Chỉ đạo, Điều hành

Hòa Bình thông qua Nghị quyết danh mục các dự án cần thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội

Hòa Bình

Các đại biểu đã tiến hành biểu quyết, nhất trí thông qua 25 nghị quyết tại Kỳ họp thứ 19 của HĐND tỉnh Hòa Bình khóa XVII.

Quang cảnh kỳ họp. 
Ảnh: Trọng Đạt-TTXVN

Ngày 28/6, Kỳ họp thứ 19 (thường lệ giữa năm 2024) của HĐND tỉnh Hòa Bình khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã bế mạc. HĐND tỉnh Hòa Bình đã tiến hành thảo luận tại hội trường về các nội dung trình tại Kỳ họp; lãnh đạo các sở, ban, ngành báo cáo giải trình, làm rõ một số nội dung trong phiên thảo luận.

Các đại biểu đã tiến hành biểu quyết, nhất trí thông qua 25 nghị quyết tại Kỳ họp. Trong đó có một số nghị quyết quan trọng như: Đặt tên đường, công trình công cộng, đổi tên đường và điều chỉnh độ dài một số tuyến đường; Quy định mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước trên địa bàn tỉnh; Quy định mức thu các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của nhà trường đối với cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh; Quy định mức học phí đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập từ năm học 2024 - 2025 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình; Việc điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 tỉnh Hòa Bình (lần thứ 6); Thí điểm phân cấp cho cấp huyện trong quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2024 - 2025; Việc thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội, vì lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng năm 2024 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình (bổ sung lần 2); Việc thông qua danh mục các dự án chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ để thực hiện dự án đầu tư năm 2024 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình (bổ sung lần 2)…

Bế mạc Kỳ họp, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND tỉnh Hòa Bình Bùi Đức Hinh nhấn mạnh, 25 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp để tiếp tục thể chế các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chủ trương của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hòa Bình. Từ đó, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của các cấp, ngành theo quy định của pháp luật. Đồng thời, HĐND tỉnh đã thực hiện các quy trình về công tác cán bộ để miễn nhiệm và bầu bổ sung Ủy viên Ủy ban nhân dân tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn và thảo luận tại Kỳ họp tiếp tục thu hút được sự quan tâm của cử tri và nhân dân trong tỉnh. Trên cơ sở nắm chắc tình hình thực tiễn của địa phương và xem xét, nghiên cứu kỹ tài liệu trình tại Kỳ họp, các đại biểu đã thảo luận, chất vấn nêu ra nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến các lĩnh vực của đời sống xã hội được đông đảo cử tri và nhân dân quan tâm trong thời gian qua.

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình và Thủ trưởng các cơ quan chuyên môn đã thể hiện tinh thần nghiêm túc, cầu thị, trách nhiệm, trả lời thẳng thắn, đi vào trọng tâm vấn đề, đưa ra các giải pháp cơ bản thiết thực để khắc phục những hạn chế, bất cập trong công tác chỉ đạo, điều hành và nâng cao hiệu quả, hiệu lực trong quản lý ở lĩnh vực phụ trách.

Tại Kỳ họp, Hội HĐND tỉnh Hòa Bình đề nghị, Ủy ban nhân dân tỉnh tích cực chỉ đạo giải quyết dứt điểm, đảm bảo quyền lợi của cử tri và nhân dân. HĐND tỉnh sẽ ban hành Nghị quyết chất vấn làm cơ sở để giám sát Ủy ban nhân dân tỉnh, các cơ quan, đơn vị thực hiện.

Thời gian tới, HĐND tỉnh Hòa Bình tổ chức tốt hoạt động tiếp xúc cử tri, thông báo kết quả Kỳ họp đến cử tri và nhân dân; thường xuyên giữ mối liên hệ chặt chẽ, lắng nghe ý kiến và nguyện vọng của cử tri; tích cực giám sát việc tổ chức, thi hành Hiến pháp và pháp luật, nắm bắt thực tiễn đời sống xã hội để kịp thời phản ánh, kiến nghị HĐND, Ủy ban nhân dân tỉnh và các cơ quan liên quan. HĐND tỉnh tập trung triển khai các biện pháp bảo đảm thi hành các nghị quyết mới được thông qua, đảm bảo các nghị quyết kịp thời đi vào đời sống, tạo cơ sở pháp lý để triển khai, điều hành các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy tăng trưởng, nỗ lực phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025 và các năm tiếp theo./.

Trọng Đạt

Xem thêm