Hội nhập

Việt Nam - Trung Quốc thúc đẩy hợp tác ngoại giao trong lĩnh vực dân tộc

Thái Nguyên

Đoàn công tác cấp cao của Ủy ban Dân tộc Nhà nước, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Trung Hoa có chuyến thăm và làm việc với tại tỉnh Thái Nguyên.

Đoàn cấp cao Ủy ban Dân tộc Nhà nước Trung Quốc làm việc với tỉnh Thái Nguyên.
Ảnh: Thu Hằng - TTXVN

Ngày 24/6, Đoàn công tác cấp cao của Ủy ban Dân tộc Nhà nước, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Trung Hoa do ông Biên Ba Trát Xi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm Trưởng đoàn cùng các thành viên đã có chuyến thăm và làm việc với tại tỉnh Thái Nguyên. Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Ủy ban Dân tộc Việt Nam cùng các cơ quan liên quan của tỉnh Thái Nguyên.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên thông tin với Đoàn về công tác dân tộc được triển khai trên địa bàn tỉnh. Thái Nguyên hiện có hơn 1,3 triệu người gồm 51 dân tộc cùng sinh sống; trong đó có khoảng 30% là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống chủ yếu ở 5 huyện miền núi, vùng cao gồm Định Hóa, Võ Nhai, Phú Lương, Đồng Hỷ và Đại Từ. Những năm qua, Thái Nguyên đã triển khai hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số như giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt; quy hoạch, sắp xếp, bố trí dân cư ở những nơi cần thiết; phát triển sản xuất nông lâm nghiệp bền vững, phát huy tiềm năng, thế mạnh của các vùng miền để sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị. Tỉnh đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ sản xuất, đời sống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi và các đơn vị sự nghiệp công lập của lĩnh vực dân tộc; phát triển giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng nhân lực; bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên bày tỏ mong muốn chuyến thăm sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ giao lưu, hợp tác giữa tỉnh Thái Nguyên với các đơn vị, địa phương của Trung Quốc, mở ra cơ hội để hai bên tăng cường thiết lập hợp tác trên các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, đặc biệt là công tác dân tộc.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nhà nước Trung Quốc Biên Ba Trát Xi cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên và đánh giá cao những thành quả mà tỉnh đã đạt được trong công tác dân tộc; đồng thời cho biết, Ủy ban Dân tộc của hai nước Việt Nam và Trung Quốc đã có thỏa thuận hợp tác về công tác dân tộc dưới sự chứng kiến của lãnh đạo hai nước trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tới Việt Nam hồi tháng 12/2023. Chương trình làm việc hôm nay là một trong những hoạt động nhằm thiết thực hóa những thỏa thuận đã được ký kết. Nhìn nhận về công tác dân tộc giữa hai quốc gia, theo ông Biên Ba Trát Xi, hai bên có nhiều điểm tương đồng. Đảng và Chính phủ hai bên đều rất coi trọng công tác dân tộc, dành nhiều chính sách cho đồng bào các dân tộc và luôn lấy người dân làm chủ thể trong mọi hoạt động.

Trong khuôn khổ chương trình, Đoàn đã đến thăm, động viên thầy và trò của Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc. Đây là đơn vị được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao nhiệm vụ tạo nguồn cán bộ là người dân tộc thiểu số thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn tại các tỉnh miền núi, bao gồm 2 hệ đào tạo là Trung học phổ thông dân tộc nội trú và dự bị Đại học dân tộc. Ông Biên Ba Trát Xi chúc mừng những thành tích mà Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc đạt được thời gian qua và bày tỏ mong muốn nhà trường ngày càng phát triển. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nhà nước Trung Quốc cũng gửi lời chúc thành công nhất tới các em học sinh khối 12 của nhà trường trong kỳ thi quan trọng sắp tới./.

Thu Hằng

Xem thêm