Hội nhập

Hoàng hậu Bỉ kiêm Chủ tịch danh dự UNICEF Bỉ thăm, làm việc tại Lào Cai

Lào Cai

Nhân dịp Hoàng hậu Mathilde đến thăm tỉnh Lào Cai với tư cách là Chủ tịch danh dự UNICEF Bỉ, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đề xuất Quỹ UNICEF trong thời gian tới tiếp tục hỗ trợ 2 ngành Giáo dục và Y tế của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường tiếp Hoàng hậu Vương quốc Bỉ Mathilde. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

TTXVN - Ngày 10/5, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường đã tiếp Hoàng hậu Vương quốc Bỉ, Mathilde, Chủ tịch danh dự của UNICEF Bỉ nhân dịp Hoàng hậu và Đoàn công tác đến thăm, làm việc tại địa phương.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai giới thiệu khái quát về tình hình kinh tế - xã hội, tiềm năng, lợi thế của tỉnh. Đặc biệt, trong những năm qua, Lào Cai đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của nhiều tổ chức quốc tế, trong đó có UNICEF, thông qua các chương trình, dự án. Các hoạt động do UNICEF hỗ trợ thực hiện mục tiêu chung là tăng cường tiếp cận bình đẳng với môi trường học tập an toàn, tôn trọng và hòa nhập, phát triển kĩ năng số, tạo cơ hội học tập. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhấn mạnh, 2 ngành Giáo dục và Y tế của tỉnh vẫn gặp không ít khó khăn.

Lào Cai có địa hình chia cắt, dân cư tập trung không đồng đều, nhiều điểm trường lẻ. Trong đó có 2/3 cơ sở giáo dục, học sinh, giáo viên ở vùng cao; gần 70% học sinh là người dân tộc thiểu số; ở một số xã, đời sống người dân còn nhiều khó khăn… ảnh hưởng đến việc nâng cao chất lượng giáo dục.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường tiếp Hoàng hậu Vương quốc Bỉ Mathilde. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Ngoài ra, một số vấn đề sức khỏe tâm thần, tâm lý xã hội hiện nay đều đang gia tăng ở Việt Nam nói chung và Lào Cai nói riêng, đặc biệt trong trẻ em, thanh thiếu niên. Trong khi đó, tại địa phương, các dịch vụ sức khỏe tâm thần, tâm lý xã hội mới chỉ được cung ứng thông qua các trung tâm bảo trợ và công tác xã hội. Các bệnh viện tâm thần và các phòng tham vấn tâm lý học đường thường tập trung cho những trường hợp rối loạn tâm thần nặng.

Nhân dịp Hoàng hậu Mathilde đến thăm tỉnh Lào Cai với tư cách là Chủ tịch danh dự UNICEF Bỉ, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đề xuất Quỹ UNICEF trong thời gian tới tiếp tục hỗ trợ 2 ngành Giáo dục và Y tế của tỉnh.

Lào Cai mong muốn được tiếp tục hỗ trợ can thiệp về phòng, chống suy dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em, đặc biệt tại các xã khó khăn, xã có tỷ lệ suy dinh dưỡng cao; hỗ trợ kinh phí nhằm can thiệp về hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản: đào tạo, tập huấn, truyền thông, giám sát hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật về chăm sóc thiết yếu cho bà mẹ và trẻ sơ sinh, hồi sức sơ sinh.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường và Hoàng hậu Vương quốc Bỉ Mathilde. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Ở lĩnh vực Giáo dục, thông qua dự án do UNICEF tài trợ, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đề nghị Tổ chức hỗ trợ các điều kiện về cơ sở vật chất và chuyển đổi số trong giáo dục; tiếp tục hỗ trợ triển khai chương trình Giáo dục ngoại ngữ cho học sinh và giáo viên địa phương; hỗ trợ kinh phí bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ, giáo viên ở vùng sâu vùng xa, vùng cao.

Hoàng hậu Mathilde trân trọng cảm ơn Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường đã dành thời gian tiếp, trao đổi với Đoàn công tác của UNICEF Bỉ. Với tư cách là người vận động cho mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, Hoàng hậu bày tỏ sự háo hức, mong chờ khi được thăm các dự án do UNICEF hỗ trợ tại Lào Cai và tìm hiểu những hoạt động, sáng kiến dành cho trẻ em của địa phương để triển khai các dự án. Hoàng hậu vui mừng khi thấy các hoạt động dự án của UNICEF trong thời gian qua được các sở, ban, ngành của tỉnh tích cực phối hợp, tham gia.

Chủ tịch danh dự của UNICEF Bỉ cho biết, bà sẽ tới thăm các cơ sở giáo dục, trường học trên địa bàn; tìm hiểu về kết quả ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động dạy và học; thăm câu lạc bộ dinh dưỡng của các bà mẹ và giao lưu với học sinh, thiếu niên Lào Cai về việc chăm sóc sức khỏe tinh thần./.

Hương Thu

Xem thêm