Thể thao

Học sinh Hà Nội tranh tài tại Giải Cờ vua Siêu tốc Bá Vương lần thứ I

Giải đấu được chia thành các bảng theo độ tuổi U.6, U.7, U.8, U.9, U.11 và Bảng Open mở rộng với 6 cúp Vàng và 6 bộ huy chương cá nhân kèm hàng trăm phần quà dành cho những kỳ thủ xuất sắc nhất.

Học sinh luyện tập môn chơi trí tuệ. (Ảnh: Tuyến Anh/CTV)

TTXVN - Hơn 250 kỳ thủ đến từ hơn 50 trường Mầm non, Tiểu học và Trung học Cơ sở trên địa bàn Hà Nội sẽ tham gia Giải Cờ vua tranh cúp Siêu tốc Bá Vương lần thứ I vào ngày 26/3 tới, tại Cung Năng khiếu Louis, Hà Nội.

Đây là năm đầu tiên, giải được tổ chức với mục đích tạo sân chơi trí tuệ hấp dẫn và bổ ích cho lứa tuổi học sinh trên địa bàn Hà Nội. Tại đây, các kỳ thủ nhí có cơ hội được gặp gỡ bạn bè đến từ nhiều trường, rèn luyện thêm bản lĩnh, kỹ năng trong cờ vua.

Giải đấu được chia thành các bảng theo độ tuổi U.6, U.7, U.8, U.9, U.11 và Bảng Open mở rộng với 6 cúp Vàng và 6 bộ huy chương cá nhân kèm hàng trăm phần quà dành cho những kỳ thủ xuất sắc nhất. Các kỳ thủ nhí thi đấu 7 ván, thời gian thi đấu 8 phút cho mỗi bên, áp dụng Luật thi đấu cờ vua do Liên đoàn Cờ vua Việt Nam ban hành. Giải xếp cặp và thi đấu theo hệ Thụy Sĩ có điều chỉnh của FIDE; xếp thứ tự hạt giống lần lượt theo hệ số Elo cờ nhanh (theo bảng Elo tháng 2/2023 của FIDE).

Với khả năng kích thích trí não, rèn luyện các thói quen tư duy, khơi dậy sự sáng tạo, phát triển kỹ năng lập kế hoạch, tầm nhìn…, cờ vua có những thế mạnh nhất định so với các phương pháp giáo dục truyền thống, từ đó bổ trợ các môn học văn hóa, đặc biệt đối với các môn tự nhiên. Vì vậy, cờ vua đang dần trở thành môn học được nhiều cha mẹ lựa chọn để phát triển toàn diện cho con.

Kiện tướng cờ vua Liên đoàn Cờ vua Thế giới (FIDE) Nguyễn Thị Diễm Hương, Trưởng ban Tổ chức giải chia sẻ: Những giải thi đấu này là sân chơi trí tuệ bổ ích, giúp học sinh được giao lưu học hỏi, đồng thời, tạo cơ hội để những người làm chuyên môn tìm kiếm, phát hiện tài năng cờ vua trẻ tham gia giải cấp thành phố, cấp tỉnh, cấp quốc gia.

Bà Đặng Thị Tuyến, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chessleader, đơn vị tổ chức giải cho biết: Là đơn vị đã đồng hành cùng cờ vua học đường nói riêng và cờ vua cộng đồng nói chung trong gần 15 năm qua, giải đấu lần này là một món quà mà Chessleader dành tặng học sinh trên địa bàn Hà Nội, góp phần truyền cảm hứng, tiếp lửa đam mê cho các em với bộ môn trí tuệ này.

Ban Tổ chức của giải đấu Siêu tốc Bá Vương mong muốn giải đấu trở thành sân chơi thường niên, giúp rèn luyện bản lĩnh, sự tự tin cho các bạn trẻ tham gia các giải cấp cao hơn; đồng thời, góp phần phát triển phong trào cờ vua thanh thiếu niên trong trường học./.

Việt Hà

Xem thêm