Môi trường

Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường kết nối với các đối tác Hà Lan

TP. Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn học hỏi kinh nghiệm từ Hà Lan trong vận hành, quản lý các công trình đa chức năng thích ứng với biến đổi khí hậu

Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

TTXVN - Ngày 3/11, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường tiếp ông Michiel Sweers, Thứ trưởng phụ trách Kinh tế đối ngoại, Bộ Ngoại giao Hà Lan đang trong chuyến công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại buổi tiếp, ông Bùi Xuân Cường đánh giá cao sự phát triển, trình độ công nghệ của Hà Lan và bày tỏ mong muốn tăng cường kết nối với các doanh nghiệp, đối tác Hà Lan vào các lĩnh vực Thành phố ưu tiên như phát triển cảng biển, đô thị xanh; giải quyết các thách thức từ phát triển đô thị như xử lý rác thải, nước thải. Thành phố Hồ Chí Minh mời gọi và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Hà Lan tham gia đầu tư, kinh doanh vào khu công nghệ cao của Thành phố trong ngành sản xuất chất bán dẫn, vi mạch, các ngành có hàm lượng công nghệ và giá trị gia tăng cao.

Ông Bùi Xuân Cường cho biết, Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng và đang triển khai nhiều chương trình, kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu. Thành phố cũng đã ký Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu và chống ngập nước với thành phố Rotterdam của Hà Lan. Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn học hỏi kinh nghiệm từ Hà Lan trong vận hành, quản lý các công trình đa chức năng thích ứng với biến đổi khí hậu; hợp tác trong việc tư vấn, hỗ trợ tìm kiếm nguồn lực tài chính để triển khai các dự án phát triển xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thứ trưởng phụ trách Kinh tế đối ngoại, Bộ Ngoại giao Hà Lan Michiel Sweers khẳng định, Chính phủ và các doanh nghiệp Hà Lan đánh giá cao tiềm năng phát triển kinh tế của Thành phố Hồ Chí Minh và sẵn sàng hợp tác, trao đổi công nghệ với các doanh nghiệp trong khu công nghệ cao của Thành phố. Các doanh nghiệp Hà Lan có tiềm lực, công nghệ và kinh nghiệm mong muốn đầu tư vào Thành phố, cùng tận dụng thế mạnh của Thành phố đưa ra được những kết quả tích cực. Trên cơ sở hợp tác tốt đẹp giữa Rotterdam và Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Lan mong muốn đẩy mạnh các hoạt động tiếp xúc, kết nối tiến tới thảo luận cụ thể hóa định hướng hợp tác của lãnh đạo hai nước thành các dự án cụ thể tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ghi nhận những đề nghị hợp tác của Thành phố Hồ Chí Minh, ông Michiel Sweers cho rằng, Hà Lan có thế mạnh và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao kỹ thuật cho Thành phố trong lĩnh vực phát triển bền vững, xử lý nước thải, chất thải đô thị cũng như kinh nghiệm xử lý triều cường ngập úng… Các lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững sẽ là cơ hội để Hà Lan và Thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh hợp tác trong tương lai. Hà Lan cũng sẵn sàng giới thiệu cho Thành phố những nhà đầu tư, các quỹ tài chính đáp ứng nhu cầu triển khai các dự án phát triển của địa phương./.

Xuân Khu

Xem thêm