Hội nhập

Ninh Bình và Hồ Bắc (Trung Quốc) chia sẻ kinh nghiệm trong lãnh đạo, điều hành HĐND

Ninh Bình

Tỉnh Ninh Bình mong muốn Đoàn công tác sẽ là cầu nối thông tin đến các đối tác, nhà đầu tư tiềm năng của tỉnh Hồ Bắc về tiềm năng, thế mạnh môi trường đầu tư của tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc tại trụ sở HĐND tỉnh Ninh Bình
Ảnh: Đức Phương - TTXVN

Ngày 28/6, Đoàn đại biểu HĐND tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) do ông Lưu Hiểu Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban Thường vụ HĐND tỉnh Hồ Bắc làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Ninh Bình.

Tại buổi tiếp và làm việc, ông Bùi Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Ninh Bình chào mừng, chúc chuyến công tác của Đoàn thu được nhiều kết quả tốt đẹp; đồng thời khẳng định, tỉnh Ninh Bình và tỉnh Hồ Bắc có mối quan hệ truyền thống, mong rằng mối quan hệ giữa 2 tỉnh ngày càng phát triển.

Ông Bùi Hoàng Hà cho biết, tỉnh Ninh Bình cách Thủ đô Hà Nội hơn 90 km, là cửa ngõ cực Nam của khu vực miền Bắc, là địa phương lưu giữ đậm nét giá trị lịch sử, văn hóa hàng ngàn năm, có cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, có nhiều đóng góp to lớn trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc Việt Nam.

Ông Bùi Hoàng Hà, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Ninh Bình, phát biểu tại buổi làm việc
Ảnh: Đức Phương - TTXVN

Sau hơn 30 năm tái lập tỉnh, Ninh Bình đã có bước phát triển nhanh và tương đối vững chắc; kinh tế liên tục duy trì tăng trưởng khá, tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2023 đạt 7,27%, tổng thu ngân sách trên địa bàn năm 2023 đạt trên 16.431 tỷ đồng, đã trở thành tỉnh tự cân đối ngân sách, có điều tiết về ngân sách Trung ương. Nền kinh tế của tỉnh đã hình thành được một số ngành, sản phẩm chủ lực, tiêu biểu như: công nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô, điện tử, công nghiệp phụ trợ, với đầu tầu là liên doanh Hyundai - Thành Công sản xuất, lắp ráp ô tô với công suất thiết kế 195.000 xe/năm, đưa Ninh Bình trở thành 1 trong 3 trung tâm sản xuất ô tô lớn của cả nước.

Tỉnh đã và đang thực hiện nhất quán, hiệu quả định hướng phát triển kinh tế “Xanh và Bền vững”, lấy bảo tồn phát huy giá trị di sản văn hóa - lịch sử cùng truyền thống tốt đẹp của con người vùng đất Cố đô làm nguồn lực và động lực phát triển; ưu tiên phát triển công nghiệp sạch, thân thiện với môi trường; sản xuất nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn; đẩy mạnh phát triển dịch vụ, đặc biệt là phát triển du lịch bền vững... Tỉnh phấn đấu đến năm 2030 cơ bản đạt các tiêu chí và đến năm 2035 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương với đặc trưng đô thị di sản thiên niên kỷ, thành phố sáng tạo.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Ninh Bình mong muốn Đoàn công tác sẽ là cầu nối thông tin đến các đối tác, nhà đầu tư tiềm năng của tỉnh Hồ Bắc về tiềm năng, thế mạnh môi trường đầu tư của tỉnh Ninh Bình.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại trụ sở HĐND tỉnh Ninh Bình
Ảnh: Đức Phương - TTXVN

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lưu Hiểu Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban Thường vụ HĐND tỉnh Hồ Bắc cảm ơn tỉnh Ninh Bình đã dành cho Đoàn công tác sự tiếp đón trang trọng, nồng hậu, chu đáo và cho biết, Hồ Bắc là một tỉnh thuộc miền Trung của Trung Quốc, diện tích trên 185.000 km2, dân số khoảng 61 triệu người, là tỉnh thuộc trục chiến lược quan trọng của khu vực. Những năm qua, Hồ Bắc tập trung phát triển mọi mặt về kinh tế, văn hóa, xã hội. Các thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội đạt được những bước tiến nhất định. Tỉnh có mạng lưới đường sắt cao tốc hiện đại, có thể kết nối với 80% các tỉnh, thành phố quan trọng, mạng lưới đường cao tốc có tổng chiều dài 7.500 km, sân bay tỉnh Hồ Bắc được đánh giá là 1 trong 4 sân bay lớn nhất Trung Quốc. Tỉnh có hệ thống công nghiệp khá hoàn chỉnh, hiện đại, có rất nhiều nhà máy sản xuất đa dạng, đa lĩnh vực, đặc biệt là công nghiệp công nghệ cao, điện tử quang học, năng lượng mới, các thiết bị chăm sóc sức khỏe... Tổng sản lượng kinh tế của tỉnh Hồ Bắc năm 2023 đạt khoảng 6.000 tỷ Nhân dân tệ, đứng thứ 7 cả nước, đứng đầu trong khu vực miền Trung của Trung Quốc.

Về giáo dục - đào tạo, Hồ Bắc có 130 trường đại học với 1,8 triệu sinh viên, là một trong những trung tâm giáo dục, đào tạo lớn của Trung Quốc; một trong những tỉnh được bình chọn là nơi lưu giữ những nét văn hóa phi vật thể của Trung Quốc, Phật giáo và Đạo giáo cũng rất phát triển.

Tại buổi làm việc, hai bên đã cùng chia sẻ những nét chính về cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ của HĐND tỉnh mỗi bên; đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm trong lãnh đạo, điều hành HĐND tỉnh; chia sẻ những kinh nghiệm trong lĩnh vực lập pháp, giám sát, phát triển nông nghiệp, thương mại và giao lưu hữu nghị.

Chiều cùng ngày, đoàn công tác HĐND tỉnh Hồ Bắc thăm và làm việc với Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (thành phố Tam Điệp, Ninh Bình) và tham quan Quần thể danh thắng Tràng An./.

Ninh Đức Phương

Tin liên quan

Xem thêm