngày. Ngày nắng bụi đất mịt mù, ngày mưa thì lầy lội, trơn trượt. Hàng ngày người dân phải ra đường để xúc đất, quét dọn, tưới nước... Nguy hiểm hơn là các xe tải chở đất chạy ẩu, chạy nhanh, chạy để lấy "lốt" chuyến. Chị Mai Thanh Thương bức xúc, đường 438B chạy qua thôn Liên Hồng được đầu tư năm 2019. Xã Khoan Dụ được công nhận là xã nông thôn mới với đường giao thông xanh, sạch, đẹp. Thế nhưng từ khi Công ty Thành Thắng Group khai thác đất sét, các xe tải nối đuôi nhau chạy ngày đêm đã phá nát con đường. Người dân nơi đây phải nhiều lần tổ chức chặn xe. Sau khi người dân có đơn phản ánh gửi các cấp, chính quyền xã và Công ty Thành Thắng Group đã họp với dân, cam kết giảm số lượng xe nhưng thực tế tình trạng không có thay đổi. Khi người dân yêu cầu các lái xe chạy chậm, khoảng cách các xe từ 30-50m để bảo đảm an toàn giao thông thì lái xe của công ty thách thức, chửi bới, đe dọa.

Bà Ngô Thị Yên than vãn, ngày mưa đường lầy lội, bùn đất trơn trượt, thường xuyên trôi từ đường vào nhà. Chúng tôi đã nhiều lần làm đơn gửi UBND huyện, xã đề nghị giải quyết tình trạng này nhưng đến nay không có kết quả.

Đường 438B qua các thôn Liên Hồng 1 và Liên Hồng 2, xã Khoan Dụ, vừa đưa vào sử dụng đã bị phá hỏng nghiêm trọng. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Ngày 19/10/2023, có 31 hộ dân thôn Liên Hồng 1 đã có đơn gửi lên UBND xã Khoan Dụ đề nghị Công ty Thành Thắng Group khắc phục tình trạng chở đất làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Ngày 26/10/2023 cuộc họp giữa người dân, chính quyền và doanh nghiệp được diễn ra. Kết luận cuộc họp, chính quyền xã Khoan Dụ cho biết sẽ báo cáo UBND huyện Lạc Thủy để tìm giải pháp, đề nghị Công ty Thành Thắng Group làm đường riêng để vận chuyển đất. Trước mắt Công ty tạm dừng vận chuyển đất qua địa bàn thôn Liên Hồng 1.

Xe chở đất sét lưu thông bất kể thời gian trên đường 438A, 438B gây ảnh hưởng hai thôn Liên Hồng 1 và Liên Hồng 2. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Làm việc với phóng viên, ông Đinh Công Tiến, Chủ tịch UBND xã Khoan Dụ cho biết, xã đã tổ chức các cuộc họp với người dân và doanh nghiệp, đồng thời báo cáo UBND huyện Lạc Thủy. Xã đang phối hợp với Công ty thúc đẩy tiến độ làm tuyến đường riêng vận chuyển vật liệu trong thời gian sớm nhất. Bên cạnh đó, xã tăng cường tuyên truyền, vận động người dân bình tĩnh, phối hợp cùng các đơn vị liên quan tìm ra giải pháp tối ưu nhất đảm bảo quyền lợi của Công ty cũng như của người dân.

Toàn cảnh đoàn xe vận chuyển rầm rộ trong khu vực mỏ khai thác đất sét làm vật liệu xi măng của Công ty Thành Thắng. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng trong quá trình khai thác các nguồn tài nguyên phục vụ phát triển kinh tế - xã hội cần hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và người dân. Huyện Lạc Thủy là địa bàn có nhiều tài nguyên khoảng sản nhưng công tác quản lý còn lỏng lẻo, thiếu chặt chẽ. Tình trạng xe tải chở đất sét gây ô nhiễm môi trường, bức xúc cho người dân xã Khoan Dụ cần sớm được giải quyết dứt điểm./.

Thanh Hải

Xem thêm